20/06/2024 00:41 GMT+7

Tổng thống Nga rời Triều Tiên, lên đường sang thăm Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã rời Bình Nhưỡng, kết thúc chuyến thăm Triều Tiên lúc nửa đêm 19-6 và đang trên đường đến Hà Nội.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhiều quan chức đến sân bay tiễn ông Putin - Nguồn: RT

Kết thúc chuyến thăm lần đầu tiên sau 24 năm đến Triều Tiên, chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin cất cánh từ thủ đô Bình Nhưỡng vào khoảng nửa đêm 19-6 bay đi Hà Nội.

Tại Bình Nhưỡng, ông Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có cuộc hội đàm kéo dài hai tiếng. Tiếp sau là buổi lễ ký kết Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga - Triều Tiên.

Ông Putin gọi hiệp ước này là "văn kiện mang tính đột phá", và đã nâng quan hệ hai quốc gia lên "một tầm cao mới", báo Telegraph đưa tin.

Hiệp ước cũng bao gồm một điều khoản phòng thủ chung. Theo đó, Nga và Triều Tiên sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong hai nước bị tấn công.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Triều Tiên kể từ năm 2000, và Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga - Triều Tiên vừa ký đã nâng tầm thỏa thuận "hữu nghị" mà ông Putin vào năm 2002 ký với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il - cha ông Kim Jong Un.

Trong buổi tiếp ông Putin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói Triều Tiên và Nga có "tình hữu nghị nồng nhiệt" và văn kiện vừa ký là "hiệp ước mạnh mẽ nhất từ trước đến nay, đưa mối quan hệ Nga - Triều lên tầm của một liên minh".

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quan hệ đối tác Nga và Triều Tiên là "động cơ thúc đẩy xây dựng một thế giới đa cực mới". Lãnh đạo Triều Tiên cũng "bày tỏ sự ủng hộ và đoàn kết với Chính phủ Nga" đối với cuộc chiến tại Ukraine.

Trong chuyến thăm, Tổng thống Nga Putin cũng gửi lời cảm ơn ông Kim vì "hành động quan tâm", khi Triều Tiên đã tổ chức một trại hè ở bờ biển phía đông nước này cho con em của các binh sĩ Nga thiệt mạng trong cuộc chiến tại Ukraine.

Trại hè trẻ em quốc tế Songdowon được cho là đã được mở từ những năm 1960, nhằm giúp Triều Tiên thúc đẩy quan hệ quốc tế bằng cách tiếp đón trẻ em nước ngoài.

Theo công ty du lịch chuyên về Triều Tiên Koryo Tours (Anh), khoảng 400 trẻ em từ các nước tham gia trại hè vào mỗi năm, trước khi Triều Tiên đóng cửa biên giới vì dịch COVID-19.

Theo Đài Russia Today, nhiều trẻ em Triều Tiên đã có mặt tại sân bay để tiễn ông Putin. Các em hô vang "nước Nga". Ông Kim Jong Un cũng hộ tống nhà lãnh đạo Nga lên cầu thang máy bay và cả hai ôm nhau trước khi chia tay.

Trước khi lên đường, ông Putin đã đến thăm một nhà thờ Chính Thống giáo ở Bình Nhưỡng, và tặng nhà thờ này một biểu tượng "Chúa Ba Ngôi" làm quà.

Ông Putin thăm một nhà thờ Chính Thống giáo tại Bình Nhưỡng - Ảnh cắt từ clip

Ông Putin thăm một nhà thờ Chính Thống giáo tại Bình Nhưỡng - Ảnh cắt từ clip

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhiều quan chức đến sân bay tiễn ông Putin - Ảnh cắt từ clip

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng nhiều quan chức đến sân bay tiễn ông Putin - Ảnh cắt từ clip

Ông Putin vẫy tay chào trước khi lên máy bay - Ảnh cắt từ clip

Ông Putin vẫy tay chào trước khi lên máy bay - Ảnh cắt từ clip

Nga và Triều Tiên ký kết thỏa thuận phòng thủ chungNga và Triều Tiên ký kết thỏa thuận phòng thủ chung

Theo điều khoản phòng thủ chung trong hiệp ước đối tác chiến lược toàn diện vừa ký giữa Nga và Triều Tiên, hai nước sẽ hỗ trợ nhau trong trường hợp một trong hai bị tấn công.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên