11/09/2022 20:12 GMT+7

Tổng tham mưu trưởng Ukraine nói giành lại 3.000km2 đất từ Nga, Nga nói đang tấn công Kharkov

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 11-9, Ukraine thông báo lực lượng vũ trang của họ đã giành lại quyền kiểm soát hơn 3.000km2 đất từ Nga từ đầu tháng tới nay, trong khi phía Nga cho biết đang thực hiện các cuộc tấn công chính xác tại khu vực Kharkov của Ukraine.

Tổng tham mưu trưởng Ukraine nói giành lại 3.000km2 đất từ Nga, Nga nói đang tấn công Kharkov - Ảnh 1.

Các thành viên lực lượng Ukraine chụp hình tại khu định cư Vasylenkove ở vùng Kharkov sau khi giành lại quyền kiểm soát khu vực này, ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Valeriy Zaluzhnyi cho biết các lực lượng Ukraine đang tiếp tục tiến về phía nam và phía đông của khu vực Kharkov.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi những bước tiến chớp nhoáng của Ukraine ở Kharkov là một sự đột phá trong cuộc xung đột hiện nay.

Ông Zelensky tự tin có thể giành lại quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ hơn trong mùa đông này, nếu Kiev nhận được các loại vũ khí mạnh hơn.

Ngày 10-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ra lệnh cho quân Nga rời khỏi khu vực xung quanh thành phố Izium thuộc tỉnh Kharkov, để tăng cường các hoạt động quân sự tại những nơi khác ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass.

Phía Ukraine đánh giá đây là một thất bại của Nga trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" này.

"Chúng tôi nhìn thấy cách họ đang rút lui theo một số hướng. Nếu chúng tôi có vũ khí mạnh hơn một chút, chúng tôi có thể giành quyền kiểm soát nhanh hơn", ông Zelensky tuyên bố.

Theo tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, lực lượng vũ trang của nước này đã giành lại quyền kiểm soát hơn 3.000km2 đất từ đầu tháng tới nay.

"Theo hướng Kharkov, chúng tôi không chỉ bắt đầu tiến về phía nam và phía đông mà còn tiến về phía bắc. Còn 50km nữa là tới biên giới (với Nga)", ông Zaluzhnyi cho biết trên Telegram.

Các quan chức Ukraine vẫn chưa xác nhận rằng họ đã chiếm lại được Izium hay chưa. Song ông Andrey Yermak - tham mưu trưởng của Tổng thống Vladimir Zelensky - đã đăng một bức ảnh về quân đội ở ngoại ô của Izium và chia sẻ trên Twitter một biểu tượng cảm xúc hình chùm nho. Tên của thành phố Izium có nghĩa đen là "nho khô" trong tiếng Ukraine.

Hôm 10-9, Bộ Quốc phòng Nga cho biết việc rút quân khỏi Izium là "để đạt được các mục tiêu như đã nêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải phóng vùng Donbass".

Ngày 11-9, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng của họ đang tấn công các vị trí của quân đội Ukraine trong khu vực Kharkov bằng các cuộc tấn công chính xác.

Cũng theo cơ quan này, phía Nga đang tổ chức các cuộc tấn công bằng quân nhảy dù, tên lửa và pháo binh.

Đà phản công Đà phản công 'đang thuận lợi', tổng thống Ukraine không muốn đàm phán với Nga

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định các cuộc đàm phán với Nga vào thời điểm hiện tại trở thành điều 'bất khả thi' giữa lúc 'bối cảnh và thời cơ đã khác'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận