04/08/2023 06:03 GMT+7

Tin tức thế giới 4-8: Ukraine gặp khó khăn ở tiền tuyến; Nhà Trắng lo Triều Tiên gửi vũ khí cho Nga

Tổng thống Ukraine thừa nhận gặp khó khăn ở tiền tuyến; Ông Trump không nhận tội âm mưu đảo ngược thất bại bầu cử; Nhà Trắng lo ngại Triều Tiên gửi vũ khí cho Nga... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 4-8.

Các quân nhân Ukraine tập trung tại vùng Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

Các quân nhân Ukraine tập trung tại vùng Zaporizhzhia, Ukraine, ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

* Ukraine gặp khó khăn ở tiền tuyến

Ngày 3-8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố quân đội Ukraine gặp khó khăn ở tiền tuyến ở phía đông và phía nam đất nước, nhưng chiếm ưu thế trong chiến dịch của họ.

Theo Hãng tin Reuters, trong bài phát biểu qua video hằng đêm của mình, ông Zelensky nói đang "có giao tranh ác liệt" ở một số trung tâm ở phía đông nơi các trận chiến đang diễn ra.

Bên cạnh đó, ông Zelensky thông báo "ở phía nam, mọi thứ đều khó khăn", nhưng "sức mạnh Ukraine vẫn chiếm ưu thế".

* Nhà Trắng lo ngại Triều Tiên gửi vũ khí cho Nga

Ngày 3-8, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Mỹ vẫn lo ngại Triều Tiên sẽ gửi vũ khí cho Nga.

"Thông tin của chúng tôi cho thấy Nga đang tìm cách tăng cường hợp tác quân sự" với Triều Tiên, ông Kirby nói.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị rời Washington tại sân bay quốc gia Reagan Washington ở Arlington, Virginia, ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị rời Washington tại sân bay quốc gia Reagan Washington ở Arlington, Virginia, ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

* Ông Trump không nhận tội âm mưu đảo ngược thất bại bầu cử

Ngày 3-8, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump không nhận tội trước các cáo buộc về việc dàn dựng âm mưu lật ngược thất bại trong cuộc bầu cử năm 2020.

Theo Reuters, các công tố viên Mỹ cũng gọi đây là nỗ lực chưa từng có của tổng thống đương nhiệm nhằm phá hoại các trụ cột của nền dân chủ Mỹ.

Sau khi bị buộc tội, ông Trump tuyên bố đó là một "ngày rất buồn đối với nước Mỹ".

"Đây là một cuộc đàn áp một đối thủ chính trị. Điều này lẽ ra không bao giờ xảy ra ở Mỹ", ông Trump nói trước khi lên máy bay trở về New Jersey sau phiên tòa.

* Hai thủy thủ Hải quân Mỹ bị bắt vì liên quan đến Trung Quốc

Theo nguồn tin quan chức của Hãng tin AP, hai thủy thủ Hải quân Mỹ đã bị bắt giữ vì các cáo buộc liên quan đến an ninh quốc gia và Trung Quốc.

Cụ thể, các nguồn tin này tiết lộ một thủy thủ 22 tuổi được chỉ định làm việc trên một con tàu ở San Diego đã bị bắt từ hôm 2-8 vì cáo buộc liên quan đến hoạt động gián điệp. Người này được cho là liên quan đến âm mưu gửi thông tin quốc phòng cho các quan chức Trung Quốc.

Trong khi đó, một thủy thủ khác đã bị bắt tại căn cứ hải quân Hạt Ventura phía bắc Los Angeles và bị buộc tội âm mưu và nhận hối lộ từ một quan chức Trung Quốc.

* Trung Quốc chưa phản hồi lời mời ngoại trưởng sang Washington

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho hay vẫn chưa nhận được phản hồi từ Trung Quốc về lời mời ông Vương Nghị - ngoại trưởng Trung Quốc mới được tái bổ nhiệm - tới Washington.

Đầu tuần này, Washington đã chính thức gia hạn lời mời đối với nhà ngoại giao kỳ cựu Vương Nghị, sau khi người tiền nhiệm của ông là Tần Cương đột ngột bị Bắc Kinh miễn nhiệm vào cuối tháng 7.

Ít nhất 7 người bị thương khi một đoàn tàu trật bánh ở Queens vào ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

Ít nhất 7 người bị thương khi một đoàn tàu trật bánh ở Queens vào ngày 3-8 - Ảnh: REUTERS

* Tàu hỏa đi lại ở thành phố New York trật bánh, 7 người bị thương

Theo Sở Cứu hỏa thành phố New York, một đoàn tàu của Đường sắt Long Island đã trật bánh bên ngoài một nhà ga ở quận Queens, thành phố New York vào sáng 3-8. Vụ việc khiến ít nhất 7 người bị thương nhẹ.

Ngoài ra, lực lượng cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường ngay phía đông nhà ga Jamaica để giúp giải cứu các hành khách, không ai trong số họ bị thương nguy hiểm đến tính mạng.

* Cuba cấm doanh nghiệp dùng máy ATM, hạn chế giao dịch tiền mặt

Ngân hàng Trung ương Cuba trong tuần này đã ban hành các quy định cấm các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân sử dụng máy ATM và hạn chế giao dịch tiền mặt giữa các doanh nghiệp.

Động thái trên nhằm chế ngự lạm phát và tình trạng kinh doanh ngoài sổ sách trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Các quy định đã có hiệu lực từ ngày 3-8. Cuba cũng giới hạn các giao dịch tiền mặt ở mức 5.000 peso và sẽ được áp dụng dần dần trong sáu tháng, phương tiện truyền thông chính thức cho biết.

Leo tới... Mặt trăng

Hai người phụ nữ đang leo núi, ở phần nền phía xa họ là mặt trăng tròn giữa tháng, cũng chính là hiện tượng siêu trăng có tên là “Trăng Cá tầm”. Góc ảnh thú vị trên được ghi lại ở khu Arguineguin trên đảo Gran Canaria của Tây Ban Nha vào ngày 1-8-2023 - Ảnh: REUTERS

Hai người phụ nữ đang leo núi, ở phần nền phía xa họ là Mặt trăng tròn giữa tháng, cũng chính là hiện tượng siêu trăng có tên là “Trăng Cá tầm”. Góc ảnh thú vị trên được ghi lại ở khu Arguineguin trên đảo Gran Canaria của Tây Ban Nha vào ngày 1-8-2023 - Ảnh: REUTERS

Ly thân vợ, Thủ tướng Canada Trudeau quyết tâm tranh cử lần 4Ly thân vợ, Thủ tướng Canada Trudeau quyết tâm tranh cử lần 4

Ông Justin Trudeau bất ngờ thông báo việc ly thân của ông và vợ vào ngày 3-8. Nhiều ý kiến nhận định việc này sẽ không ảnh hưởng đến quyết định tranh ghế thủ tướng lần 4 sắp tới của ông.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên