05/10/2023 17:41 GMT+7

Hàng ngàn công nhân nghỉ việc: Doanh nghiệp không tăng lương nhưng điều chỉnh nhiều việc

Một số kiến nghị của công nhân công ty sản xuất, gia công giày da ở Nghệ An được giải quyết, sửa đổi và xem xét điều chỉnh, sau vụ hàng ngàn công nhân nghỉ việc.

Công nhân Viet Glory đóng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An nghỉ việc bốn ngày qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Công nhân Viet Glory đóng ở huyện Diễn Châu, Nghệ An nghỉ việc bốn ngày qua - Ảnh: DOÃN HÒA

Không tăng lương cơ bản

Chiều 5-10, thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An cho biết phía Công ty TNHH Viet Glory đóng ở xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu đã có thông báo trả lời kiến nghị của công nhân liên quan tới các quyền lợi lao động.

Đây là diễn biến mới nhất sau vụ việc hàng ngàn công nhân Công ty Viet Glory nghỉ việc và cuộc đối thoại, tuyên truyền của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nghệ An cùng chính quyền địa phương vào ngày 4-10.

Theo Công ty Viet Glory, mức lương tối thiểu vùng 3 huyện Diễn Châu là 3.640.000 đồng. Mức lương cơ bản của công ty là 4.130.200 đồng, đã cao hơn mức lương cơ bản của vùng, phù hợp với quy định. Xem xét tình hình hiện tại, đơn hàng ít nên công ty không thể điều chỉnh tăng mức lương cơ bản.

Công ty sẽ điều chỉnh thái độ làm việc của tất cả cán bộ, nếu cá nhân nào vi phạm sẽ bị kỷ luật. Công ty không yêu cầu nữ công nhân mang thai tháng thứ 7 phải nghỉ làm, trừ khi có đơn xin nghỉ của công nhân và chỉ định của bác sĩ.

Về máy chấm công, công ty sẽ cho bộ phận kỹ thuật kiểm tra, khắc phục. Trường hợp công nhân đi làm không được chấm công phải thông báo cho phòng nhân sự.

"Công ty sẽ điều chỉnh lại thời gian họp cho phù hợp với tình hình sản xuất, nếu có lịch họp ngoài giờ sẽ tính tăng ca. Công ty cũng không yêu cầu công nhân làm việc trước thời gian quy định", thông báo của Công ty Viet Glory nêu. 

Một số nội dung khác sẽ được Công ty Viet Glory xem xét và giải quyết trong thời gian tới như tăng số lượng công nhân hưởng độc hại nặng nhọc, tính tiền chuyên cần, không khấu trừ tiền thưởng sản lượng trong tháng hoặc trừ theo tỉ lệ phần trăm khi công nhân vi phạm…

Phía Công ty Viet Glory yêu cầu tất cả công nhân sáng 6-10 đến công ty làm việc bình thường. Trường hợp công nhân không vào làm việc sẽ tính nghỉ tự do kể từ ngày 2-10. 

Sau 5 ngày nghỉ tự do, công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

Công ty Viet Glory nhìn từ trên cao - Ảnh: DOÃN HÒA

Công ty Viet Glory nhìn từ trên cao - Ảnh: DOÃN HÒA

Công đoàn kêu gọi công nhân quay lại nhà máy

Trước đó, từ chiều 2-10, hơn 5.000 công nhân Công ty Viet Glory ngừng việc nhằm yêu cầu doanh nghiệp đáp ứng một số quyền lợi như tăng lương cơ bản, điều chỉnh mức khoán sản lượng, thưởng tháng 13 theo thời gian làm việc, không khấu trừ nghỉ phép, không đi họp quá nhiều...

Ngày 4-10, trực tiếp nói chuyện với công nhân, ông Nguyễn Chí Công - phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An - cho biết nếu công nhân ngừng việc quá 5 ngày cho phép, đến lúc doanh nghiệp xem xét chấm dứt hợp đồng thì lao động sẽ thiệt thòi, cơ quan chức năng khó bảo vệ.

Người lao động cần phân tích kỹ các khía cạnh để đưa ra cách ứng xử phù hợp. Ông Công kêu gọi công nhân sớm trở lại làm việc để duy trì thu nhập.

Do công nhân và công ty chưa tìm được tiếng nói chung, nên đến ngày 5-10 vẫn có hàng ngàn công nhân tại Công ty Việt Glory nghỉ việc.

Công ty Viet Glory chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, hoạt động từ năm 2019, có 100% vốn nước ngoài. Năm 2021-2022, hàng nghìn công nhân công ty này có hai lần ngừng việc tập thể vào đầu năm.
Hàng ngàn công nhân Nghệ An nghỉ việc vì không được tăng lươngHàng ngàn công nhân Nghệ An nghỉ việc vì không được tăng lương

Mặc dù phía công ty sản xuất, gia công giày dép ở Nghệ An đã phúc đáp các kiến nghị nhưng hàng ngàn công nhân vẫn chưa quay lại làm việc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên