07/10/2023 15:48 GMT+7

Tỉnh ủy Nghệ An chỉ đạo giải quyết sớm vụ 5.000 công nhân nghỉ việc

Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành công văn yêu cầu kịp thời giải quyết, không để kéo dài hoặc phát sinh điểm nóng phức tạp sau vụ việc hơn 5.000 công nhân nghỉ việc.

Hàng ngàn công nhân Công ty Viet Glory tập trung ngoài nhà máy, không vào làm việc sáng 7-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng ngàn công nhân Công ty Viet Glory tập trung ngoài nhà máy, không vào làm việc sáng 7-10 - Ảnh: DOÃN HÒA

Không để ngừng việc kéo dài

Đến chiều 7-10, chính quyền địa phương cùng các phòng, ban các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) vẫn đang tiếp tục tuyên truyền, vận động công nhân Công ty TNHH Viet Glory quay trở lại nhà máy làm việc, ổn định sản xuất, đảm bảo thu nhập, việc làm.

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị liên quan kịp thời giải quyết vụ việc.

Theo đó, Tỉnh ủy Nghệ An giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh phối hợp Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phối hợp, giải quyết kịp thời, hiệu quả vụ việc theo quy định.

Không để xảy ra hiện tượng đình công, ngừng việc lây lan, kéo dài hoặc phát sinh "điểm nóng" phức tạp về an ninh, trật tự.

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu các địa phương đề xuất, kiến nghị với doanh nghiệp quan tâm giải quyết những nội dung chính đáng, phù hợp của công nhân lao động.

Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở, chú trọng việc chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng đối với người lao động.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn tới người lao động, người sử dụng lao động về việc đồng hành, chia sẻ khó khăn, lấy quan tâm, chăm lo việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động làm động lực ổn định doanh nghiệp và ngược lại.

Trong sáng 7-10, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, hàng ngàn công nhân có mặt trước cổng công ty nhưng chỉ một số người lao động vào xưởng làm việc.

Một số công nhân cho rằng việc họ đồng loạt ngừng việc không phải để yêu cầu công ty tăng lương cơ bản như thông báo trả lời công ty vì họ chia sẻ với công ty trong giai đoạn khó khăn này.

Công nhân kiến nghị các chế độ phụ cấp của người lao động cần phải được cải thiện như tiền phụ cấp xăng xe, tiền ăn, phụ cấp thâm niên... quá thấp.

Các vấn đề này không được đề cập cụ thể trong các thông báo của công ty.

Các công nhân cũng cho rằng mức phụ cấp thâm niên 60.000 đồng/tháng/năm làm việc (kể từ năm thứ 2 trở đi) là không hợp lý.

Họ đề nghị phụ cấp thâm niên phải tăng theo thời gian làm việc, không thể cào bằng như hiện nay.

Công nhân ra về khi họ cho rằng một số quyền lợi lao động chưa được công ty giải quyết thỏa đáng - Ảnh: DOÃN HÒA

Công nhân ra về khi họ cho rằng một số quyền lợi lao động chưa được công ty giải quyết thỏa đáng - Ảnh: DOÃN HÒA

Công ty từng tăng lương cơ bản, phụ cấp

Ông Nguyễn Văn Thục - trưởng Ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An - cho biết trong sáng 7-10 đã có 1.329 công nhân quay trở lại nhà máy Công ty Viet Glory làm việc. Dự kiến, trong thứ hai tuần tới (9-10), phần lớn công nhân sẽ đến công ty làm việc.

Vào tháng 2-2022, tại Công ty Viet Glory cũng xảy ra vụ việc hàng ngàn công nhân nghỉ việc đòi quyền lợi lao động.

Sau cuộc làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Viet Glory đã quyết định tăng 6% lương cơ bản cho toàn bộ cán bộ, công nhân viên và bổ sung phụ cấp thâm niên cho công nhân làm việc một năm trở lên.

Ngoài ra, một số chế độ được công ty xem xét tăng như trợ cấp xăng xe từ 200.000 đồng/tháng lên 260.000 đồng/tháng, trợ cấp tiền ăn từ 18.000 đồng/bữa lên 20.000 đồng/bữa, trợ cấp con nhỏ 50.000 đồng/tháng cho nam công nhân nếu vợ không làm ở công ty...

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, từ chiều 2-10, một số công nhân Công ty TNHH Viet Glory (sản xuất, gia công giày dép có vốn đầu tư 100% từ nước ngoài) - đóng ở xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An - không vào nhà máy làm việc, kéo theo cả ngàn công nhân khác nghỉ việc theo.

Theo một số người, lý do họ nghỉ việc vì các quyền lợi lao động, chế độ phúc lợi còn thấp. So với sức lao động, thu nhập hiện tại không đủ trang trải cuộc sống.

Vụ hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: đối thoại không tìm được tiếng nói chungVụ hơn 5.000 công nhân nghỉ việc: đối thoại không tìm được tiếng nói chung

TTO - Do cuộc đối thoại giữa lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đóng tại huyện Diễn Châu, Nghệ An với đại diện công nhân chưa tìm được tiếng nói chung nên hơn 5.000 công nhân vẫn tiếp tục nghỉ việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên