23/02/2019 11:52 GMT+7

Qui định mới liên quan phá thai bị dọa lôi ra tòa ở Mỹ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Chính quyền Washington cấm các phòng khám kế hoạch hóa gia đình giới thiệu cho bệnh nhân các phương pháp phá thai, nếu các cơ sở này hoạt động bằng tiền thuế của dân và phục vụ người có thu nhập thấp.

Qui định mới liên quan phá thai bị dọa lôi ra tòa ở Mỹ - Ảnh 1.

Phòng khám Planned Parenthood tại New York - Ảnh: REUTERS

Giới phân tích tuy vậy cho rằng quy định mới tuyên bố ngày 22-2 của Bộ Dịch vụ y tế và nhân sinh Mỹ sẽ vấp phải các thách thức pháp lý tại tòa án.

Hãng tin Reuters cho biết quy định mới ban hành trên nằm trong chương trình kế hoạch hóa gia đình Title X phục vụ khoảng 4 triệu người của chính phủ Mỹ.

Chương trình hiện tại đang trợ cấp cho các trung tâm y tế, bao gồm các phòng khám phi lợi nhuận như Planned Parenthood đang cung cấp dịch vụ khám sức khỏe, cung cấp các biện pháp tránh thai và nạo phá thai.

Planned Parenthood phục vụ khoảng 41% các bệnh nhân trong chương trình Title X và nhận đến 60 triệu USD/năm từ quỹ liên bang cho dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Để tiếp tục nhận trợ cấp của chương trình trên, các trung tâm y tế sẽ phải tuân thủ theo quy định mới với trọng tâm là "cấm phá thai như một phương pháp kế hoạch hóa gia đình".

Quy định cũng cấm những người nhận tiền tài trợ từ chương trình Title X dùng tiền này để nạo phá thai.

Các nhóm bảo thủ đã ca ngợi hành động của chính phủ Mỹ. "Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Trump vì đã có hành động kiên quyết để giúp những người nộp thuế thoát khỏi ngành công nghiệp nạo phá thai do trung tâm y tế Planned Parenthood dẫn đầu này" - bà Susan B. Anthony List, người đứng đầu nhóm chống phá thai, phát biểu.

Tuy nhiên các quan chức từ bang California và New York lập tức tuyên bố sẽ đưa vụ việc ra tòa. "Chúng tôi sẽ tiến hành các hành động pháp lý. Những quy định mới này là nguy hiểm, không cần thiết và sẽ ngăn cản hàng triệu người Mỹ nhận được sự chăm sóc cần thiết và xứng đáng" - tổng chưởng lý New York Letitia James tuyên bố.

Mặc khác, chủ tịch trung tâm y tế Planned Parenthood Leana Wen gọi quy định mới là "vô lương tâm và vô đạo đức". 

Theo đó, bà chủ tịch Wen cho rằng luật mới làm ảnh hưởng đến lời thề y đức của bác sĩ vốn luôn hướng đến việc giúp đỡ bệnh nhân trong việc đưa ra những quyết định đúng đắn nhất cho sức khỏe của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận