20/10/2023 19:37 GMT+7

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng thống Pháp

Chiều 20-10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã điện đàm cấp cao với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng - Ảnh: TTXVN

Tăng cường hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước

Trong bầu không khí hữu nghị nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013 - 2023), Tổng bí thư nhấn mạnh cuộc điện đàm thể hiện sự coi trọng của lãnh đạo hai nước đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

Đồng thời, thể hiện mong muốn của lãnh đạo hai nước về việc tăng cường hợp tác vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới trong giai đoạn mới.

Tổng bí thư đánh giá cao thành công của Chính phủ Pháp cũng như cá nhân Tổng thống Emmanuel Macron trong việc thực hiện các cải cách ở nhiều lĩnh vực kinh tế, xã hội nhằm đưa nước Pháp phát triển vững mạnh hơn...

Cùng với đó, tăng cường vai trò tích cực của Pháp trong việc củng cố Liên minh châu Âu, đóng góp vào việc giải quyết các thách thức đặt ra ở châu Âu và các khu vực khác trên thế giới...

Nhân dịp này, Tổng bí thư cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của Pháp dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, trong đó có sự giúp đỡ, ứng phó với đại dịch COVID-19.

Tổng bí thư trao đổi với Tổng thống Pháp về những thành tựu to lớn, toàn diện và nổi bật của Việt Nam sau hơn 35 năm đổi mới cũng như kết quả phục hồi kinh tế hậu đại dịch.

Thông báo với Tổng thống Pháp mục tiêu phát triển của Việt Nam đến giữa thế kỷ 21 và đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ của Việt Nam.

Tổng bí thư nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của hòa bình, hữu nghị và hợp tác cũng như việc tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc trong xử lý các vấn đề quốc tế, trong đó có việc bảo đảm hòa bình, an ninh tại khu vực Biển Đông.

Tổng bí thư bày tỏ vui mừng về việc quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp tiếp tục phát triển toàn diện, tốt đẹp.

Ông khẳng định hai bên đã tích cực triển khai các nội dung của tuyên bố chung giữa lãnh đạo hai nước nhân chuyến thăm Pháp của Tổng bí thư vào năm 2018.

Ông nhấn mạnh hai nước chia sẻ quan điểm trên nhiều vấn đề quốc tế quan trọng, có nhiều lợi ích lớn tương đồng và nhiều gắn bó về lịch sử, văn hóa.

Bên cạnh đó, khẳng định Việt Nam coi trọng, dành ưu tiên cao đối với quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp và ủng hộ những sáng kiến của Pháp vì hòa bình, hợp tác và phát triển trong khu vực và quốc tế.

Tổng bí thư trao đổi với Tổng thống Pháp một số phương hướng, biện pháp lớn nhằm mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước.

Ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với EU

Tổng thống Pháp cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Tổng bí thư và bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu to lớn của Việt Nam...

Ông khẳng định Pháp coi trọng vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam và quan hệ Đối tác chiến lược Pháp - Việt Nam; khẳng định Pháp luôn đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển đất nước.

Tổng thống Pháp chia sẻ đánh giá của Tổng bí thư về những bước phát triển tích cực của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong thời gian qua.

Ông khẳng định cuộc điện đàm là dịp quan trọng để lãnh đạo hai nước thảo luận về những định hướng chiến lược phát triển quan hệ song phương trong 20 năm tới.

Tổng thống Pháp cũng bày tỏ vui mừng trước việc lãnh đạo hai nước chia sẻ nhiều điểm tương đồng về các nội dung hợp tác song phương.

Nhất trí hai nước cần tiếp tục tăng cường tin cậy chính trị và giao lưu nhân dân; thúc đẩy, tạo chuyển biến mạnh mẽ về hợp tác trên các lĩnh vực như quốc phòng - an ninh, hàng không, chuyển đổi năng lượng...

Tổng thống Pháp khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với EU, trong đó có việc thực hiện Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam (EVFTA), phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư EU - Việt Nam (EVIPA) và hợp tác trong lĩnh vực đánh bắt hải sản...

Hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan tích cực triển khai thực hiện những nội dung mà hai bên đã thống nhất.

Nhân dịp này, Tổng bí thư nhắc lại lời mời Tổng thống Pháp thăm Việt Nam và Tổng thống Pháp đã vui vẻ nhận lời.

Tổng bí thư: Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với NgaTổng bí thư: Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Nga

Tiếp Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Victorovich Volodin, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu từ trước đến nay của Nga dành cho Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên