20/06/2024 14:44 GMT+7

Việt Nam, Nga ký 11 văn kiện hợp tác trong chuyến thăm của Tổng thống Putin

DUY LINH
và 1 tác giả khác

Ngay sau cuộc hội đàm trưa 20-6, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã chứng kiến lễ trao nhiều văn kiện hợp tác được ký kết nhân chuyến thăm.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin tại cuộc gặp báo chí - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin tại cuộc gặp báo chí - Ảnh: NAM TRẦN

Cuộc gặp báo chí diễn ra trễ hơn dự kiến do cuộc hội đàm kéo dài, cho thấy hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều nội dung.

Nhất trí các biện pháp lớn tăng cường quan hệ

Phát biểu tại cuộc gặp báo chí, Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa và đa dạng hóa quan hệ quốc tế, Việt Nam nhất quán xem Nga là một trong các đối tác quan trọng hàng đầu, mong muốn cùng Nga phát triển mối quan hệ hữu nghị, truyền thống lâu đời và hợp tác tốt đẹp được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh cuộc hội đàm với Tổng thống Putin đã rất thành công. Trong không khí cởi mở, chân thành, tin cậy, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các lĩnh vực hợp tác song phương cũng như chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Trên tinh thần đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí các định hướng, biện pháp lớn nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

11 văn kiện hợp tác được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Putin

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ trên cơ sở tin cậy lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau dựa trên nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

Không liên minh hoặc thỏa thuận với bên thứ ba nhằm có hành động phương hại đến độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lợi ích cơ bản của nhau, không nhằm chống lại bất kỳ bên thứ ba nào, ủng hộ và tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới.

Về chính trị ngoại giao, hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh tin cậy chính trị thông qua tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao.

Thông qua tuyên bố chung Việt Nam - Nga

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp báo chí - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại cuộc gặp báo chí - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm cho biết hợp tác kinh tế là lĩnh vực trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Do đó, hai bên nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả và sớm đàm phán, nâng cao Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu, đồng thời nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc do các tác động không thuận của kinh tế thế giới nhằm đẩy mạnh đầu tư thương mại song phương.

Hai bên ủng hộ tiếp tục nâng cao hiệu quả các dự án then chốt trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, nhất là tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước mở rộng đầu tư trên lãnh thổ của nhau phù hợp với luật pháp hai nước, luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Bên cạnh đó, hai nước thống nhất sớm nghiên cứu mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực năng lượng mới, năng lượng sạch đóng góp cho chuyển đổi xanh và phát triển bền vững. Hai bên mong muốn thúc đẩy hợp tác quốc phòng - an ninh, ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống trên cơ sở luật pháp và thông lệ quốc tế, đóng góp cho hòa bình, an ninh khu vực và thế giới.

Hai nước thống nhất tăng cường hợp tác trên lĩnh vực giao thông vận tải, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, giáo dục - đào tạo, dạy nghề và lao động, góp phần tạo động lực mới cho tăng trưởng kinh tế. Việt Nam và Nga cũng sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác văn hóa, nghệ thuật, du lịch, giao lưu nhân dân, giáo dục thế hệ trẻ, tạo thuận lợi về đi lại cho nhân dân hai nước nhằm tăng cường hiểu biết và tình cảm hữu nghị giữa Việt Nam - Nga.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai bên ủng hộ xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế dân chủ, công bằng, minh bạch dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương của Liên Hiệp Quốc…

Hai nước ủng hộ một cấu trúc khu vực châu Á - Thái Bình Dương bình đẳng, không chia tách, mở và minh bạch với vai trò trung tâm của ASEAN dựa trên luật pháp quốc tế. Việt Nam hoan nghênh Nga tăng cường hợp tác với tiểu vùng Mekong, đóng góp cho hòa bình, ổn định, thịnh vượng chung của khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Tô Lâm cũng thông báo nhân dịp này, hai bên đã thông qua Tuyên bố chung về làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

"Tôi tin tưởng chắc chắn rằng với thành công tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Putin cùng ý chí và quyết tâm của lãnh đạo, nỗ lực của các cấp, các bộ, ngành và người dân hai nước, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Tổng thống Putin: Nga rất coi trọng quan hệ với Việt Nam

Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc gặp báo chí - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng thống Putin phát biểu tại cuộc gặp báo chí - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại buổi họp báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga rất coi trọng việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam. Mối quan hệ đó tiếp tục phát triển trước sau như một trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và coi trọng lợi ích của nhau.

Tổng thống Nga tuyên bố: "Chúng ta được gắn kết bởi lịch sử chung… Năm 2025, chúng ta sẽ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt Nam. Gần đây, chúng ta cũng kỷ niệm 30 năm ký hiệp ước hữu nghị giữa hai nước. Đó là văn kiện cơ bản, là nền tảng mở ra một con đường rộng lớn để phát triển và củng cố quan hệ giữa hai quốc gia chúng ta.

Hôm nay, tôi và Chủ tịch nước Tô Lâm đã thông qua tuyên bố chung ủng hộ các nguyên tắc của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam, đặt ra các định hướng mới cho những nỗ lực chung trong tương lai gần".

Tổng thống Nga khẳng định cuộc hội đàm đã diễn ra trên tinh thần xây dựng và mang tính thực chất. Lãnh đạo hai nước đã thảo luận chi tiết các lĩnh vực hợp tác song phương quan trọng, trao đổi về các vấn đề khu vực và toàn cầu, và chú trọng nhiều đến hợp tác kinh tế - thương mại.

Về hợp tác kinh tế - thương mại, ông Putin cho biết kim ngạch thương mại song phương đã tăng 8% trong năm 2023 và tiếp tục tăng khoảng một phần ba trong quý 1-2024 so với cùng kỳ năm trước.

Tiêu biểu trong đó là việc hai nước dần dần chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch thương mại song phương. Năm 2023, tỉ lệ giao dịch bằng đồng ruple và Việt Nam đồng đã chiếm hơn 40% tổng số giao dịch thương mại song phương. Trong quý 1-2024, tỉ lệ này đã chiếm gần 60% các giao dịch.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến trao các văn kiện đã ký kết giữa hai nước - Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến trao các văn kiện đã ký kết giữa hai nước - Ảnh: TTXVN

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh việc hợp tác văn hóa, giáo dục giữa hai nước. Hiện tại, có hơn 3.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tại các trường đại học Nga. Các Ngày văn hóa Việt Nam tại Nga sắp được tổ chức từ ngày 1 đến 7-7 cũng được quan tâm.

Ngoài ra, ông Putin cho biết lãnh đạo hai nước đã đề cập đến một số vấn đề then chốt của quốc tế và khu vực.

"Tôi xin nhấn mạnh rằng các lập trường của Nga và Việt Nam trong các vấn đề đó gần gũi hoặc giống nhau. Hai nước của chúng ta bảo vệ trước sau như một các nguyên tắc then chốt vai trò của luật pháp quốc tế, chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau", tổng thống Nga khẳng định.

Lãnh đạo Nga và Việt Nam cùng quan tâm việc xây dựng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương một cấu trúc khu vực bền vững, hợp lý, dựa trên các nguyên tắc không dùng vũ lực và hóa giải các tranh chấp bằng cách hòa bình và không có các khối quân sự - chính trị.

Kết thúc họp báo, tổng thống Nga khẳng địn tin tưởng chuyến thăm lần này của mình sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam tiếp tục phát triển trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chú thích ảnh: Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần Novatek - Ảnh: PVN

Chú thích ảnh: Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần Novatek - Ảnh: PVN

11 văn kiện hợp tác Việt Nam - Nga

Trước cuộc gặp báo chí, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã cùng chứng kiến lễ trao các văn kiện được ký kết nhân chuyến thăm lần này. Cụ thể gồm:

1. Hiệp định giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nga về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học.

2. Chương trình hợp tác giai đoạn 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Nga.

3. Bản ghi nhớ về lộ trình thực hiện dự án Trung tâm Khoa học công nghệ hạt nhân trên lãnh thổ Việt Nam giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Tập đoàn Năng lượng nguyên tử Rosatom.

4. Bản ghi nhớ giữa Trung tâm Nghiên cứu khoa học và công nghệ nhiệt đới hỗn hợp Việt - Nga và Cơ quan Liên bang Nga về Giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và an sinh con người về hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng phòng thí nghiệm để phòng chống dịch bệnh.

5. Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh lô 11-2 cho Tập đoàn Zarubezhneft.

6. Thỏa thuận hợp tác trao đổi khoa học giữa Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Học viện Kinh tế quốc dân và Hành chính công trực thuộc Tổng thống Nga (RANEPA).

7. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Hà Nội và RANEPA.

8. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông (FEFU).

9. Thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Quốc gia Hà Nội và Trường Kinh tế cao cấp (HSE).

10. Bản ghi nhớ về hợp tác tại Việt Nam giữa Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty cổ phần Novatek.

11. Biên bản ghi nhớ giữa Công ty cổ phần Quản lý BVIM và Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF).

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin bước vào hội đàmChủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin bước vào hội đàm

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã bước vào hội đàm, cùng thảo luận về các biện pháp quan trọng để tăng cường quan hệ hai nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên