10/09/2022 19:44 GMT+7

Quân Ukraine cắt được đường tiếp viện của Nga cho vùng Donbass?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 10-9, các quan chức Ukraine chia sẻ những bức ảnh cho thấy lực lượng Ukraine đang giương cao lá cờ nước này tại một thành phố bị Nga kiểm soát và là trung tâm đường sắt chính tiếp tế cho lực lượng Nga ở đông bắc Ukraine.

Quân Ukraine cắt được đường tiếp viện của Nga cho vùng Donbass? - Ảnh 1.

Một chiếc xe tăng của quân đội Ukraine tiến tới các mặt trận ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine hôm 8-9 - Ảnh: ANADOLU AGENCY

Theo Hãng tin Reuters, bà Natalia Popova - cố vấn của người đứng đầu Hội đồng vùng Kharkov - đã chia sẻ lên mạng xã hội Facebook hình ảnh quân đội Ukraine giơ cao lá cờ Ukraine trước tòa thị chính thành phố Kupiansk, tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine.

"Kupiansk là của Ukraine. Vinh quang cho các lực lượng vũ trang của Ukraine", bà viết.

Cơ quan an ninh Ukraine cũng xác nhận lực lượng của Ukraine đã có tiến vào thành phố Kupiansk.

Hãng tin Reuters nhận định với việc quân Ukraine tiến vào thành phố Kupiansk (nơi có các tuyến đường sắt nối với miền đông Ukraine), cuộc tiến công của Ukraine đã xâm nhập vào tận tuyến đường hậu cần chính của lực lượng Nga.

Hiện chưa rõ chính thức quân Ukraine có kiểm soát được Kupiansk hay chưa. Nếu thông tin quân Ukraine kiểm soát thành phố này được xác nhận, điều này có khả năng khiến hàng ngàn binh sĩ Nga bị mắc kẹt ở tiền tuyến và bị cắt nguồn tiếp tế, trong đó có cả binh sĩ ở thành phố Izium (tỉnh Kharkov) - thành trì chính và là trung tâm hậu cần của Nga ở đông bắc Ukraine.

Quân Ukraine cắt được đường tiếp viện của Nga cho vùng Donbass? - Ảnh 2.

Thành phố Kupiansk ở tỉnh Kharkov và cuộc tiến công của quân Ukraine gần đây - Đồ họa: NEW YORK TIMES

Trong thông tin cập nhật mới nhất về chiến sự Ukraine công bố ngày 10-9, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá: "Giờ đây các đơn vị Ukraine đang đe dọa (sẽ kiểm soát) thành phố Kupiansk. Việc chiếm được thành phố này sẽ giáng đòn đáng kể đối với Nga vì nơi đây nằm trên các tuyến đường tiếp tế cho tiền tuyến ở vùng Donbass".

Hãng tin Reuters cho biết họ không thể xác minh tình hình ở Kupiansk hay Izium. Trong khi Matxcơva thừa nhận tiền tuyến của họ đang gặp khó khăn do tình hình ở Kharkov, nhưng cho biết vẫn đang gấp rút bổ sung binh sĩ để củng cố vùng này.

Các quan chức thân Nga tại Kharkov cũng đã kêu gọi dân thường sơ tán khỏi hai thành phố trên.

Hãng tin AFP nhận định việc quân Ukraine chiếm lại được các trung tâm đô thị như Kupiansk và Izium sẽ giáng đòn mạnh vào khả năng của Nga trong việc tiếp tế hiệu quả cho các vị trí ở chiến tuyến miền đông Ukraine, đồng thời có thể khiến Nga bị đẩy lùi hoàn toàn khỏi tỉnh Kharkov.

Tình báo Anh: Tình báo Anh: 'Ukraine phản công, có thể đã khiến Nga bất ngờ'

TTO - Theo báo The Guardian, trong thông tin cập nhật mới nhất về chiến sự Ukraine công bố ngày 10-9, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá cuộc phản công gần đây của Ukraine có thể đã khiến lực lượng Nga bất ngờ.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên