14/06/2019 06:55 GMT+7

Nghị sĩ Philippines muốn bắt tay với Việt Nam sau vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Các nghị sĩ đối lập Philippines kêu gọi Manila nên bắt tay với Việt Nam và Malaysia để tuần tra, chống lại các đông thái "hung hăng" của Trung Quốc trên Biển Đông.

Nghị sĩ Philippines muốn bắt tay với Việt Nam sau vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá - Ảnh 1.

Nghị sĩ Tom Villarin của Philippines nói hành vi của phía Trung Quốc đáng bị "lên án quốc tế" - Ảnh chụp màn hình

Họ cũng thúc giục Tổng thống Rodrigo Duterte lên tiếng, đích thân chỉ trích hành động đâm chìm rồi bỏ mặc 22 ngư dân Philippines giữa đại dương của tàu Trung Quốc hôm 9-6 tại bãi Cỏ Rong.

"Chúng tôi yêu cầu tổng thống phải tập hợp nhân dân Philippines và thể hiện sự phản đối với hành vi này bằng một tuyên bố lên án chính thức", nghị sĩ Ariel Casilao kêu gọi ngày 13-6. Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Phủ tổng thống Philippines đều đã lên tiếng, gửi công hàm phản đối sau vụ việc.

Nghị sĩ Casilao cũng không quên chỉ trích cho rằng vụ việc cho thấy "chính phủ, các lực lượng vũ trang Philippines bất lực và vô dụng như thế nào trong việc bảo đảm sự an toàn của công dân và lãnh thổ của đất nước".

Carlos Zarate, một nghị sĩ thuộc Dảng Bayan Muna, kêu gọi Chính phủ Philippines phối hợp với các đối tác Việt Nam và Malaysia, tăng cường tuần tra sau sự việc, theo trang tin tức GMA.

"Các cuộc tuần tra chung với Việt Nam và Malaysia cũng như các bên liên quan trong khu vực nên được tiến hành để ngăn chặn các động thái hung hăng của Trung Quốc trên Biển Đông".

Phủ tổng thống Philippines đã kêu gọi Trung Quốc tiến hành một cuộc điều tra và trừng phạt thích đáng "những kẻ mọi rợ" bỏ mặc ngư dân Philippines.

Theo truyền thông Philippines, các ngư dân nước này đã được một tàu Việt Nam ứng cứu sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm.

Nghị sĩ Gary Alejano, một thành viên khác của phe đối lập, nhấn mạnh hành động của tàu Trung Quốc cho thấy họ thực sự có ý định gây hại cho thủy thủ đoàn Philippines.

"Mục đích là gởi thông điệp đến những người khác rằng hãy tránh xa khỏi khu vực này. Tàu Trung Quốc được nhắc đến đã ở trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và nó có thể là một tàu của lực lượng dân quân biển - công cụ thúc đẩy các yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông", ông Alejano lập luận.

"Các tàu cá lớn của Philippines phải được cung cấp thiết bị liên lạc để đảm bảo liên lạc trực tiếp với cảnh sát biển và hải quân. Họ phải được huấn luyện cho bất kỳ sự cố nào trên biển thay vì được khuyên không nên đánh bắt ở đó nữa", nghị sĩ Alejano nêu quan điểm.

Đáp lại các chỉ trích và yêu cầu của Philippines, tối 13-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định sự cố ở bãi Cỏ Rong chỉ là "tai nạn hàng hải bình thường", cáo buộc Manila đã "chính trị hóa vấn đề".

Trung Quốc nói tàu Philippines chìm là ‘tai nạn bình thường’ Trung Quốc nói tàu Philippines chìm là ‘tai nạn bình thường’

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng giải thích việc tàu cá Philippines bị chìm ở Biển Đông chỉ là "một tai nạn hàng hải bình thường" và khẳng định Bắc Kinh vẫn đang điều tra vụ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên