15/06/2019 15:00 GMT+7

Ngư dân Philippines: 'Tàu cá Việt Nam là ân nhân của chúng tôi'

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Tối thứ sáu (14-6), 22 thuyền viên người Philippines đã được đoàn tụ với gia đình ở quê nhà sau cơn ác mộng bị tàu Trung Quốc đâm chìm giữa biển.

Ngư dân Philippines: Tàu cá Việt Nam là ân nhân của chúng tôi - Ảnh 1.

Cuộc đoàn tụ xúc động của các thuyền viên Philippines với gia đình tối 14-6 - Ảnh: ABS-CBN News

Nửa đêm ngày 9-6, hầu hết các thuyền viên Philippines trên tàu cá GEM-VIR1 chìm trong giấc ngủ sâu sau gần 2 tuần đánh bắt trên biển. Họ rời cảng Occidental Mindoro hôm 29-5 và hôm đó là ngày cuối cùng trước khi về nhà. 

Bất thình lình, một con tàu của Trung Quốc tăng tốc hướng về phía họ.

JP Gordiones nhớ lại ông bị thức giấc đột ngột vì sự hỗn loạn và tiếng la hét. Ông cùng các thuyền viên khác nhào ra boong tàu, chỉ vài giây trước khi con tàu nước ngoài đâm vào họ.

"Tôi tưởng đó là giấc mơ, hóa ra lại là sự thật" - ông Gordiones trả lời phỏng vấn đài ABS-CBN News của Philippines tối 14-6.

Trong lúc đó, một thuyền viên khác tên Ramil Gregorio giật mình tỉnh giấc và phát hiện mình đang chìm trong làn nước lạnh. "Khi tôi tỉnh, chúng tôi đã bắt đầu chìm. Chúng tôi la lên: Cứu! Cứu!" - anh hồi tưởng.

Thuyền trưởng Junel Insigne cho biết chiếc tàu cá Trung Quốc, được xác định mang số hiệu Yuemaobinyu 42212, dừng lại một chốc và rọi đèn pha sang tàu mà nó vừa đâm vào.

"Họ thấy tàu chúng tôi chìm, còn chúng tôi nổi trên mặt nước" - ông kể.

Thay vì cứu các thuyền viên Philippines, tàu Trung Quốc quay đầu ngược lại rồi nổ máy chạy đi, ông Insigne nhớ lại. "Tôi tưởng họ sẽ cứu, nhưng họ bỏ rơi chúng tôi" - ông thất vọng.

Trong lúc nhóm ngư dân Philippines đang chật vật để không bị chìm, họ nhìn thấy một tia hi vọng cách đó khoảng 5 dặm. Thuyền trưởng Insigne bảo Gordiones và Justine Pascual dùng chiếc xuồng nhỏ chèo đến đó nhờ sự giúp đỡ.

Hai thuyền viên mất 2 giờ để bơi đến gần con tàu, vốn sau đó họ mới biết do người Việt Nam điều khiển. Gordiones và Pascual ra dấu là họ còn bạn bè bị kẹt giữa biển. Tàu Việt Nam lập tức chạy đến ứng cứu. 

"Họ cho chúng tôi lên tàu. Họ cho chúng tôi ăn, nghỉ ngơi và cả nước uống. Họ là người giúp chúng tôi" - thuyền trưởng Insigne cảm kích.

Khi được phóng viên hỏi nhờ đâu ông biết đó là người Việt Nam, Insigne mô tả: "Một người hỏi tôi: Việt Nam? Philippines? Bạn bè! Nhờ vậy tôi mới biết họ đến từ Việt Nam".

Thuyền trưởng Insigne cho biết ông vẫn không hiểu nổi tại sao tàu cá Trung Quốc lại đâm họ dù không ai khiêu khích. Vụ việc xảy ra đúng vào ngày kỷ niệm thường niên tình bạn giữa Philippines và Trung Quốc.

"Chúng tôi không gây hấn với họ. Chúng tôi chỉ muốn kiếm sống" - ông nhấn mạnh.

Cả 22 thuyền viên Philippines đã được đoàn tụ với gia đình họ tối thứ sáu (14-6). Sự cố khiến tất cả đều hoảng sợ, nhưng rồi một ngày họ sẽ phải tiếp tục ra khơi, vì cá là sinh kế của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên