Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Tòa phúc thẩm giữ nguyên án phạt về tội trốn thuế với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải

21/02/2020 12:13 GMT+7

TTO - Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa quyết định giữ nguyên mức án phạt 12 tháng cải tạo không giam giữ với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về tội 'trốn thuế' với vai trò đồng phạm giúp sức.

Tòa phúc thẩm giữ nguyên án phạt về tội trốn thuế với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Vũ Hải và các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh, Ngô Văn Lắm nghe tuyên án phúc thẩm trưa 21-2 - Ảnh: DUY THANH

Sau 5 ngày xét xử, 1 ngày nghị án, trưa 21-2, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bản án phúc thẩm vụ án "trốn thuế" sau khi có kháng cáo bản án sơ thẩm của ông Trần Vũ Hải (58 tuổi, luật sư) và vợ là bà Ngô Tuyết Phương (57 tuổi, cùng ở Hà Nội).

Hội đồng xét xử phúc thẩm tuyên bác các nội dung kháng cáo của ông Hải và bà Phương, giữ nguyên bản án sơ thẩm của TAND TP Nha Trang ngày 15-11-2019, phạt vợ chồng ông Hải mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội "trốn thuế".

Giữ nguyên mức phạt bổ sung đối với vợ chồng ông Hải là mỗi người 20 triệu đồng như án sơ thẩm.

Tòa tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm về mặt dân sự, ghi nhận sự tự nguyện của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Hạnh (48 tuổi, ở TP Nha Trang) khi sau phiên tòa sơ thẩm, dù chưa được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu, nhưng bà đã đóng hơn 280 triệu đồng tiền trốn thuế thu nhập cá nhân của Ngô Văn Lắm (38 tuổi, em cùng mẹ khác cha với bà Hạnh) và khoản tiền phạt bổ sung 100 triệu đồng đối với 2 chị em bà Hạnh.

Theo bản án, năm 2015, bà Hạnh nhờ ông Lắm đứng tên chủ sở hữu nhà ở gắn liền với đất ở số 78/40 Tuệ Tĩnh (Nha Trang) mà trước đó bà Hạnh nhận chuyển nhượng của một gia đình với giá 11,3 tỉ đồng.

Ngày 28-6-2016, Hạnh và Lắm gặp vợ chồng ông Hải tại Nha Trang và thực hiện giao kết chuyển nhượng bất động sản nêu trên với giá hơn 16,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, vào ngày 10-8-2016, các bên đã thực hiện hợp đồng chuyển nhượng có công chứng đối với nhà, đất tại 78/40 Tuệ Tĩnh chỉ với giá 1,8 tỉ đồng, để bên bán trốn thuế thu nhập cá nhân hơn 280 triệu đồng.

TAND TP Nha Trang xử sơ thẩm tuyên phạt Hạnh, Lắm mỗi người 18 tháng cải tạo không giam giữ; Hải, Phương mỗi người 12 tháng cải tạo không giam giữ; buộc Lắm nộp hơn 280 triệu đồng tiền thuế thu nhập cá nhân đã trốn thuế, trong trường hợp Lắm không thực hiện nghĩa vụ thì Hạnh, Hải, Phương liên đới thi hành án thay.

Hội đồng xét xử nhận thấy bản án sơ thẩm tuyên xử đúng quy định pháp luật nên đã quyết định tuyên án phúc thẩm như trên.

LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona LS Trần Vũ Hải đề nghị hoãn phiên tòa vì lo ngại virus corona

TTO - Trong nhiều nội dung mà bị cáo Trần Vũ Hải và các luật sư của ông đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa hoãn phiên tòa xử vợ chồng ông tội "trốn thuế" do lo ngại dịch bệnh do virus corona.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận