24/04/2024 09:35 GMT+7

Tổng thống Iran dọa xóa sổ Israel

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo nếu Israel tấn công Iran một lần nữa, thì 'không rõ nước này còn sót lại gì hay không'.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi - Ảnh: TEHRAN TIMES

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi - Ảnh: TEHRAN TIMES

Theo Đài RT (Nga), Tổng thống Iran Ebrahim Raisi vừa dọa sẽ xóa sổ Israel nếu nước này cố gắng tấn công Iran một lần nữa.

Ông Raisi đã đến Pakistan và có chuyến thăm ba ngày từ đầu tuần này. Ông đề cập đến tình trạng căng thẳng gần đây giữa Iran và Israel tại một sự kiện ở tỉnh Punjab hôm 23-4.

IRNA, hãng thông tấn chính thức của Cộng hòa Hồi giáo Iran, dẫn lại lời ông Raisi cảnh báo: "Nếu Israel một lần nữa phạm sai lầm và tấn công vùng đất thiêng liêng của Iran, tình hình sẽ khác. Không rõ nước này còn sót lại gì hay không".

Israel chưa bao giờ chính thức thừa nhận đã thực hiện cuộc không kích san phẳng Lãnh sự quán Iran ở Damascus, Syria hôm 1-4. Tuy nhiên, Iran đã trả đũa vào ngày 13-4 (giờ địa phương), phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào một số mục tiêu trong lãnh thổ Israel.

Tổ chức Hội đồng Đại Tây Dương (Atlantic Council) bình luận: Cuộc tấn công chưa từng có của Iran vào Israel hôm 13-4 cho thấy "vòng xung đột nguy hiểm nhất giữa hai nước trong nhiều thập niên".

Cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên của Iran vào Israel đánh dấu giai đoạn mới trong cuộc đối đầu giữa hai nước, bởi lẽ trong nhiều năm qua, Iran đã chọn cách hành động chống lại Israel thông qua mạng lưới lực lượng ủy nhiệm trong khu vực để giảm thiểu rủi ro về hậu quả chính trị hoặc quân sự.

Đến hôm 19-4, một số vụ nổ lớn xảy ra ở thành phố Isfahan của Iran, được đồn đoán là phản ứng của Israel. Tuy nhiên, truyền thông lẫn giới chức của cả Iran lẫn Israel đều cố gắng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của sự việc.

Lãnh tụ tối cao Iran cảm ơn lực lượng vũ trang vì chống IsraelLãnh tụ tối cao Iran cảm ơn lực lượng vũ trang vì chống Israel

Lãnh tụ tối cao Iran Ali Khamenei đã cảm ơn các lực lượng vũ trang vì hoạt động chống lại Israel và kêu gọi họ "học chiến thuật của kẻ thù".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên