20/06/2024 13:06 GMT+7

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Putin

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin đã bước vào hội đàm, cùng thảo luận về các biện pháp quan trọng để tăng cường quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin trao đổi khi chụp ảnh chung - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin trao đổi khi chụp ảnh chung - Ảnh: NAM TRẦN

Trưa 20-6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành hội đàm với sự tham gia của nhiều quan chức cấp cao hai bên. 

Đây là cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên giữa Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin trên cương vị mới.

Tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Chúc mừng Nga đã đạt nhiều kết quả quan trọng và củng cố vị trí trên trường chính trị thế giới, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định nhân dân Việt Nam và Nga cũng như chính bản thân ông tin rằng quan hệ giữa hai nước đóng vai trò rất quan trọng. Chủ tịch nước luôn ủng hộ và trân trọng vai trò của ông Putin đã đóng góp trong việc củng cố và duy trì mối quan hệ Việt Nam - Nga tốt đẹp.

Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh Việt Nam thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, hòa bình, có chính sách đối ngoại đa dạng và đa phương, nhưng vẫn luôn xem Nga là người bạn truyền thống quan trọng. Quan hệ hữu nghị với Nga là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn thảo luận về các lĩnh vực và chủ đề chính liên quan đến việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Việt Nam vì lợi ích của cả hai quốc gia, vì hòa bình và phát triển trong khu vực và trên thế giới trong khuôn khổ hội đàm hôm nay.

Về phần mình, ông Putin nói Nga rất xem trọng việc phát triển đối thoại với ASEAN, trong đó có Việt Nam là quốc gia thành viên hàng đầu.

"Việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những ưu tiên của chúng tôi", ông Putin nhấn mạnh.

Toàn cảnh lễ đón Tổng thống Nga Putin tại Phủ Chủ tịch

Tổng thống Nga cũng đề cập đến các liên lạc thường xuyên giữa Việt Nam - Nga, thông qua các kênh quốc hội, bộ ban ngành, đảng... Ông ghi nhận sự phát triển tiến bộ của quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai quốc gia.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cho biết Liên bang Nga sẽ kỷ niệm nhiều dịp lễ lớn trong năm 2025, bao gồm kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Nga - Việt Nam và 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước của Việt Nam. 

Ông cũng gửi lời mời Chủ tịch nước Tô Lâm đến thăm Matxcơva trong dịp Nga kỷ niệm 80 năm ngày Chiến thắng (9-5-2025).

Nga tăng cấp học bổng cho Việt Nam

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin bắt tay bên trong Phủ Chủ tịch - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin bắt tay bên trong Phủ Chủ tịch - Ảnh: NAM TRẦN

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về quan hệ chính trị rất tốt đẹp với độ tin cậy cao giữa hai nước. Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi, đối thoại chính trị ở tất cả các cấp, đặc biệt cấp cao và cấp cao nhất, qua tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Quốc hội và giáo dục thế hệ trẻ về quan hệ hữu nghị truyền thống, nhằm không ngừng củng cố, đẩy mạnh tin cậy chính trị, tạo nền tảng thuận lợi để tăng cường hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao hợp tác tích cực giữa hai nước trên các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, văn hóa, khoa học - công nghệ...

Để góp phần tăng cường sự hiểu biết và quan hệ hữu nghị, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các địa phương kết nghĩa, tăng cường các hoạt động giao lưu thanh niên, mở rộng hợp tác và kết nối về hàng không nhằm thúc đẩy du lịch.

Về giáo dục đào tạo, Tổng thống Putin nhất trí với đề nghị của Chủ tịch nước Tô Lâm về việc Nga tăng cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập và nghiên cứu, nhất là về các lĩnh vực khoa học cơ bản và văn hóa nghệ thuật là thế mạnh của Nga.

Hai bên nhất trí tạo điều kiện cho du lịch thông qua đàm phán, ký kết hiệp định về đơn giản hóa thủ tục thị thực cho công dân Việt Nam cũng như thúc đẩy hợp tác lao động thông qua đàm phán, ký kết hiệp định về đào tạo nghề và lao động.

Về lĩnh vực quốc phòng - an ninh, hai nước mong muốn thúc đẩy hợp tác, nhất là ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương về quốc phòng - an ninh. Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Nga và ASEAN, đóng góp tích cực và trách nhiệm đối với bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới.

Nga ủng hộ Việt Nam tổ chức APEC 2027

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin vẫy tay chào báo chí khi chụp ảnh chung - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm và Tổng thống Putin vẫy tay chào báo chí khi chụp ảnh chung - Ảnh: NAM TRẦN

Cũng tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, ủng hộ xây dựng hệ thống quan hệ quốc tế dân chủ, công bằng, dựa trên luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tổng thống Putin khẳng định Nga ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2027.

Về Biển Đông, hai bên ủng hộ việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế.

Về xung đột tại Ukraine, Chủ tịch nước Tô Lâm tái khẳng định lập trường của Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hiệp Quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan.

Việt Nam sẵn sàng tham gia các nỗ lực trung gian quốc tế có sự tham gia của các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình bền vững cho vấn đề Ukraine.

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo - Ảnh: NAM TRẦN

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng thống Putin phát biểu tại hội đàm - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng thống Putin phát biểu tại hội đàm - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại hội đàm - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại hội đàm - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng thống Putin đánh giá cao đường lối đối ngoại Việt Nam

Trong bài viết đăng trên báo Nhân Dân ngày 19-6, Tổng thống Putin đánh giá cao đường lối đối ngoại của Việt Nam.

Theo ông, Việt Nam theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và ủng hộ mạnh mẽ trật tự thế giới công bằng dựa trên luật pháp quốc tế, các nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định tập đoàn nhà nước Rosatom sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc xây dựng ngành năng lượng nguyên tử quốc gia, bao gồm cả việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực.

Tổng thống Putin cũng cho biết Nga dự định sẽ tiếp tục quan tâm đặc biệt đến quan hệ đối tác trong lĩnh vực này, trong đó có vấn đề đào tạo công dân Việt Nam tại các trường đại học Nga bằng kinh phí từ ngân sách liên bang. Nga đồng thời sẽ tiếp tục phát triển giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch với Việt Nam.

* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật.

Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón Tổng thống PutinChủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón Tổng thống Putin

Sau khi đến Hà Nội lúc rạng sáng 20-6, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam với một ngày gồm các hoạt động ngoại giao dày đặc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên