14/06/2019 23:10 GMT+7

Trung Quốc nói tàu cá nước này bị '7-8 tàu Philippines bao vây'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - ‘Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố cứu các ngư dân Philippines, nhưng lại e ngại vì đang bị các tàu cá Philippines khác bao vây’ - Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines giải thích về vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines.

Trung Quốc nói tàu cá nước này bị 7-8 tàu Philippines bao vây - Ảnh 1.

Các thuyền viên tàu Gem-vir của Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm được Hải quân Philippines đưa vào bờ an toàn ngày 14-6 - Ảnh: RAPPLER

Trong một tuyên bố phát tối 14-6, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã trình bày về thông tin liên quan tới vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Biển Đông gây căng thẳng giữa Bắc Kinh và Manila những ngày qua.

Theo trang tin Rappler, Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines thừa nhận tàu nước này đã đâm vào tàu cá Philippines, khiến tàu Philippines bị chìm. Tuy nhiên, họ lại biện bạch theo kiểu sự cố và đổ lỗi cho các tàu cá Philippines.

Theo lời giải thích của Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines, lúc đó tàu cá Yuemaobinyu 42212 của Trung Quốc đang "neo đậu" gần bãi Cỏ Rong ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam "vào lúc 24h ngày 9-6-2019".

"Tàu Trung Quốc đột ngột bị 7 hay 8 tàu cá Philippines bao vây. Trong lúc sơ tán, Yuemaobinyu 42212 đã không né được một tàu cá Philippines" - Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines giải thích về việc tàu cá Philippines bị đâm chìm.

"Thuyền trưởng Trung Quốc đã cố cứu các thuyền viên Philippines, nhưng lại e ngại vì đang bị các tàu cá Philippines khác bao vây. Do đó, khi xác nhận được các thuyền viên Philippines đã được giải cứu, Yuemaobinyu 42212 đã di chuyển khỏi hiện trường", tuyên bố của phía Trung Quốc nói thêm.

"Diễn biến trên cho thấy không có cái gọi là ‘đâm trúng và bỏ chạy’" - Đại sứ quán Trung Quốc ở Philippines nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 13-6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng còn nói rằng chuyện tàu Philippines bị đâm chìm chỉ là tai nạn hàng hải thông thường và chỉ trích Philippines vô trách nhiệm khi "chính trị hóa vụ việc mà không có chứng cứ".

Tuy nhiên, thông tin từ phía Philippines lại không cho thấy như vậy. Ngày 14-6, ông Junel Insigne, thuyền trưởng tàu cá Gem-vir, khẳng định ông chắc chắn tàu cá Trung Quốc đã cố ý đâm chìm tàu ông hôm 9-6.

Các ngư dân Philippines kể tàu Trung Quốc đã rời khỏi hiện trường ngay sau khi đâm chìm tàu và bỏ mặc mạng sống của họ. Các ngư dân Philippines phải chờ vài giờ trước khi được một tàu cá Việt Nam phát hiện và giải cứu.

Ông Jay Batongbacal, giám đốc Viện các vấn đề hàng hải và luật biển thuộc Đại học Philippines, trước đó cũng giải thích:

"Đây rõ ràng là một hành động cố ý và có tính toán hẳn hoi. Một người dù có đang chạy cũng không thể đụng trúng một người khác đang đứng giữa một sân bóng đá. Tương tự, một tàu cá đang chạy sẽ không thể nào đâm phải một tàu cá khác đang thả neo giữa vùng biển mênh mông.

Bỏ chạy ngay sau khi đâm chìm tàu người ta mà không ứng cứu thuyền viên trên đó thì rõ ràng là hành vi cố tình phá hoại".

Philippines tăng cường tuần tra biển giữa lúc đang căng thẳng với Trung Quốc Philippines tăng cường tuần tra biển giữa lúc đang căng thẳng với Trung Quốc

TTO - Bộ tư lệnh trung tâm hải quân Philippines đã tổ chức lễ tiễn đưa các quân nhân cùng loạt khí tài tới các khu vực khác nhau ở vùng Visayas - một trong ba phân vùng địa lý chính của Philippines, cùng với Luzon và Mindanao.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên