02/09/2021 06:03 GMT+7

Tổng thống Mỹ lên án luật cấm phá thai hà khắc ở Texas

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden lên án đạo luật chống phá thai hà khắc nhất nước Mỹ vừa đi vào hiệu lực tại bang Texas, theo đó cấm phá thai từ 6 tuần tuổi, không có ngoại lệ.

Tổng thống Mỹ lên án luật cấm phá thai hà khắc ở Texas - Ảnh 1.

Một nhóm biểu tình ủng hộ quyền phá thai ở Texas vào tháng 5-2021 - Ảnh: NYT

"Đạo luật hà khắc này của Texas vi phạm rành rành quyền hiến pháp được thiết lập từ vụ kiện Roe v. Wade được coi là án lệ trong gần nửa thế kỷ qua" - Hãng tin AFP dẫn phát biểu ngày 1-9 của ông Biden, nhắc đến phán quyết của Tòa án tối cao Mỹ năm 1973 rằng hiến pháp nước này bảo vệ quyền tự do của phụ nữ mang thai trong việc lựa chọn phá thai mà không có sự hạn chế quá mức của chính phủ.

Các thành viên Đảng Dân chủ, bao gồm cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, cũng chỉ trích Tòa án tối cao đã không hành động để ngăn chặn đạo luật.

Theo Đạo luật Thượng viện số 8 được thống đốc Greg Abbott ký vào tháng 5-2021 và có hiệu lực từ ngày 1-9, việc nạo phá bị cấm khi đã có tim thai, tức vào khoảng 6 tuần tuổi, không có ngoại lệ đối với các trường hợp như cưỡng hiếp, loạn luân. Nó cũng cho phép người dân khởi kiện những nhà cung cấp dịch vụ phá thai vi phạm luật hoặc ai tiếp tay cho việc này.

Texas là bang đầu tiên cấm phá thai từ mốc 6 tuần. Trước đó, các án lệ ngăn các bang cấm phá thai trước mốc 22 đến 24 tuần.

Đây là đạo luật hà khắc bởi đến 85% trường hợp phá thai ở Texas diễn ra sau khi thai được 6 tuần. Nó cũng có thể dẫn đến hàng loạt vụ kiện và khiến nhiều cơ sở phá thai phải đóng cửa.

"Thật quá đáng là nó cho phép người dân khởi kiện bất kỳ ai mà họ tin là đã giúp người khác phá thai, mà đó thậm chí là thành viên trong gia đình, nhân viên chăm sóc y tế, lễ tân tại phòng khám hay những người lạ không liên quan đến cá nhân đó" - ông Biden nói, nhấn mạnh rằng chính quyền của ông cam kết sẽ bảo vệ quyền phá thai.

Theo các nhà cung cấp dịch vụ phá thai, đạo luật ảnh hưởng nặng nề nhất lên những phụ nữ da màu, phụ nữ có thu nhập thập. Nó có thể buộc nhiều người phải sang các bang khác để phá thai hoặc dẫn đến các trường hợp phá thai chui.

Argentina thông qua Argentina thông qua 'dự luật lịch sử', hợp pháp hóa phá thai

TTO - 'Tôi rất xúc động. Không từ nào có thể diễn tả được cảm giác sau khi chiến đấu vì điều gì đó rất lâu' - cô Melany Marcati chia sẻ khi Argentina trở thành quốc gia lớn nhất ở Mỹ Latin hợp pháp hóa việc phá thai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên