10/09/2022 22:27 GMT+7

Nga xác nhận rút khỏi chiến tuyến đông bắc Ukraine

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Quân Nga đã bỏ thành trì chính của họ trên chiến tuyến ở đông bắc Ukraine vào ngày 10-9, trước cuộc tiến công nhanh chóng của quân Ukraine. Thông tin ban đầu cho thấy quân Ukraine đã chiếm lại ít nhất 2 thành phố quan trọng.

Nga xác nhận rút khỏi chiến tuyến đông bắc Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine đứng trên xe bọc thép BTR-80 của Nga bị bỏ lại ở tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine - Ảnh: FORBES

Theo Hãng tin Tass của Nga, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã ra lệnh cho quân Nga rời khỏi khu vực xung quanh thành phố Izium thuộc tỉnh Kharkov, để tăng cường các hoạt động quân sự tại những nơi khác ở khu vực Donetsk thuộc vùng Donbass (miền đông Ukraine).

"Để đạt được các mục tiêu như đã nêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm giải phóng vùng Donbass, chúng tôi quyết định tái tập hợp quân Nga đóng tại các địa điểm Balakliia và Izium với mục đích tăng cường nỗ lực ở hướng Donetsk" - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Mệnh lệnh này được đưa ra vài giờ sau khi quân Ukraine tiến nhanh và được cho là đã kiểm soát thành phố Kupiansk (tỉnh Kharkov) - trung tâm đường sắt duy nhất tiếp tế cho toàn bộ tiền tuyến của Nga trên khắp đông bắc Ukraine.

Thành phố này nằm xa về phía bắc thành phố Izium. Hãng tin Reuters cập nhật: "Quân Ukraine đã chiếm được Kupiansk". Việc kiểm soát này sẽ cắt đứt tiếp tế cho hàng ngàn quân Nga.

Hãng tin AFP nhận định việc quân Ukraine chiếm lại được các trung tâm đô thị như Kupiansk và Izium sẽ giáng đòn mạnh vào khả năng của Nga trong việc tiếp tế hiệu quả cho các vị trí ở chiến tuyến miền đông Ukraine, đồng thời có thể khiến Nga bị đẩy lùi hoàn toàn khỏi tỉnh Kharkov.

Những ngày qua, quân Ukraine đã chiếm lại hàng chục thị trấn và làng mạc do Nga kiểm soát. Các quan chức Ukraine đã đăng ảnh quân Ukraine giương cao lá cờ màu xanh và vàng của nước này trước tòa thị chính ở thành phố Kupiansk.

Theo cập nhật của báo New York Times, quân Ukraine cũng đã tiến vào thành trì quan trọng của Nga ở Izium vào ngày 10-9, tiếp tục đà tiến công nhanh chóng của họ.

"Hôm nay Izium đã được giải phóng" - ông Valeriy Marchenko, thị trưởng của thành phố này, cho biết dù hiện tại ông chưa có mặt trong thành phố.

Theo Hãng tin AFP, các hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy quân Ukraine đang có mặt trong thành phố Izium và các nhà quan sát đến từ Nga cho biết những báo cáo ban đầu cho thấy quân Nga đã rút khỏi đây.

Quân Ukraine cắt được đường tiếp viện của Nga cho vùng Donbass? Quân Ukraine cắt được đường tiếp viện của Nga cho vùng Donbass?

TTO - Ngày 10-9, các quan chức Ukraine chia sẻ những bức ảnh cho thấy lực lượng Ukraine đang giương cao lá cờ nước này tại một thành phố bị Nga kiểm soát và là trung tâm đường sắt chính tiếp tế cho lực lượng Nga ở đông bắc Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận