10/09/2022 18:29 GMT+7

Tình báo Anh: 'Ukraine phản công, có thể đã khiến Nga bất ngờ'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo báo The Guardian, trong thông tin cập nhật mới nhất về chiến sự Ukraine công bố ngày 10-9, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá cuộc phản công gần đây của Ukraine có thể đã khiến lực lượng Nga bất ngờ.

Tình báo Anh: Ukraine phản công, có thể đã khiến Nga bất ngờ - Ảnh 1.

Lực lượng Ukraine được cho là đã giành quyền kiểm soát trở lại một số ngôi làng ở tỉnh Kharkov - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Theo thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng Anh, quân đội Ukraine đã tiến tới 50km dọc theo một chiến tuyến hẹp đi vào phần lãnh thổ bị Nga kiểm soát thời gian qua và đã chiếm lại hoặc bao vây một số thị trấn ở tỉnh Kharkov (đông bắc Ukraine).

"Giờ đây các đơn vị Ukraine đang đe dọa (sẽ kiểm soát) thành phố Kupiansk. Việc chiếm được thành phố này sẽ giáng đòn đáng kể đối với Nga vì nơi đây nằm trên các tuyến đường tiếp tế cho tiền tuyến ở vùng Donbass.

Với việc chiến dịch (phản công) của Ukraine cũng đang tiếp tục ở Kherson (miền nam Ukraine), mặt trận phòng thủ của Nga đang chịu áp lực ở cả hai sườn phía bắc và phía nam của vùng này" - Bộ Quốc phòng Anh thông tin.

Theo Hãng tin Tass của Nga hôm 9-9, ông Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền quân - dân sự lâm thời do Nga hậu thuẫn của tỉnh Kharkov, cho biết lực lượng Ukraine vẫn tiếp tục pháo kích tại tỉnh này và nhà chức trách đang nỗ lực sơ tán người dân khỏi các địa điểm có giao tranh.

Ông cho biết quân đội Ukraine đã tăng cường gấp 5 lần cường độ pháo kích vào tỉnh Kharkov trong hai ngày qua.

Trước đó, Thủ tướng Denys Shmyhal của Ukraine nói rằng Ukraine đang đạt được một số thành công quân sự ở các khu vực phía nam cũng như phía bắc nhưng không nêu chi tiết. Ông hy vọng Ukraine sẽ có thể giải phóng toàn bộ lãnh thổ của họ, trong đó có Crimea (Nga sáp nhập năm 2014).

Tuy nhiên, phía Ukraine cũng thừa nhận chiến dịch chiếm lại các vùng lãnh thổ đang bị Nga kiểm soát sẽ diễn ra chậm chạp. 

Các quan chức phương Tây cũng đánh giá cuộc phản công của Ukraine sẽ không thành công nhanh chóng. Họ cảnh báo Kiev không nên dàn trải lực lượng trong nỗ lực chiếm lại nhiều phần lãnh thổ nhất có thể vì như thế lực lượng sẽ "quá mỏng".

Giữa lúc Ukraine phản công, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ mang gói viện trợ tỉ đô đến Kiev Giữa lúc Ukraine phản công, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ mang gói viện trợ tỉ đô đến Kiev

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là chỉ dấu cho thấy "Mỹ đang ở cùng Ukraine", ngay trong lúc Kiev đang mở đợt phản công diện rộng đẩy lùi Nga khỏi biên giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận