09/09/2022 19:02 GMT+7

World Bank: Ukraine cần 350 tỉ USD để tái thiết kinh tế

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) được Chính phủ Ukraine và Ủy ban châu Âu công bố ngày 9-9, việc Nga tấn công gây thiệt hại trực tiếp hơn 97 tỉ USD cho Ukraine và sẽ cần tới 350 tỉ USD để tái thiết.

World Bank: Ukraine cần 350 tỉ USD để tái thiết kinh tế - Ảnh 1.

Lính cứu hỏa làm việc tại một tòa nhà dân cư bị tấn công ở Kharkov, Ukraine, ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Báo cáo của WB cho biết Ukraine đã phải chịu thiệt hại 252 tỉ USD do gián đoạn kinh tế và sản xuất, cũng như các chi phí liên quan đến chiến tranh.

Việc một phần ba tổng số người dân Ukraine di dời nơi ở do chiến sự cũng sẽ làm tăng tỉ lệ nghèo đói của nước này lên 21%, so với mức 2% trước chiến tranh.

Báo cáo ước tính Ukraine sẽ cần 350 tỉ USD để tái thiết đất nước, tương đương khoảng 1,6 lần tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 200 tỉ USD của nước này vào năm 2021.

Trong số đó, Ukraine sẽ cần 105 tỉ USD để giải quyết các ưu tiên cấp bách, như xây dựng lại hàng ngàn trường học và hơn 500 bệnh viện bị hư hại hoặc bị phá hủy. Nước này cũng phải chuẩn bị cho mùa đông tàn khốc sắp tới bằng cách sửa chữa nhà cửa, khôi phục hệ thống sưởi và mua khí đốt.

Báo cáo của WB lưu ý những con số nêu trên chỉ là ước tính sơ bộ và có thể sẽ tăng lên nếu chiến sự kéo dài.

"Chiến tranh sẽ có tác động trong nhiều thế hệ với các gia đình phải di dời hay ly tán, làm gián đoạn sự phát triển của con người, phá hủy di sản văn hóa và đảo ngược phát triển kinh tế", báo cáo cho biết.

Ông Oleg Ustenko, cố vấn kinh tế cấp cao của Tổng thống Ukraine Volydymyr Zelensky, nói Kiev cần cam kết từ các nước tài trợ rằng họ sẽ tiếp tục cung cấp 5 tỉ USD mỗi tháng cho tới năm sau.

Ông Arup Banerji, giám đốc quốc gia khu vực Đông Âu của WB, đồng tình với nhận định Ukraine sẽ cần bên ngoài giúp đỡ cho đến năm 2023, trừ khi có "thay đổi mạnh mẽ trong chiến sự". Có nghĩa là tốc độ tái thiết phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của cuộc chiến và khả năng của Ukraine trong việc tận dụng nguồn tài trợ.

Ngày 9-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết các lực lượng Ukraine đã đạt được một số thành công trong chiến dịch phản công tại khu vực Kharkov, phía đông bắc đất nước, và tỉnh Kherson ở miền nam.

Ông Austin đánh giá những thành công bước đầu của Ukraine trong chiến dịch phản công Nga đang diễn ra là "rất đáng khích lệ".

"Chúng tôi đã nhìn thấy những thành công ở Kherson và Kharkov và đó là điều rất, rất đáng khích lệ", ông Austin nói trong một cuộc họp báo với người đồng cấp tại Praha, Cộng hòa Czech.

Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine với hy vọng giảm nhẹ trừng phạt Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine với hy vọng giảm nhẹ trừng phạt

TTO - Tỉ phú Nga Mikhail Fridman đang đề nghị chuyển 1 tỉ USD tài sản cá nhân của mình cho một tổ chức tài chính Ukraine. Đề xuất này được cho là nhằm hy vọng thuyết phục Anh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên