19/06/2024 23:04 GMT+7

Tổng thống Putin đánh giá cao đường lối đối ngoại của Việt Nam

Trong bài viết trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin đã chia sẻ tầm nhìn của ông về lịch sử, hiện trạng và tương lai của quan hệ đối tác Nga - Việt Nam.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Bài viết của Tổng thống Nga Vladimir Putin đăng trên báo Nhân Dân ngày 19-6 mở đầu bằng việc nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam lần này của ông là "sự kiện mang tính biểu tượng". Bởi theo ông, nó diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký kết Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Nga và Việt Nam.

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định văn kiện mang tính chiến lược này đã mở ra những cơ hội to lớn để củng cố và phát triển tổng thể quan hệ song phương. Trong giai đoạn lịch sử mới, nó đã tạo xung lực mạnh mẽ để quan hệ Nga - Việt phát triển ngày càng năng động.

Quan hệ truyền thống, hữu nghị Nga - Việt Nam

Tổng thống Putin kế đó đề cập đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định vị lãnh tụ của Việt Nam là "người bạn lớn của đất nước chúng tôi" và cũng là người khởi nguồn mối quan hệ hợp tác song phương.

"Nước Nga luôn ghi nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh - nhà yêu nước, nhà chính trị và chính khách kiệt xuất, người luôn kiên định bảo vệ chủ quyền và tự do của Tổ quốc", Tổng thống Putin nhấn mạnh và nhắc lại việc năm 2023, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được khánh thành ở St. Petersburg nhân dịp kỷ niệm 100 năm Người đến thăm "thủ đô phương Bắc" của nước Nga.

Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thống đốc và Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khánh thành tại thành phố St. Petersburg, Nga vào tháng 6-2023 - Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

Bí thư Thành ủy TP.HCM, Thống đốc và Phó chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Nga tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, khánh thành tại thành phố St. Petersburg, Nga vào tháng 6-2023 - Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

Nhắc lại lịch sử, Tổng thống Putin chia sẻ đất nước của ông đã hỗ trợ đắc lực cho cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Việt Nam chống giặc ngoại xâm.

Sau khi Việt Nam giành chiến thắng và hoàn toàn giải phóng đất nước khỏi xâm lược, các chuyên gia xây dựng, kỹ sư, bác sĩ, nhà giáo và nhà khoa học Liên Xô đã giúp đỡ Việt Nam xây dựng lại đất nước.

Theo Tổng thống Putin, những con người đó đã làm được rất nhiều việc để xây dựng tiềm lực kinh tế và quốc phòng của Việt Nam, giúp Việt Nam giải quyết các nhiệm vụ xã hội ưu tiên.

"Những truyền thống về tình đồng chí và tương trợ lẫn nhau được thử thách qua thời gian như vậy đóng vai trò là nền tảng vững chắc để tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nước Nga đánh giá cao đường lối đối ngoại của Việt Nam

"Việt Nam là một nền văn minh lâu đời, rực rỡ và độc lập trong bức tranh toàn cảnh của một thế giới đa cực.

Trên trường quốc tế, Hà Nội theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập và ủng hộ mạnh mẽ trật tự thế giới công bằng dựa trên luật pháp quốc tế, các nguyên tắc bình đẳng giữa các quốc gia và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau", Tổng thống Putin khẳng định.

Nhà lãnh đạo Nga đánh giá cao việc hai nước có cách tiếp cận tương đồng hoặc gần gũi về các vấn đề cấp thiết và quan trọng trong chương trình nghị sự quốc tế.

Hai nước cũng phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương then chốt, trước hết là Liên Hiệp Quốc, và có những đánh giá tương đồng về tình hình khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

"Chúng tôi coi Việt Nam cùng chung quan điểm về xây dựng một cấu trúc an ninh Á - Âu mới bình đẳng, không chia tách, bao trùm và không phân biệt đối xử", Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Nga kế đó bày tỏ cảm ơn Việt Nam đã thể hiện lập trường cân bằng về cuộc khủng hoảng Ukraine và mong muốn thúc đẩy việc tìm kiếm con đường thiết thực giải quyết khủng hoảng bằng các biện pháp hòa bình.

Theo Tổng thống Putin, tất cả những điều này hoàn toàn phù hợp với tinh thần và bản chất mối quan hệ giữa hai nước.

Việt Nam tham dự đối thoại mở rộng của nhóm BRICS tại Nga - Ảnh: REUTERS

Việt Nam tham dự đối thoại mở rộng của nhóm BRICS tại Nga - Ảnh: REUTERS

Hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Cũng trong bài viết, nhà lãnh đạo Nga đánh giá cả hai nước đều thường xuyên quan tâm thực sự đến tăng cường thương mại song phương và khuyến khích đầu tư vào nhau.

Theo số liệu thống kê của Nga, năm 2023 kim ngạch thương mại song phương tăng 8% và trong quý 1 năm nay tăng hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Thực phẩm, nguyên liệu khoáng sản, máy móc, thiết bị của Nga được xuất khẩu sang Việt Nam. Nhiều mặt hàng Việt Nam, bao gồm quần áo, trái cây, rau quả và các sản phẩm nông nghiệp khác đã tìm được người tiêu dùng trên thị trường Nga.

Hai nước, theo Tổng thống Putin, cũng có khả năng thanh toán bằng đồng nội tệ - rúp Nga và đồng Việt Nam. Ông cho biết vào năm ngoái, những giao dịch như vậy chiếm hơn 40% giao dịch thương mại song phương. Quý 1 năm nay, tỉ lệ này đã đạt gần 60%.

Tổng thống Putin khẳng định điều này "phù hợp với xu thế toàn cầu nhằm loại bỏ dần việc sử dụng các loại tiền tệ bị mất uy tín trong thương mại và đầu tư quốc tế".

"Ngân hàng Liên doanh Việt - Nga đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm các giao dịch tài chính đáng tin cậy. Tôi đã tham gia lễ khai trương ngân hàng từ năm 2006. Chúng tôi hy vọng rằng ngân hàng sẽ tiếp tục hoạt động và tích cực hỗ trợ thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước chúng ta", Tổng thống Nga bày tỏ.

Đồ họa: NGỌC ĐỨC - TUẤN ANH

Đồ họa: NGỌC ĐỨC - TUẤN ANH

Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục

Ngoài thương mại, năng lượng vẫn là lĩnh vực có tầm quan trọng chiến lược trong hợp tác song phương, với liên doanh Vietsovpetro và Rusvietpetro đã đạt được nhiều thành quả.

Tổng thống Putin cũng nhắc đến Tập đoàn Gazprom đang khai thác khí đốt tại Việt Nam, trong khi một công ty lớn khác của Nga là Novatek dự định triển khai các dự án khí hóa lỏng trên lãnh thổ Việt Nam.

"Hiện nay, hai bên đang nghiên cứu triển khai sáng kiến thành lập Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Tập đoàn Rosatom của Nga.

Về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh rằng Tập đoàn nhà nước Rosatom luôn sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Việt Nam trong việc xây dựng ngành năng lượng nguyên tử quốc gia, bao gồm cả việc tăng cường đào tạo nguồn nhân lực", Tổng thống Putin chia sẻ.

Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt - Ảnh: vinatom.gov.vn

Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt - Ảnh: vinatom.gov.vn

Nước Nga có truyền thống đóng góp to lớn vào việc phát triển tiềm lực thủy điện của Việt Nam. Ví dụ, Công ty RusHydro rất quan tâm đến việc tham gia tái thiết và nâng công suất của các công trình thủy điện trên các dòng sông Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, Công ty liên doanh GAZ - Thành Đạt đang triển khai hoạt động lắp ráp ô tô mang thương hiệu GAZ của Nga.

Tổng thống Putin kế đó bày tỏ hy vọng các nhà đầu tư Việt Nam cũng sẽ tích cực hơn nữa trong việc tận dụng những cơ hội to lớn tại thị trường Nga.

Ví dụ, Tập đoàn "TH Group" của Việt Nam đã tận dụng thành công cơ hội này và hiện đang xây dựng các nhà máy chế biến sữa ở các tỉnh Matxcơva và Kaluga cũng như tại vùng Primorye.

Khẳng định hai nước có truyền thống hợp tác lâu đời trong lĩnh vực giáo dục, Tổng thống Putin cho biết Nga dự định sẽ tiếp tục quan tâm đặc biệt đến quan hệ đối tác trong lĩnh vực này, trong đó có tiếp tục đào tạo công dân Việt Nam tại các trường đại học Nga bằng kinh phí từ ngân sách liên bang.

"Chúng tôi sẽ cố gắng bằng mọi cách thúc đẩy hoạt động trao đổi sinh viên và triển khai các dự án và chương trình học thuật chung.

Một ví dụ nổi bật về sự hợp tác tích cực như vậy là hoạt động của Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ nhiệt đới Nga - Việt, với nhiều năm tiến hành các công trình nghiên cứu ứng dụng và nghiên cứu cơ bản", nhà lãnh đạo Nga nêu.

Du khách Nga tại Việt Nam - Ảnh: Tư liệu TTO

Du khách Nga tại Việt Nam - Ảnh: Tư liệu TTO

Cũng trong bài viết, Tổng thống Putin khẳng định nước này sẽ tiếp tục phát triển giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch. Sắp tới, việc tăng số lượng chuyến bay thẳng sẽ góp phần thúc đẩy lượng khách du lịch Nga tới Việt Nam và Việt Nam tới Nga.

"Cùng với các bạn Việt Nam, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ song phương và phát triển hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì ổn định và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Và tôi tin tưởng rằng hai nước chúng ta, trên cơ sở truyền thống hữu nghị tốt đẹp, tin cậy và tương trợ lẫn nhau, sẽ đạt được tất cả các mục tiêu lớn đặt ra", Tổng thống Putin nhấn mạnh và kết bài viết bằng lời chúc nhân dân Việt Nam "hòa bình, hạnh phúc và thịnh vượng".

Tổng thống Putin nhiều lần nói về quan hệ chặt chẽ Việt Nam - NgaTổng thống Putin nhiều lần nói về quan hệ chặt chẽ Việt Nam - Nga

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko cho biết Tổng thống Putin đã nhiều lần nói về mối quan hệ chặt chẽ giữa Nga và Việt Nam trong nhiều thập kỷ qua. Ông Bezdetko cũng tiết lộ các hoạt động của ông Putin trong chuyến thăm Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên