20/06/2024 16:55 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Putin

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Chiều 20-6, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam, Tổng thống Putin đã có cuộc hội đàm với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: DUY LINH

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong buổi hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: DUY LINH

Cuộc hội đàm tại trụ sở Trung ương Đảng chiều 20-6 nối dài danh sách các cuộc gặp trực tiếp giữa Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người bạn và đối tác đáng tin cậy của Nga

Phát biểu tại hội đàm, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắc lại truyền thống quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga, đồng thời nhấn mạnh tình cảm của người dân Việt Nam đối với nước Nga.

Tổng bí thư chia sẻ: "Nhân dân Việt Nam và bản thân tôi, với tư cách là người đã sống và học tập ở Nga, luôn ghi nhớ những năm tháng đó. Chúng tôi luôn nghĩ về mối quan hệ ấm áp với những người bạn Nga của mình. Tôi luôn nhớ về đất nước Nga vĩ đại và xinh đẹp này với tình cảm nồng hậu".

Về phần mình, Tổng thống Putin chia sẻ: "Thật vinh hạnh khi chúng tôi được đến thăm Việt Nam, một người bạn và đối tác đáng tin cậy của Nga. Quan hệ giữa chúng ta đã vượt qua thử thách của thời gian.

Trong những năm tháng anh hùng của nhân dân Việt Nam vì độc lập, mối quan hệ này được soi sáng bằng sự giúp đỡ và tin cậy lẫn nhau. Điều này cho phép chúng ta giải quyết những nhiệm vụ khó khăn nhất và tiến lên với quyết tâm vững chắc".

Tổng thống Putin điểm lại một số thành tựu trong hợp tác song phương Nga - Việt Nam, trong đó có hợp tác về văn hóa, giáo dục đào tạo.

"Hôm nay, chúng tôi dự kiến gặp gỡ các cựu sinh viên của các trường đại học Nga và Liên Xô. Tôi biết rằng trong số đó có rất nhiều công dân Việt Nam xuất sắc, những người đã đóng góp lớn cho việc củng cố quan hệ Nga - Việt Nam. Trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2001, tôi cũng đã dự một sự kiện tương tự và tôi vẫn nhớ sự nồng ấm khi ấy", Tổng thống Nga chia sẻ.

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh Việt Nam và Nga có lập trường gần gũi về nhiều vấn đề quốc tế quan trọng. Tổng thống Nga trân trọng việc Việt Nam duy trì lập trường trung lập trong những vấn đề nóng hàng đầu.

"Chuyến thăm lần này của chúng tôi sẽ là động lực thúc đẩy hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực song phương giữa Nga và Việt Nam", Tổng thống Nga kết luận.

Tạo xung lực hợp tác tất cả lĩnh vực

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại buổi hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin tại buổi hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Theo thông tin từ Ban Đối ngoại Trung ương, tại hội đàm, Tổng thống Putin bày tỏ vui mừng thăm Việt Nam và gặp lại Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Việt Nam là bạn, đối tác tin cậy của Nga và mối quan hệ hai nước đã được thử thách qua thời gian.

Ông khẳng định việc phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Putin bày tỏ nhất trí về các phương hướng hợp tác theo đề nghị của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trên cơ sở những gì đã đạt được, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi ý kiến sâu rộng, nhất trí về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm tạo xung lực thúc đẩy hợp tác song phương trên tất cả lĩnh vực.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Theo đó sẽ thúc đẩy các chuyến thăm, trao đổi ở các cấp trên các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội, tích cực phát triển hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học, kỹ thuật và củng cố hợp tác quốc phòng - an ninh.

Việt Nam và Nga sẽ cùng nhau trao đổi, giải quyết một số khó khăn, tồn tại phù hợp với luật pháp quốc tế và điều kiện cụ thể của mỗi nước.

Đối với lĩnh vực năng lượng và dầu khí, hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp của hai nước thực hiện hiệu quả những dự án hiện có, đồng thời mở rộng các dự án đầu tư với sự tham gia của các công ty dầu khí quốc gia trên lãnh thổ hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực quan trọng khác như nông nghiệp, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương hai nước.

Hai bên đánh giá cao những đóng góp quan trọng của cộng đồng người Việt Nam tại Nga, là cầu nối quan trọng cho quan hệ giữa hai nước. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Nga tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga làm việc và sinh sống ổn định, lâu dài tại Nga, góp phần củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Tăng đối thoại hòa bình thay cho đối đầu

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam ủng hộ nước Nga đóng góp tích cực vào công việc chung của cộng đồng quốc tế, chính sách hướng Đông của nước Nga.

Ông đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, vững mạnh, có uy tín và vị thế ngày càng cao cũng phù hợp với lợi ích lâu dài của Nga ở châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Nhấn mạnh tình hình thế giới đang chuyển biến nhanh chóng, phức tạp sang cục diện đa cực, đa trung tâm, Tổng bí thư cho rằng điều đó đòi hỏi các nước thực hiện chính sách hòa bình, bình đẳng, không đối đầu, hợp tác phát triển, tuân thủ Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

Theo ông, cộng đồng quốc tế cần tăng cường đối thoại, hợp tác song phương và đa phương với Liên Hiệp Quốc là trung tâm để cùng phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Việt Nam mong rằng Tổng thống Putin và Nga tiếp tục quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không cũng như những quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam, giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có UNCLOS 1982.

Liên quan đến tình hình ở Ukraine, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Việt Nam mong muốn sớm có đối thoại, chấm dứt chiến sự, nối lại đàm phán để đạt giải pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, bảo đảm những lợi ích chính đáng của các bên liên quan. Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy đối thoại, thương lượng theo hướng đó.

Tổng bí thư cũng đã trao đổi với Tổng thống Putin về việc triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Trong đó có việc củng cố mạnh mẽ quan hệ với các nước láng giềng, đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác song phương với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện và các đối tác quan trọng khác. Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối quốc phòng "4 không".

Nhân dịp này, Tổng thống Putin cũng thông tin tới Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng một số nét lớn về tình hình Nga, chính sách đối ngoại của Nga.

Chia sẻ với các ý kiến của Tổng bí thư, Tổng thống Putin nhấn mạnh việc giải quyết các vấn đề quốc tế, khu vực cần dựa trên luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc, giải quyết hòa bình các tranh chấp.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Putin ủng hộ việc giải quyết hòa bình vấn đề Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế. Ông cũng đề cập đến quan điểm của Nga về cuộc xung đột ở Ukraine.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng thăm Nga vào năm 2014 và 2018. Trong khuôn khổ hai chuyến thăm này, Tổng bí thư đều hội đàm với Tổng thống Putin. Chuyến thăm Nga gần nhất của Tổng bí thư chứng kiến hai bên ký kết 13 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trên thực tế, lần gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo là vào năm 2006, khi Tổng thống Putin đến thăm Việt Nam và hội kiến với ông Nguyễn Phú Trọng lúc đó đang là Chủ tịch Quốc hội.

Ngoài các cuộc gặp trực tiếp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin còn có nhiều cuộc điện đàm cấp cao.

Lần gần đây nhất là vào tháng 3-2024, trong đó Tổng bí thư chúc mừng Tổng thống Putin tái đắc cử với số phiếu cao kỷ lục.

Nhân dịp này, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời Tổng thống Putin sớm thăm chính thức Việt Nam. Nhà lãnh đạo Nga khi đó đã vui vẻ nhận lời mời và chỉ sau 3 tháng, chuyến thăm đã được thực hiện.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Putin cũng thường xuyên trao đổi thư, điện mừng nhân các dịp quan trọng của mỗi bên.

Quang cảnh buổi hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Quang cảnh buổi hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trước khi vào hội đàm - Ảnh: DUY LINH

Chuyến thăm của Tổng thống Putin theo lời mời của Tổng bí thư

Chuyến thăm cấp nhà nước lần này của Tổng thống Putin diễn ra theo lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần thứ năm ông đến Việt Nam, nhưng là lần đầu tiên ông thăm cấp nhà nước theo lời mời của một Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trước đó, trong ngày 20-6, Tổng thống Putin đã dự lễ đón chính thức tại Phủ Chủ tịch và có cuộc hội đàm thành công với Chủ tịch nước Tô Lâm. Nhà lãnh đạo Nga cũng hội kiến với Thủ tướng Phạm Minh Chính và có một số hoạt động khác trong chiều tối 20-6.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir PutinTổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi lời chia buồn đến Tổng thống Putin cũng như nhân dân Nga sau vụ khủng bố ngày 22-3, đồng thời trân trọng mời nhà lãnh đạo Nga sớm thăm chính thức Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên