14/12/2018 07:00 GMT+7

Quốc hội Ireland thông qua luật phá thai

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Quốc hội Ireland lần đầu tiên bỏ phiếu thông qua luật cho phép phụ nữ nước này phá thai trong ngày 13-12 sau cuộc trưng cầu dân ý mang tính bước ngoặt hồi đầu năm nay.

Quốc hội Ireland thông qua luật phá thai - Ảnh 1.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar ca ngợi giây phút lịch sử sau khi quốc hội thông qua luật cho phép phụ nữ nước này phá thai - Ảnh: AFP

Thủ tướng Leo Varadkar đã ca ngợi việc thông qua dự luật cho phép phụ nữ nạo, phá thai tại một trong những quốc gia bảo thủ nhất châu Âu là "khoảnh khắc lịch sử".

AFP đưa tin luật mới cho phép phụ nữ mang thai đến tuần thứ 12 hoặc những thai phụ đang trong tình trạng nguy kịch tính mạng, bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng được phép phá thai.

Luật cũng cho phép phá thai khi phát hiện thai bị dị tật có thể dẫn đến cái chết của thai nhi trước và sau 28 ngày tuổi.

"Đây là giây phút lịch sử của phụ nữ Ireland. Cảm ơn tất cả những ai đã ủng hộ" - thủ tướng Varadkar tuyên bố. Ông là người đã ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 5 với kết quả 66% cử tri ủng hộ việc bỏ điều 8 sửa đổi trong Hiến pháp Ireland qui định cấm phá thai.

Bởi vì luật phá thai cũ nên từ thập niên 1980 đến nay đã có khoảng 170.000 phụ nữ Ireland buộc phải sang Anh để phá thai.

Việc Ireland thông qua luật cho phép phá thai cũng đồng nghĩa với việc hiện nay Malta là quốc gia duy nhất trong liên minh châu Âu cấm phá thai.

"Đây là một cuộc bỏ phiếu chấm dứt hành trình đơn thân, chấm dứt sự kỳ thị và ủng hộ lựa chọn của phụ nữ ở đất nước chúng ta" - Bộ trưởng Y tế Simon Harris chia sẻ trên Twitter sau khi thượng viện thông qua dự luật.

Các bệnh viện tại Ireland sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ phá thai vào tháng Giêng năm 2019.

Bước duy nhất còn lại của qui trình lập pháp là nghi thức ký thông qua dự luật của Tổng thống Michael D. Higgins.

"Tôi muốn cảm ơn các nhà vận động đã chiến đấu trong 35 năm để thay đổi một quốc gia, thay đổi tâm trí của con người" - bộ trưởng Harris tuyên bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận