09/09/2022 16:16 GMT+7

Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine với hy vọng giảm nhẹ trừng phạt

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Tỉ phú Nga Mikhail Fridman đang đề nghị chuyển 1 tỉ USD tài sản cá nhân của mình cho một tổ chức tài chính Ukraine. Đề xuất này được cho là nhằm hy vọng thuyết phục Anh dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với cá nhân ông.

Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine với hy vọng giảm nhẹ trừng phạt - Ảnh 1.

Doanh nhân người Nga Mikhail Fridman - Ảnh: REUTERS

Ông Fridman, người sở hữu cổ phần kiểm soát tại Ngân hàng Alfa Bank - ngân hàng tư nhân lớn nhất của Nga - bị Bộ Tài chính Mỹ đưa vào danh sách đen.

Ông Roman Shpek - cựu bộ trưởng kinh tế, chủ tịch hội đồng giám sát tiền tệ cơ sở của Ukraine - cho biết Ngân hàng Alfa Bank ở Ukraine đã đề xuất với các quan chức Kiev: Ông Fridman muốn được phép chuyển 1 tỉ USD tài sản cá nhân của mình vào một tổ chức tài chính tại Ukraine.

Ông Shpek nói Alfa Bank Ukraine đã gửi đề xuất của mình tới Ngân hàng Quốc gia Ukraine vào tháng 6. Tuần trước Alfa Bank Ukraine đã kiến ​​nghị sự việc đến Hội đồng châu Âu.

Theo các quan chức Mỹ, hàng loạt các doanh nhân, ngân hàng và tập đoàn Nga bị đưa vào danh sách đen, đang âm thầm đưa ra những đề xuất tương tự ông Fridman với các nhà chức trách phương Tây.

Văn phòng Bộ Ngoại giao Anh cũng ra tuyên bố: "Vương quốc Anh không tha thứ cho bất kỳ biện pháp tránh trừng phạt nào".

Tỉ phú Nga đề nghị chuyển 1 tỉ USD cho Ukraine với hy vọng giảm nhẹ trừng phạt - Ảnh 2.

Ngân hàng Alfa Bank - Ảnh: ALFA BANK

Vào tháng 3, trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự vào Ukraine, Mỹ và phương Tây đã trừng phạt các nhà tài phiệt Nga và đồng minh chính trị của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Cũng kể từ tháng 3, tài sản của ông Fridman đã bị Anh đóng băng. Các công ty và thương nhân đã cắt đứt quan hệ với ông để tránh bị trừng phạt.

Ông Shpek cho biết thêm: "Ngân hàng Alfa Bank Ukraine muốn - với tư cách là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất ở Ukraine - đóng vai trò tích cực trong việc phục hồi nền kinh tế Ukraine sau chiến tranh. Số tiền mặt đó có thể được sử dụng để tài trợ cho các sáng kiến ​​quan trọng ở Ukraine liên quan đến cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, bữa ăn và an toàn điện".

Ông Shpek phủ nhận việc đề xuất chuyển tiền với mục đích giảm nhẹ lệnh trừng phạt. Ông nói: "Đối với chúng tôi, đó là một dự án kinh tế thực sự quan trọng và chúng tôi muốn tránh mọi suy đoán rằng ông Fridman và các đối tác của ông ấy muốn đầu tư 1 tỉ USD vào Ukraine để nhận được thứ gì đó ở một quốc gia khác".

Ông Rostyslav Shurma, cố vấn kinh tế của Tổng thống Zelensky, tuyên bố chính quyền Kiev sẽ chỉ giải quyết đề xuất của ông Fridman như một phần của một khuôn khổ rộng hơn. Chẳng hạn ông Fridman có thể đóng góp vào một loại quỹ để hỗ trợ Ukraine. Và đây nên là cách tiếp cận chung đối với tất cả những người Nga đang bị trừng phạt.

Tuy nhiên ông Shurma nhấn mạnh, Ukraine sẽ suy nghĩ về bất kỳ thỏa thuận nào như vậy chỉ sau khi chiến sự kết thúc.

Ông tuyên bố: "Mục tiêu của các lệnh trừng phạt không phải là thu được một số tiền từ một số người Nga giàu có, mà là tạo áp lực phù hợp với giới tinh hoa để ngừng chiến tranh".

Hiện nay tất cả các cá nhân và tổ chức liên quan sự việc đều chưa trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

Tỉ phú Nga trả gần 509 triệu USD vì trốn thuế nhiều năm Tỉ phú Nga trả gần 509 triệu USD vì trốn thuế nhiều năm

TTO - Ngày 29-10, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tỉ phú người Nga Oleg Tinkov được yêu cầu trả gần 509 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc trốn thuế, sau khi ông nhận tội hồi đầu tháng này.

GIA MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên