03/08/2023 15:33 GMT+7

100.000 người tị nạn Ukraine đối diện viễn cảnh phải rời nước Anh

Một số thành viên Đảng Bảo thủ ở Anh thúc giục chính phủ phải đưa ra kế hoạch rõ ràng trước khi 100.000 người tị nạn Ukraine hết hạn lưu trú vào tháng 9-2025.

Khoảng 100.000 người tị nạn Ukraine sẽ bị buộc phải rời khỏi Anh khi hai chương trình tị nạn kết thúc vào tháng 9-2025 - Ảnh: TELEGRAPH

Khoảng 100.000 người tị nạn Ukraine sẽ bị buộc phải rời khỏi Anh khi hai chương trình tị nạn kết thúc vào tháng 9-2025 - Ảnh: TELEGRAPH

Theo báo Telegraph đưa tin hôm 2-8, hơn một nửa số người tị nạn Ukraine, tức khoảng 100.000 người, sẽ phải rời nước Anh khi chương trình tị nạn hết hạn vào tháng 9-2025.

Sau khi chiến sự nổ ra ở Ukraine, Chính phủ Anh đã tổ chức hai chương trình có tên “Ngôi nhà cho người Ukraine” và “Kế hoạch cho các gia đình Ukraine”, cho phép những người tị nạn Ukraine được ở lại nước này trong vòng ba năm kể từ ngày nhập cảnh.

Cho đến nay, ước tính đã có khoảng 182.000 người Ukraine lưu trú lại Anh. Tuy nhiên, hơn một nửa số người tị nạn Ukraine này sẽ phải rời nước Anh trước khi hai chương trình trên hết hạn vào tháng 9-2025.

Một số thành viên Đảng Bảo thủ của Quốc hội Anh hiện đang thúc giục chính phủ hãy hành động để có thể đưa ra những chính sách cụ thể, rõ ràng càng sớm càng tốt để những người tị nạn Ukraine có kế hoạch về việc định cư.

“Một số người tị nạn có con nhỏ đã cho các con theo học tại Anh, và chính vì thế chúng ta phải cho họ thời gian để họ có thể lên kế hoạch về việc lưu trú rõ ràng” - ông Bob Seely, một thành viên của Đảng Bảo thủ, cho biết.

Trong khi đó, ông Robert Buckland - người từng là thư ký tư pháp trong nội các dưới thời thủ tướng Boris Johnson - đã kêu gọi chính phủ cấp cho người tị nạn Ukraine một quy chế định cư lâu dài hơn.

Ông Robert cũng hy vọng Chính phủ Anh có thể đưa ra các chương trình và chính sách phù hợp để có thể mang lại sự ổn định nhất cho những người Ukraine và cả những người sử dụng lao động từ Ukraine.

Trước đó, một cuộc khảo sát của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh được thực hiện hồi tháng 7 vừa qua cho thấy khoảng một nửa số người Ukraine có ý định tiếp tục cư trú lại Anh kể cả sau khi chiến sự tại quê nhà đã kết thúc.

Bà Kate Brown, người đứng đầu tổ chức từ thiện Reset, cũng cho biết những người tị nạn Ukraine đã xây dựng cuộc sống mới của họ tại đây, học tiếng Anh và tìm việc làm.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Anh cũng nói với Telegraph rằng chính phủ sẽ tiếp tục xem xét các kế hoạch định cư lâu dài cho những người tị nạn Ukraine dựa theo tình hình chiến sự ở Ukraine.

Người tị nạn Ukraine: Đã đến lúc trở về?Người tị nạn Ukraine: Đã đến lúc trở về?

TTCT - Sau thời gian đầu được rộng cửa đón nhận và hỗ trợ, mùa đông đến cùng lạm phát gia tăng đã khiến cuộc sống người tị nạn Ukraine ngày thêm bất định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên