Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Tổng giám đốc WHO: Cần thận trọng trước số liệu có xu hướng giảm của Trung Quốc

17/02/2020 23:25 GMT+7

TTO - Người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng mọi kịch bản diễn biến dịch COVID-19 đến giờ vẫn còn nguyên và các con số do Trung Quốc cung cấp nên được xem xét, lý giải một cách thận trọng.

Tổng giám đốc WHO: Cần thận trọng trước số liệu có xu hướng giảm của Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghhebreyesus trong cuộc họp báo ngày 17-2 - Ảnh chụp màn hình

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 17-2 tại Geneva (Thụy Sĩ), tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định: "Các số liệu mới được Trung Quốc cung cấp đã cho chúng ta hiểu biết tốt hơn độ tuổi của người nhiễm bệnh, mức độ nghiêm trọng ra sao và tỉ lệ tử vong bao nhiêu".

Theo ông Tedros, số liệu của Trung Quốc cho thấy biểu đồ số ca nhiễm mới đang có xu hướng đi xuống, song "xu hướng này cần phải được lý giải một cách thận trọng. Vẫn còn quá sớm để nói rằng xu hướng giảm sẽ tiếp tục trong tương lai. Mọi kịch bản đều vẫn còn nguyên đó".

Tiến sĩ Mike Ryan, chuyên gia về các vấn đề khẩn cấp hàng đầu của WHO, tiếp đó cho rằng quy mô dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) ở Trung Quốc vẫn chưa thể gọi là "đại dịch".

Ông Ryan cho rằng COVID-19 sẽ được gọi là đại dịch nếu tốc độ lây lan bên ngoài Trung Quốc cao hơn và nhiều hơn. "Nhưng ở hiện tại chúng ta không thấy có hiện tượng đó", chuyên gia WHO lập luận.

Một chuyên gia khác của WHO là Sylvie Briand cho biết tổ chức này đang hợp tác chặt chẽ với Nhật Bản để giải quyết hàng trăm ca nhiễm trên du thuyền Diamond Princess. Bà Briand khẳng định mục tiêu là khống chế virus, không để nó ra ngoài chứ không phải khống chế con người.

Trong diễn biến khác liên quan, nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc về dịch tễ học, tiến sĩ Chung Nam Sơn, ngày 17-2 dự đoán đỉnh dịch COVID-19 sẽ rơi vào tầm trung và cuối tháng 2. Ông Chung thường được biết đến là người hùng chống SARS ở Trung Quốc vì đã phát hiện virus gây bệnh SARS năm 2003.

Ông lưu ý về số ca nhiễm bên ngoài tâm dịch Hồ Bắc đã liên tục giảm trong suốt 13 ngày qua. Ông nhận xét điều này cho thấy các biện pháp phong tỏa cực đoan mà Chính phủ Trung Quốc áp dụng với Hồ Bắc thực sự hiệu quả, theo Đài CGTN.

Tỉ lệ người bệnh nguy kịch tại Vũ Hán hiện cũng đã giảm từ 38% lúc đầu xuống còn 18%. Ông Jiao Yahui, một quan chức của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, giải thích tỉ lệ bệnh nhân nguy kịch cao như vậy ở Vũ Hán là do đây là một bệnh mới và ai cũng xem nhẹ nó ngay lúc đầu.

Theo ông Jiao, thời gian trung bình các ca bệnh nặng này tới bệnh viện là hơn 9 ngày. Nghĩa là trong 9 ngày đầu từ khi nhiễm bệnh, bệnh nhân đã không nhận được sự chăm sóc đúng cách nên phổi bị tổn thương nhiều hơn các trường hợp nhập viện sớm.

Trung Quốc tiếp chuyên gia Mỹ nhưng không hứa cho đi Vũ Hán Trung Quốc tiếp chuyên gia Mỹ nhưng không hứa cho đi Vũ Hán

TTO - Đoàn chuyên gia WHO gồm các chuyên gia Mỹ sẽ được đưa đi Bắc Kinh, Tứ Xuyên và Quảng Đông để đánh giá về công tác chống dịch COVID-19 của Trung Quốc. Bắc Kinh không đả động gì tới khả năng đi vùng dịch Hồ Bắc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận