22/06/2024 06:51 GMT+7

Tin tức thế giới 22-6: Ông Putin sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân; LHQ cảnh báo chiến tranh

Tổng thống Putin cho biết Matxcơva xem kho vũ khí hạt nhân là hình thức răn đe chiến lược nhằm duy trì cán cân toàn cầu; Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo về Dải Gaza và nguy cơ chiến tranh... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 22-6.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Theo ông Putin, Nga sẽ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân và xem đây như một nhân tố chính trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Ông Putin muốn nâng cấp kho vũ khí hạt nhân

Bình luận này được đưa ra khi căng thẳng leo thang giữa Nga và phương Tây về cuộc xung đột ở Ukraine, vốn đang trong năm thứ ba từ lúc ông Putin phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Các nước phương Tây đã phản đối chiến dịch này và chi tiền viện trợ vũ khí cho Ukraine. Trước đây, ông Putin cảnh báo Nga có thể sử dụng mọi phương cách đang có để tự vệ, khi sự tồn vong của nước này gặp nguy cơ.

Tháng trước, Nga cho rằng cần phải gửi một thông điệp tới phương Tây và đã tiến hành tập trận triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến thuật.

Nga muốn đối thoại hạt nhân với Mỹ nhưng phải bàn về Ukraine

Hôm 21-6, Điện Kremlin khẳng định Nga cảm thấy cần phải thảo luận với Mỹ về an ninh, tuy nhiên các thảo luận này phải "toàn diện" và bao gồm chủ đề về Ukraine.

Theo phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc đàm phán về rủi ro hạt nhân sẽ không thể tách rời khỏi các vấn đề riêng lẻ được tích lũy lâu nay.

"Vì vậy chúng tôi cởi mở với đối thoại, nhưng một cuộc đối thoại toàn diện như vậy phải đề cập tới tất cả các khía cạnh, bao gồm khía cạnh liên quan tới cuộc xung đột Ukraine, liên quan trực tiếp tới sự tham gia trực tiếp của Mỹ trong cuộc xung đột", ông Peskov nói.

Mỹ là nước viện trợ vũ khí mạnh mẽ nhất cho Ukraine, và Nga thường tố cáo Washington đóng vai trò "trực tiếp" trong cuộc xung đột với Nga. 

Matxcơva cho rằng việc viện trợ này là một phần trong âm mưu thổi lửa vào xung đột, và mục tiêu cuối cùng của Mỹ và phương Tây không gì khác ngoài mang tới một "thất bại chiến lược" cho Nga. Mỹ luôn bác bỏ lập luận này.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo cướp bóc ở Dải Gaza

Ngày 21-6, Liên Hiệp Quốc khẳng định trách nhiệm của Israel - với tư cách những người chiếm đóng Dải Gaza - là khôi phục trật tự công cộng và sự an toàn tại lãnh thổ Palestine, nhằm giúp tạo điều kiện cho viện trợ nhân đạo.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres mô tả tình trạng "hoàn toàn vô pháp" ở Gaza, nơi nạn đói đang đe dọa 2,3 triệu dân sau hơn 8 tháng chiến tranh giữa Israel và tổ chức Hồi giáo Hamas của người Palestine. Ông nhắc lại chuyện "hầu hết các xe tải chở hàng nhân đạo ở Gaza đang bị cướp phá".

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý ngày 14-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý ngày 14-6 - Ảnh: REUTERS

Israel và Hamas "giáp lá cà", hàng chục người Palestine chết

Cuộc chiến giữa Israel và Hamas tiếp tục diễn ra khốc liệt trên thực địa. Hôm 21-6, các lực lượng Israel tấn công thành phố Rafah miền nam Dải Gaza và các nơi khác, làm chết ít nhất 45 người Palestine khi quân đội giao tranh.

Reuters dẫn lời người dân và quân đội Israel xác nhận thương vong do giao tranh cận chiến nêu trên.

Israel đang cố gắng kiểm soát hoàn toàn Rafah, khu vực trú ẩn an toàn cuối cùng của số đông người Palestine giáp biên giới với Ai Cập. Từ tháng 5 tới nay, Rafah trở thành mục tiêu của Israel khi nước này cho rằng Hamas đang lẩn trốn tại đây.

Mỹ phá hủy thiết bị của Houthi trên Biển Đỏ

Hôm 21-6, quân đội Mỹ thông báo đã phá hủy 4 tàu và 2 máy bay không người lái của lực lượng Houthi tại Yemen.

Đây là diễn biến tiếp theo trong các nỗ lực ngăn chặn Houthi, tổ chức đã tiến hành một loạt vụ tấn công tàu thuyền trên Biển Đỏ trong thời gian qua. Houthi đã hành động với danh nghĩa phản đối Israel, đồng thời ủng hộ người Palestine ở Dải Gaza.

Trên mạng xã hội X (Twitter), Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông tin rằng việc phá hủy tàu và máy bay nêu trên không gây ra thương vong hay thiệt hại đối với tàu thuyền qua lại trên Biển Đỏ.

Hoạt động của quân đội Mỹ diễn ra sau khi tàu chở hàng Tutor của Hy Lạp đã bị tấn công 2 lần hôm 12-6 và bị chìm ở Biển Đỏ ngày 18-6.

Yoga trên toàn cầu

Các học viên môn yoga tham gia sự kiện tập thể nhân Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10, tổ chức ở Batu Caves (Malaysia) ngày 21-6. Sự kiện này cũng diễn ra khắp nơi trên thế giới nhằm tôn vinh giá trị của môn yoga - Ảnh: REUTERS

Các học viên môn yoga tham gia sự kiện tập thể nhân Ngày quốc tế Yoga lần thứ 10, tổ chức ở Batu Caves (Malaysia) ngày 21-6. Sự kiện này cũng diễn ra khắp nơi trên thế giới nhằm tôn vinh giá trị của môn yoga - Ảnh: REUTERS

Liên Hiệp Quốc lo sợ chiến sự ở Ukraine trở thành Liên Hiệp Quốc lo sợ chiến sự ở Ukraine trở thành 'chuyện thường thôi'

Liên Hiệp Quốc cảnh báo chiến sự Nga - Ukraine không nên là bình thường mới, nhắc nhở rằng các cuộc giao tranh ở Kharkov gần đây đang gây ra vấn đề nhân đạo lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên