Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Bị hiếp dâm nếu muốn phá bỏ thai phải xin phép... hung thủ

21/07/2019 14:59 GMT+7

TTO - Đây là quy định rất lạ thường sắp đi vào cuộc sống ở bang Arkansas của Mỹ. Theo đó, người phụ nữ bị hiếp dâm và bị có bầu, nếu muốn phá bỏ thai cũng phải được sự đồng ý của… kẻ từng hiếp dâm mình!

Bị hiếp dâm nếu muốn phá bỏ thai phải xin phép... hung thủ - Ảnh 1.

Nhiều nhóm hoạt động tích cực chống lại việc cho phép phá thai. Trong ảnh là cuộc biểu tình chống phá thai ở TP Boston ngày 17-6-2019 - Ảnh: AFP

Mười ngày nữa, tức kể từ ngày 30-7, phụ nữ tại bang Arkansas, miền nam của Mỹ, sẽ phải xin phép kẻ hiếp dâm mình thì mới được phá thai. Nếu người cha sinh học của bào thai đó không đồng ý thì người mẹ buộc phải giữ thai. 

Trường hợp người phụ nữ không quen biết kẻ đã hiếp dâm mình thì phải cố gắng tìm cho ra người đó để… xin ý kiến nếu muốn phá thai, nếu không tìm ra được kẻ hiếp dâm đã trốn mất thì người phụ nữ đó cũng sẽ phải giữ lại thai!

Còn nếu bác sĩ nào tự ý tiến hành phá thai cho bệnh nhân đó cũng sẽ phải chịu tội trước pháp luật, vì bước qua tháng 8, luật pháp của bang Arkansas chính thức công nhận một bào thai bị loại bỏ thì cũng đã là "một thành viên đã qua đời của gia đình" dù cho đó là bào thai do bị hiếp dâm hay từ những quan hệ loạn luân.

Đây là kết quả của một đợt cải tổ luật pháp được thông qua vào tháng 3 năm nay từ một đạo luật của năm 2009. Theo đó quy định tất cả hai thành viên góp phần tạo ra bào thai đều sẽ có quyền quyết định ngang nhau về số phận của "sản phẩm" mà họ tạo ra. 

Hoạt động mạnh mẽ của các nhóm chống phá thai đã góp phần đưa đến những đạo luật nghiêm ngặt hơn trong việc phá thai.

Còn đối với các bé gái đang ở độ tuổi vị thành niên rơi vào trường hợp này thì quyền quyết định thuộc về bố mẹ hay ông bà của bé gái đó.

Đồng thời, một đạo luật khác cũng sẽ cấm sử dụng phương pháp nạo hút phá thai, mặc dù đây là cách phá thai phổ biến nhất trên thế giới được áp dụng trong khoảng thời gian tam cá nguyệt thứ hai, tức là 3 tháng giữa của thai kỳ, tính từ tuần mang thai thứ 14 đến 27.

Theo báo The Independant, 683 trong số 3.771 ca phá thai được thực hiện tại bang Arkansas trong năm 2015 là bằng phương pháp nạo hút.

Mỹ triệt phá đường dây đưa thai phụ Trung Quốc đến Mỹ sinh con Mỹ triệt phá đường dây đưa thai phụ Trung Quốc đến Mỹ sinh con

TTO - Các công tố viên liên bang ở Los Angeles (Mỹ) buộc tội 19 người liên quan 3 đường dây chuyên cung cấp dịch vụ 'du lịch sinh con' tại Nam California cho các thai phụ Trung Quốc.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận