16/06/2019 07:02 GMT+7

Thẩm phán Philippines: Nếu tàu cá Trung Quốc tấn công nữa nên cắt đứt quan hệ ngoại giao

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio nói cần cảnh báo Trung Quốc rằng việc tấn công tàu cá Philippines một lần nữa sẽ phá hoại quan hệ ngoại giao hai nước.

Thẩm phán Philippines: Nếu tàu cá Trung Quốc tấn công nữa nên cắt đứt quan hệ ngoại giao - Ảnh 1.

Phó chánh án Tòa án tối cao Philippines Antonio Carpio - Ảnh: INQUIRER

Trong phát ngôn cứng rắn ngày 15-6, ông Carpio nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte cần đứng lên chống lại thói hành xử của Trung Quốc trên vùng biển tranh chấp.

"Người Philippines cần gửi tín hiệu mạnh mẽ tới Trung Quốc rằng bất cứ vụ tấn công ‘vùng xám’ mới nào đối với các tàu Philippines sẽ đồng nghĩa với việc cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc" - tờ Inquirer dẫn lời ông Carpio.

"Chúng ta cũng phải đòi Trung Quốc bồi thường cho chủ tàu Gem-Vir (bị tấn công) và trừng phạt thuyền trưởng, thủy thủ của tàu Trung Quốc đã đâm và bỏ chạy" - ông nói thêm.

Thẩm phán Philippines cho rằng chiếc tàu tấn công tàu cá của Philippines thật ra là một trong đội tàu quân sự của Trung Quốc cũng từng tấn công tàu cá của Việt Nam trên Biển Đông. Ông thậm chí cảnh báo đây có thể nằm trong chiến dịch của Bắc Kinh nhằm xua đuổi tàu cá Philippines tại khu vực này.

Quan hệ giữa Bắc Kinh và Manila căng thẳng những ngày qua sau thông tin tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Philippines tại khu vực bãi Cỏ Rong ở phía đông bắc quần đảo Trường Sa của Việt Nam hôm 9-6.

Đại sứ Trung Quốc tại Philippines ngày 15-6 thừa nhận việc một tàu cá Trung Quốc đụng trúng một tàu Philippines nhưng phủ nhận việc bỏ mặc các thủy thủ trên tàu. Theo đó, thuyền trưởng Trung Quốc đã muốn giải cứu nhưng bỏ đi vì sợ bị các tàu Philippines gần đó bao vây.

Thẩm phán Philippines: Nếu tàu cá Trung Quốc tấn công nữa nên cắt đứt quan hệ ngoại giao - Ảnh 2.

Thủy thủ tàu Philippines khẳng định họ bị tàu Trung Quốc tấn công - Ảnh: STRAITS TIMES

Tuy nhiên thuyền trưởng tàu Philippines khẳng định tuyên bố của Trung Quốc là bịa đặt. "Tôi tức giận vì đại sứ quán Trung Quốc đưa ra câu chuyện trái ngược. Đó là câu chuyện dối trá. Nếu họ muốn cứu chúng tôi sao lại bỏ đi" - thuyền trưởng Junel Insigne nói và cho biết chiếc tàu cá Việt Nam đã giải cứu hộ là tàu gần họ nhất và cách 10km.

Hàng loạt nghị sĩ Philippines cũng phản ứng mạnh mẽ với lời giải thích "dối trá" và "xúc phạm" của Trung Quốc. "Câu chuyện của Trung Quốc thật vô lý, đó là một sự sỉ nhục đối với tình báo Philippines. Nếu họ không muốn tiết lộ sự thật thì ít ra họ nên viết một kịch bản hay hơn.

Họ xúc phạm chúng ta giống như họ đang nói chuyện với những kẻ đần" - thượng nghị sĩ Philippines Panfilo Lacson gay gắt.

Ngư dân Philippines: Ngư dân Philippines: 'Tàu cá Việt Nam là ân nhân của chúng tôi'

TTO - Tối thứ sáu (14-6), 22 thuyền viên người Philippines đã được đoàn tụ với gia đình ở quê nhà sau cơn ác mộng bị tàu Trung Quốc đâm chìm giữa biển.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên