Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Một nửa bác sĩ ở Chile từ chối phá thai của phụ nữ bị cưỡng hiếp

03/08/2019 09:56 GMT+7

TTO - Dù chính quyền Chile đã thông qua luật nạo phá thai từ hai năm trước nhưng đến nay vẫn có khoảng 50% bác sĩ tại các bệnh viện công từ chối nạo, phá thai trong trường hợp thai phụ bị cưỡng hiếp.

Một nửa bác sĩ ở Chile từ chối phá thai của phụ nữ bị cưỡng hiếp - Ảnh 1.

Năm 2017, chính quyền Chile thông qua luật phá thai với một số điều kiện nghiêm ngặt buộc phải phá thai như tính mạng thai phụ bị nguy hiểm, phụ nữ bị hãm hiếp, hay thai nhi không có cơ hội sống sót - Ảnh: REUTERS

Khi mang thai ở tuần thứ 12, thai phụ Adriana Ávila Barraza nhận hung tin khi biết thai nhi bị dị tật ở đầu, thiếu một phần hộp sọ khiến não không thể phát triển.

Bác sĩ sản khoa kết luận thai nhi không thể sống sót khi chào đời. Do đó bà Barraza đã yêu cầu được phá thai nhưng vị bác sĩ này từ chối.

"Ông ấy cho tôi hai lựa chọn: đợi đến khi thai nhi chết hoặc 'cầu nguyện'" - bà Barraza nhớ lại.

Đài BBC ngày 2-8 cho biết bác sĩ khám thai cho bà Barraza là một trong hàng trăm bác sĩ tại Chile tự nhận mình là "người phản đối có lương tâm" bởi họ đã từ chối thực hiện các ca phá thai.

Sau đó bà Barraza đã đến hai bệnh viện công khác tại Santiago nhưng nhân viên y tế không hiểu về luật phá thai nên từ chối cung cấp dịch vụ này cho bà.

Khi đến bệnh viện thứ ba các nhân viên y tế mới chịu tiếp nhận ca của bà Barraza. Tuy nhiên họ lại yêu cầu phải có giấy chẩn đoán tình trạng thai nhi từ bác sĩ ban đầu. Ông bác sĩ này từ chối khiến bà Barraza chờ đợi nhiều tuần không kết quả.

Tuyệt vọng, thai phụ lúc này đã 26 tuần phải nhờ đến Bộ Y tế Chile để được sắp xếp cho phá thai. Không may, vào thời điểm này bà Barraza chuyển dạ và sinh một thai nhi đã chết.

Một nửa bác sĩ ở Chile từ chối phá thai của phụ nữ bị cưỡng hiếp - Ảnh 2.

Các thai phụ Chile tham gia biểu tình đòi dỡ bỏ lệnh cấm nạo, phá thai vào năm 2016 - Ảnh: Courtesy of Movimiento de Mujeres Reivindica

Số liệu từ Bộ Y tế Chile cho thấy trong số những người phản đối có lương tâm tại các bệnh viện công nước này có 50% bác sĩ từ chối phá thai nếu thai phụ vì cưỡng hiếp mà mang bầu, 29% bác sĩ từ chối phá thai nếu thai nhi không có cơ hội sống sót và 21% bác sĩ sẽ không tiến hành các ca phá thai kể cả khi tính mạng thai phụ gặp nguy hiểm.

Ngoài ra cũng có rất nhiều bác sĩ tại các phòng khám tư và hàng trăm nhân viên cấp cứu và bác sĩ gây mê từ chối chấm dứt sự sống của thai nhi.

Bác sĩ Luis Jensen là một trong những "người phản đối có lương tâm" đang làm việc tại phòng khám tư ở Santiago. 

"Tôi đã nghiên cứu y khoa từ 40 năm trước. Tôi được dạy rằng bác sĩ phải cứu người, chữa bệnh và giúp bệnh nhân khỏe lại. Chúng tôi chưa bao giờ được dạy các phương pháp để giết người" - ông Jensen lập luận.

Bác sĩ Jensen cho biết nếu thai phụ gặp nguy hiểm đến tính mạng thì ông sẽ thực hiện ca sinh mổ sớm, vì theo ông thì ca phẫu thuật không nhằm kết liễu sự sống của thai nhi.

Trong khi đó nếu một phụ nữ bị cưỡng hiếp hoặc thai nhi không thể sống sót, bác sĩ Jensen sẽ động viên thai phụ tiếp tục mang thai. Ông Jensen cho rằng như vậy sẽ tốt hơn việc "bạn sống với lương tâm cắn rứt vì đã chấm dứt sự sống của con mình".

Khi luật phá thai được thông qua bởi chính phủ của Tổng thống Michelle Bachelet vào năm 2017, một điều khoản được đưa ra cho phép các bác sĩ từ chối phá thai với lý do lương tâm cá nhân.

Năm 2018, chính quyền hiện tại của Tổng thống Sebastian Pinera đã khiến phụ nữ khó tiếp cận quyền phá thai hợp pháp của họ hơn nữa khi đưa ra các quy định mới giúp bác sĩ dễ dàng trở thành "người phản đối có lương tâm".

Bà Barraza cho biết đã hoàn toàn tuyệt vọng trước những quy định của chính phủ. 

"Tôi đã tuyệt vọng, không biết phải đi đâu. Tôi biết rằng thai nhi sẽ chết, vậy tại sao tôi phải trải qua sự tra tấn này? Tôi cảm thấy cô độc" - bà Barraza chia sẻ.

Bị hiếp dâm nếu muốn phá bỏ thai phải xin phép... hung thủ Bị hiếp dâm nếu muốn phá bỏ thai phải xin phép... hung thủ

TTO - Đây là quy định rất lạ thường sắp đi vào cuộc sống ở bang Arkansas của Mỹ. Theo đó, người phụ nữ bị hiếp dâm và bị có bầu, nếu muốn phá bỏ thai cũng phải được sự đồng ý của… kẻ từng hiếp dâm mình!

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận