Thứ 7, ngày 22 tháng 1 năm 2022

Tỉ phú Nga trả gần 509 triệu USD vì trốn thuế nhiều năm

30/10/2021 07:22 GMT+7

TTO - Ngày 29-10, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết tỉ phú người Nga Oleg Tinkov được yêu cầu trả gần 509 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc trốn thuế, sau khi ông nhận tội hồi đầu tháng này.

Tỉ phú Nga trả gần 509 triệu USD vì trốn thuế nhiều năm - Ảnh 1.

Tỉ phú người Nga Oleg Tinkov - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ông trùm ngân hàng và đầu tư Tinkov đã trả lại tiền thuế và nộp phạt sau khi nhận tội ngày 1-10 vì đã che giấu số tài sản hơn 1 tỉ USD để trốn thuế khi ông từ bỏ quốc tịch Mỹ năm 2013.

Ông Tinkov đã thành lập Tinkoff Credit Services, sau này trở thành Ngân hàng Tinkoff - một trong những ngân hàng trực tuyến lớn nhất thế giới. Ông cũng sở hữu đội đua xe chuyên nghiệp Tinkoff.

Bộ Tư pháp cho biết ông Tinkov, 53 tuổi, trở thành công dân Mỹ năm 1996.

Năm 2013, ông đưa Tinkoff Credit lên sàn giao dịch chứng khoán London. Cổ phiếu do ông Tinkov kiểm soát lúc này trị giá 1,1 tỉ USD.

Ông Tinkov bỏ quốc tịch Mỹ chỉ 3 ngày sau khi phát hành cổ phiếu ngân hàng này lần đầu ra công chúng. Tuy nhiên, khi kê khai để từ bỏ quốc tịch Mỹ, ông bị cáo buộc đã liệt kê giá trị tài sản ròng của ông là 300.000 USD để tránh đóng thuế khoản tài sản nói trên.

Theo bản cáo trạng năm 2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Tinkov nợ khoảng 249 triệu USD tiền thuế liên quan đến các khoản thu nhập của ông.

Theo thỏa thuận dàn xếp công bố ngày 29-10, tỉ phú Tinkov phải trả hơn gấp đôi khoản nợ thuế nói trên do tiền lãi phát sinh và tiền phạt.

Từ năm 2020, Bộ Tư pháp Mỹ đã tìm cách dẫn độ ông Tinkov từ Anh để ông đối mặt với các cáo buộc nêu trên. Tuy nhiên, ông Tinkov đã phản đối yêu cầu này, cho biết ông đang điều trị bệnh bạch cầu khiến ông bị suy giảm miễn dịch và không thể đi lại.

FBI đột kích nhà có liên quan đến tỉ phú Nga tại Mỹ FBI đột kích nhà có liên quan đến tỉ phú Nga tại Mỹ

TTO - Ngày 19-10, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã đột kích những căn nhà sang trọng tại thủ đô Washington D.C. và thành phố New York có liên quan đến tỉ phú Nga Oleg Deripaska - một đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận