Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Tỉ phú ở Nga bị chê giàu nhanh nhờ lợi ích nhóm chứ không giỏi

22/12/2019 16:34 GMT+7

TTO - Các chính khách và kinh tế gia của Nga cảnh báo trong lúc các tỉ phú đôla nằm trong danh sách Forbes thu hút mọi sự chú ý, thì còn hàng chục triệu người dân đang sống ở mức nghèo khổ, thậm chí không đủ tiền mua thực phẩm.

Tỉ phú ở Nga bị chê giàu nhanh nhờ lợi ích nhóm chứ không giỏi - Ảnh 1.

Mặc dù có nhiều tỉ phú đôla, 10% dân số Nga hiện vẫn đang sống ở mức không đủ ăn - Ảnh: RIA

Theo báo Pravda của Nga, nghị sĩ Duma Oleg Shein, thuộc Đảng Nước Nga công bằng, chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ đang dẫn đến việc giá dầu đang tăng. Điều đó chỉ giúp tài sản của người giàu phình ra, còn phần lớn người dân không được lợi gì mà thậm chí còn nghèo thêm.

"Trong hệ thống hiện tại, tất cả của cải chỉ đổ vào túi các tài phiệt - cụ thể là những người nằm trong danh sách của tạp chí Forbes. Người dân nhận ra tình hình sẽ không thay đổi sau 2-3 năm nữa, thậm chí giá dầu tăng cũng không giúp thu nhập của họ tăng" - ông Shein phản ánh.

"Hiển nhiên, người dân sẽ nói "vậy lợi ích của chúng tôi và chính quyền chả liên quan gì nhau, họ chỉ lo bảo vệ quyền lợi của giai cấp đứng trên, tức nhóm tỉ phú, triệu phú thiểu số". Ở đất nước rộng lớn của chúng ta, người giàu chiếm khoảng 100.000 gia đình" - nghị sĩ Nga phân tích.

Ông Shein không loại trừ khả năng tình hình sẽ cải thiện trong tương lai, nhưng hiện tại hố sâu ngăn cách giàu - nghèo đang là một thực tế ở Nga.

Cũng chia sẻ quan điểm trên, cách đây không lâu, nhà kinh tế nổi tiếng - cựu quan chức chính phủ Nga Mikhail Delyagin nhận định các tỉ phú Nga chỉ giàu lên nhờ làm ăn trong thế độc quyền mạnh, không chút cạnh tranh.

Theo ông Delyagin, chính sách nhà nước và hệ thống kinh tế hiện hành đã biến nước Nga thành thiên đường cho tỉ phú. Trong phần lớn trường hợp, quan hệ với chính quyền đã giúp các doanh nhân này "bỏ túi" các chính sách, chủ trương có lợi cho bản thân.

Nhà kinh tế cũng nhắc nhở rằng ngay tại thời điểm này, 10% dân số Nga (tương đương 14,5 triệu người) thậm chí không có đủ tiền mua thực phẩm cho gia đình, trong khi đến 70% dân số chật vật để đáp ứng nhu cầu mua sắm đồ vật gia dụng.

Tỉ phú Nga bọc 1 triệu USD tiền mặt trong kính chống đạn để làm ghế ngồi Tỉ phú Nga bọc 1 triệu USD tiền mặt trong kính chống đạn để làm ghế ngồi Thế giới có 2.101 tỉ phú, nước Mỹ chiếm đến 749 người Thế giới có 2.101 tỉ phú, nước Mỹ chiếm đến 749 người Các tỉ phú toàn cầu lần đầu "nghèo" đi kể từ năm 2015 Các tỉ phú toàn cầu lần đầu 'nghèo' đi kể từ năm 2015
PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận