19/06/2024 05:30 GMT+7

Tổng thống Putin đến Việt Nam hôm nay

Chuyên cơ của Tổng thống Putin dự kiến đến Hà Nội hôm nay 19-6, đưa ông trở lại Việt Nam sau gần 7 năm trong khuôn khổ một chuyến thăm cấp nhà nước.

Tổng thống Putin trong một chuyến công du nước ngoài năm 2024 - Ảnh: Điện Kremlin

Tổng thống Putin trong một chuyến công du nước ngoài năm 2024 - Ảnh: Điện Kremlin

Theo thông cáo trước đó của Bộ Ngoại giao, hôm nay 19-6 là ngày đầu tiên Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước hai ngày.

Củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

Tổng thống Putin từng bốn lần đến Việt Nam vào các năm 2001, 2006, 2013 và 2017. Chuyến đi lần này diễn ra theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, đánh dấu lần thứ năm Tổng thống Putin đến Việt Nam trên cương vị nguyên thủ.

Chuyến thăm diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 30 năm Hiệp ước về các nguyên tắc quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nga, và ngay trước thềm hai nước kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2025.

Lễ đón chính thức Tổng thống Putin sẽ diễn ra trang trọng tại Phủ Chủ tịch trong ngày 20-6. Nhà lãnh đạo Nga sau đó sẽ có một loạt cuộc gặp quan trọng với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận và định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

Hai bên đồng thời sẽ xác định rõ hơn các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, từ kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, năng lượng, khoa học công nghệ đến giáo dục, văn hóa, ngoại giao nhân dân.

Dự kiến, Tổng thống Putin cũng sẽ dành thời gian đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp gỡ báo chí sau hội đàm.

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nhận định chuyến thăm của Tổng thống Putin "có ý nghĩa hết sức quan trọng, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga trên tất cả các lĩnh vực và nâng tầm lên trong tình hình mới".

Việc Tổng thống Putin thăm Việt Nam còn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Đại sứ Đặng Minh Khôi khẳng định đây không chỉ là "một sự kiện ngoại giao quan trọng" mà còn thể hiện sự coi trọng và cam kết của Nga đối với mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam.

"Đồng thời chuyến thăm cũng thể hiện Việt Nam tích cực thực hiện đường lối đối ngoại theo tinh thần độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, vì lợi ích quốc gia, dân tộc, và đóng góp vào hòa bình, ổn định trên thế giới", đại sứ Việt Nam tại Nga khẳng định.

Tạo động lực mới cho hợp tác song phương

Giàn công nghệ trung tâm số 2 của mỏ Bạch Hổ thuộc liên doanh Vietsovpetro giữa Việt Nam và Nga - Ảnh: VIETSOVPETRO

Giàn công nghệ trung tâm số 2 của mỏ Bạch Hổ thuộc liên doanh Vietsovpetro giữa Việt Nam và Nga - Ảnh: VIETSOVPETRO

Tháp tùng Tổng thống Putin trong chuyến thăm Việt Nam lần này có nhiều quan chức cấp cao trong chính quyền trung ương, địa phương và nhiều doanh nghiệp Nga.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, giáo sư Vladimir Kolotov - viện trưởng Viện Hồ Chí Minh tại Đại học Tổng hợp quốc gia St Petersburg (Nga) - đánh giá Việt Nam và Nga "chưa bao giờ có mâu thuẫn chính trị và ý thức hệ, nhưng hợp tác kinh tế dừng lại ở con số khá khiêm tốn so với một số các nước khác".

Do đó, theo ông, chuyến thăm này là dịp để lãnh đạo cấp cao hai bên thảo luận về các vấn đề để quan hệ giữa hai nước có thể phát triển một cách năng động và hiệu quả hơn.

"Tôi cho rằng Nga và Việt Nam có thể hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực công nghệ cao, trước hết là an ninh mạng và trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, các doanh nghiệp của hai nước có thể hợp tác trong lĩnh vực xây dựng các nhà máy điện gió, nhà máy điện hạt nhân...", giáo sư Kolotov nói với Tuổi Trẻ Online.

Dự kiến trong chuyến thăm sẽ có một số văn kiện và thỏa thuận mới được ký kết nhằm tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương.

Những thỏa thuận này, theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược giữa hai nước.

Tiến sĩ Ivan Nikolaievich Timofeev - tổng giám đốc Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế - cũng tin rằng thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu của hai nước.

Nói với TTXVN, ông Timofeev dự báo chuyến thăm của Tổng thống Putin sẽ tạo động lực cho hợp tác song phương trong lĩnh vực số hóa. Nga đã tích lũy được nền tảng tốt trong lĩnh vực công nghệ số và sẵn sàng chia sẻ những thành tựu của mình.

Năm 2024 này, Nga đảm nhiệm vai trò chủ tịch luân phiên nhóm BRICS, do đó theo ông Timofeev, có nhiều cơ hội thuận lợi để hai bên mở rộng hợp tác.

Chuyến thăm của Tổng thống Putin: Việt Nam độc lập, tự chủ trong đối ngoạiChuyến thăm của Tổng thống Putin: Việt Nam độc lập, tự chủ trong đối ngoại

Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi nhận định việc Tổng thống Putin thăm cấp nhà nước thể hiện sự coi trọng của Nga, đồng thời cho thấy Việt Nam độc lập và tự chủ trong đối ngoại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên