Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Hơn 5 triệu người Ukraine tị nạn ở nước ngoài, hơn 1 triệu người về nước

20/04/2022 22:16 GMT+7

TTO - Ngày 20-4, theo công bố của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về người tị nạn (UNHCR), hơn 5 triệu người Ukraine hiện đã rời khỏi đất nước để tị nạn kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tấn công Ukraine.

Hơn 5 triệu người Ukraine tị nạn ở nước ngoài, hơn 1 triệu người về nước - Ảnh 1.

Một gia đình người tị nạn Ukraine được lực lượng tại biên giới Romania mang giúp hành lý ở cửa khẩu Siret giữa Romania và Ukraine ngày 18-4 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP dẫn lời người đứng đầu UNHCR, ông Filippo Grandi cho biết người tị nạn đã bỏ lại nhà cửa và gia đình, nhiều người trong số họ đang sẵn sàng làm tất cả, thậm chí bất chấp hiểm nguy để trở về nước gặp lại người thân.

Ông Grandi nói: "Mỗi cuộc tấn công mới tiếp tục làm tan vỡ hy vọng của họ. Chỉ có kết thúc chiến sự mới có thể mở đường để xây dựng lại cuộc sống cho họ".

Phụ nữ và trẻ em chiếm 90% trong số những người sơ tán ra nước ngoài do nam giới từ 18 đến 60 tuổi phải ở lại để nhập ngũ theo lệnh tổng động viên.

Ngoài hơn 5 triệu người đi tị nạn ở nước ngoài, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) ước tính có 7,1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong nước do chiến sự.

Theo quan chức biên phòng Ukraine, ông Andriy Demchenko, khoảng 1,1 triệu người Ukraine đã trở về đất nước kể từ khi chiến sự bắt đầu. Tuy nhiên, ông không làm rõ liệu trong số này có bao nhiêu người đã đi tị nạn nhưng trở về.

Trước chiến tranh, Ukraine có 37 triệu dân sinh sống ở các khu vực dưới sự kiểm soát của chính phủ.

Người tị nạn Ukraine quay về nước tăng dần Người tị nạn Ukraine quay về nước tăng dần

TTO - Theo báo New York Times, ngày càng nhiều người Ukraine đi qua địa phận thành phố Lvov và các trung tâm trung chuyển khác để trở về quê hương trong bối cảnh chiến tranh đã kéo dài 6 tuần.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận