08/09/2022 22:05 GMT+7

Giữa lúc Ukraine phản công, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ mang gói viện trợ tỉ đô đến Kiev

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi chuyến thăm bất ngờ của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là chỉ dấu cho thấy "Mỹ đang ở cùng Ukraine", ngay trong lúc Kiev đang mở đợt phản công diện rộng đẩy lùi Nga khỏi biên giới.

Giữa lúc Ukraine phản công, ngoại trưởng Mỹ bất ngờ mang gói viện trợ tỉ đô đến Kiev - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelensky (trái) trao huân chương cho Ngoại trưởng Mỹ Blinken trong cuộc gặp ngày 8-9 tại Kiev - Ảnh: REUTERS

"Đây là một tín hiệu rất quan trọng. Đối với Ukraine chúng tôi, tín hiệu đó là một sự đảm bảo rằng chúng tôi có thể lấy lại đất đai, quê hương của mình", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh trong thông điệp ghi hình phát tối 8-9 (giờ Việt Nam).

Thông điệp được phát sau khi Ngoại trưởng Mỹ Blinken đến Kiev ngày 8-9 mà không báo trước. Đây là lần thứ hai ông Blinken thăm Ukraine, trùng thời điểm quân đội nước này đang mở đợt phản công Nga trên diện rộng ở miền nam và đông, đông bắc Ukraine.

Gặp Tổng thống Zelensky, ông Blinken cho biết chuyến thăm của ông diễn ra vào "thời điểm quan trọng" đối với Ukraine, lưu ý rằng cuộc phản công đang tỏ ra hiệu quả, theo một phóng viên có mặt tại đây.

Nhà lãnh đạo Ukraine bày tỏ sự biết ơn vì "những hỗ trợ to lớn" của Mỹ, mà theo ông là đã giúp Ukraine "giành lại đất đai, quê hương của mình".

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ đã gặp người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, các nhà ngoại giao Mỹ tại Ukraine và đến thăm một bệnh viện nhi.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ Mỹ sẽ công bố gói viện trợ quân sự 1 tỉ USD cho Ukraine trong chuyến thăm lần này.

Khoảng 1 tỉ USD viện trợ quân sự khác sẽ được chia cho 18 quốc gia châu Âu mà theo Mỹ là có nguy cơ bị tương tự Ukraine. Một số nước này bao gồm: Albania, Bosnia và Herzegovina, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Czech, Estonia, Georgia, Hy Lạp, Latvia...

Khoản viện trợ mới nhất nâng tổng hỗ trợ an ninh của Mỹ cho Ukraine lên 15,2 tỉ USD kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1-2021, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

"Tất cả sự hỗ trợ an ninh này đều nhằm giúp đảm bảo Ukraine thành công trong cuộc phản công", một quan chức khác của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với Reuters.

Ngoại trưởng Blinken tới Ba Lan cùng các phóng viên nhưng sau đó tách ra, không đi chung với truyền thông vì lý do an ninh.

Một quan chức Mỹ giải thích Washington muốn tăng cường hỗ trợ Kiev trong giai đoạn phản công này là để Ukraine giành được lợi thế đàm phán từ chiến trường. Hiện Nga chưa lên tiếng bình luận về chuyến thăm và gói hỗ trợ quân sự mới của Mỹ.

Ukraine thừa nhận tập kích các căn cứ Nga ở Crimea Ukraine thừa nhận tập kích các căn cứ Nga ở Crimea

TTO - Tổng tư lệnh quân đội Ukraine Valeriy Zaluzhnyi cho biết Ukraine đã sử dụng tên lửa và rocket trong một loạt vụ tập kích các căn cứ không quân của Nga trên bán đảo Crimea hơn một tháng qua.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên