30/11/2022 20:21 GMT+7

Công nhân ‘hùn’ tiền ăn chia tay ngay trên vỉa hè khi công ty cho nghỉ việc hàng loạt

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Hôm nay là ngày làm việc cuối cùng của khoảng 1.200 công nhân Công ty may mặc T.H tại quận Bình Tân, TP.HCM, sau khi công ty ra thông báo chấm dứt hợp đồng với họ vì thiếu đơn hàng.

Công nhân ‘hùn’ tiền ăn chia tay ngay trên vỉa hè khi công ty cho nghỉ việc hàng loạt - Ảnh 1.

Một nhóm công nhân ăn liên hoan chia tay ngay trên vỉa hè gần công ty - Ảnh: VŨ THỦY

Không hối hả về nhà sau giờ làm như mọi khi, nhiều công nhân nán lại cùng ăn với nhau một bữa chia tay ngay trên vỉa hè đối diện công ty. Hùn mỗi người dăm ba chục ngàn, họ mua bắp xào, thịt gà, giò, uống với nhau vài ly rượu pha với nước ngọt… để cùng ăn.

"Bình thường vô xưởng là cãi nhau cái nọ cái kia, làm xong là mệt lả mạnh ai nấy về, đâu có đi ăn chung bao giờ. Nay làm việc ngày cuối, rồi mỗi người mỗi ngả làm sao gặp nhau được nữa. Hồi trưa họp mặt toàn thể công ty trước khi nghỉ việc, ông giám đốc cũng khóc. Ngổn ngang lắm nhưng cũng ráng ngồi lại với nhau một chút rồi về", chị Hồng Tươi, công nhân công ty, chia sẻ.

Hai nhóm công nhân, một bên là nhóm công nhân may lầu 4, một bên là lầu 3, người đã làm việc 17 - 18 năm, người thì 8 năm, người thì mới vào làm chưa kịp ký hợp đồng. Bước ra khỏi cổng công ty, không ít người ngồi thừ ra vì buồn. Mỗi người mỗi dự định.

Trong nhóm lầu 4, chị Hồng Tươi (42 tuổi, quê Sóc Trăng) là người làm lâu năm nhất ở công ty, 18 năm. "Từ hồi ở quê lên tới giờ cũng chỉ làm ở đây. Đùng cái công ty cho nghỉ luôn, cũng chưa biết tính sao. Nhưng chắc phải tìm việc mới vì giờ mà nghỉ thì con nhỏ ai nuôi. Cũng không biết xin việc có được không vì chưa tìm việc chỗ khác bao giờ mà thấy công ty may chỗ nào cũng thiếu đơn", chị Tươi bộc bạch.

Chị Nguyễn Loan (46 tuổi, quê Trà Vinh) - người có thâm niên lâu nhất nhóm lầu 3 - lại rơm rớm nước mắt. Nhóm chị em cùng tổ đã mượn một cái loa di động để hát hò với nhau, ăn uống sơ sài để chia tay nhau ngày làm việc cuối cùng.

Với chị Loan, mọi thứ đang chông chênh hơn bao giờ hết khi chồng chị mới phát hiện bệnh phổi khoảng 6 tháng trước. "Trước chồng chạy xe ôm. Hồi ảnh bệnh vô điều trị ở Chợ Rẫy tới giờ thì không chạy nữa, chỉ còn tôi đi làm. Giờ hai vợ chồng cùng nghỉ, cũng chưa biết tính sao", chị kể.

Chị công nhân T.T. (31 tuổi) cũng không giấu nổi nỗi buồn. Chị bảo chúng tôi là đừng đưa hình thấy mặt chị. "Mấy nay cha tôi bệnh, có lúc tưởng không qua khỏi rồi. Cũng không có tâm trạng nào để vui. Cha bệnh, mình thì thất nghiệp. Ngày nào tan ca cũng về nhà liền. Nhưng hôm nay chắc là ngày cuối cùng còn gặp chị em chung xưởng nên ráng ở lại", chị T. cho biết.

Công nhân ‘hùn’ tiền ăn chia tay ngay trên vỉa hè khi công ty cho nghỉ việc hàng loạt - Ảnh 2.

Nhiều em bé được mẹ đưa ra ăn liên hoan cùng để chia tay các đồng nghiệp chung chuyền, chung xưởng đã làm việc với nhau 8-9 năm - Ảnh: VŨ THỦY

Trước đó, đầu tháng 11-2022, Công ty TNHH T.H (hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày da xuất khẩu và có tổng số 1.822 công nhân) đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng với khoảng 1.200 lao động.

Thông báo nêu do ảnh hưởng kinh tế thế giới, các đối tác gặp khó khăn, công ty không có đơn hàng sản xuất. Công ty này đã tìm nhiều biện pháp nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, không thể khôi phục hoạt động như kế hoạch đề ra. Do đó, buộc phải thu hẹp sản xuất và chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động.

Công ty cũng cam kết chi trả các chế độ trợ cấp thôi việc là 2 tháng tiền lương cho lao động bị cắt giảm, chi trả toàn bộ lương tháng 11 và chi trả tiền thưởng năm 2022 với mức thưởng 1 tháng lương nếu làm đủ 12 tháng trong 1 năm làm việc.

'Đói' đơn hàng, doanh nghiệp gặp khó

TTO - Dù được hưởng lợi lớn khi tỉ giá USD tăng cao nhưng nhiều doanh nghiệp chuyên làm hàng xuất khẩu trong các lĩnh vực như da giày, may mặc, đồ gỗ... vẫn không thể vui do đơn hàng sụt giảm mạnh, phải thu hẹp, thậm chí phải ngừng sản xuất.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên