Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Ireland bỏ luật phá thai, thắng lợi của cuộc "cách mạng thầm lặng"

27/05/2018 07:14 GMT+7

TTO - Thủ tướng Ireland ngày 26-5 ca ngợi cuộc "cách mạng thầm lặng" tại một trong những quốc gia bảo thủ nhất châu Âu sau kết quả áp đảo của cuộc trưng cầu ý dân về bãi bỏ đạo luật phá thai áp dụng hàng chục năm qua.

Ireland bỏ luật phá thai, thắng lợi của cuộc cách mạng thầm lặng - Ảnh 1.

Những người ủng hộ hợp pháp hoá phá thai ăn mừng kết quả trưng cầu ý dân trên đường phố Dublin ngày 26-5 - Ảnh: Reuters

BBC dẫn kết quả chính thức cho thấy 66,4% phiếu ủng hộ trên 33,6% phiếu chống đối với việc bỏ điều 8 sửa đổi trong Hiến pháp Ireland quy định cấm phá thai, trừ trường hợp mạng sống của người mẹ bị đe dọa.

Trước đó, các thăm dò cũng cho thấy có tới 70% cử tri Ireland ủng hộ hủy bỏ đạo luật này. Đáng chú ý, số người phản đối luật cấm phá thai đến từ nhiều địa phương trên khắp Ireland, không chỉ riêng tại thủ đô Dublin vốn là nơi ghi nhận những tiếng nói phản đối mạnh mẽ đặc biệt từ giới trẻ.

"Hôm nay là một ngày lịch sử của Ireland. Cuộc cách mạng thầm lặng đã diễn ra" - ông Leo Varadkar, vị thủ tướng đồng tính công khai đầu tiên của Ireland, tuyên bố.

"Thật không thể tin được" - Reuters dẫn lời nhà vận động Mary Higgins của chiến dịch Together For Yes bao gồm nhiều phụ nữ đã phải ra nước ngoài để phá thai.

Trước đó, ngày 25-5, người dân Ireland đã đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân về việc bãi bỏ luật cấm phá thai quy định trong hiến pháp sửa đổi năm 1983. Việc tiến hành cuộc trưng cầu này được cho là đánh dấu bước ngoặt trong cuộc đấu tranh của phụ nữ Ireland đòi quyền phá thai.

Các tranh cãi xung quanh vấn đề quyền phá thai đã kéo dài trong suốt gần 1 thập kỷ qua ở Ireland. Lâu nay, phụ nữ Ireland nếu muốn phá thai phải sang các nước láng giềng, chủ yếu là Anh, để thực hiện việc này.

Cuộc trưng cầu cũng đánh dấu một cột mốc khác trong quá trình thay đổi của Ireland từ một nước chỉ hợp pháp hóa ly hôn vào năm 1995 thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chấp nhận hôn nhân đồng tính.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận