15/06/2024 09:13 GMT+7

Liên Hiệp Quốc lo sợ chiến sự ở Ukraine trở thành 'chuyện thường thôi'

Liên Hiệp Quốc cảnh báo chiến sự Nga - Ukraine không nên là bình thường mới, nhắc nhở rằng các cuộc giao tranh ở Kharkov gần đây đang gây ra vấn đề nhân đạo lớn.

Những chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga được đặt tại thủ đô Kiev của Ukraine - Ảnh: AFP

Những chiếc xe tăng bị phá hủy của Nga được đặt tại thủ đô Kiev của Ukraine - Ảnh: AFP

"Cuộc chiến đã gia tăng rõ ràng trong vài tháng qua. Trong chuyến đi cuối cùng của tôi tới Ukraine cách đây hai tuần, có 12 tiếng còi báo động trong ngày và 12 vụ nổ. Cuộc sống hằng ngày ở thành phố Kharkov thường xuyên bị gián đoạn", bà Denise Brown, điều phối viên thường trú và nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine phát biểu ở Geneva, Thụy Sĩ.

Nói về hội nghị hòa bình cho Ukraine diễn ra tại Thụy Sĩ trong ngày 15 và 16-6, bà Brown cho biết Liên Hiệp Quốc sẽ tham gia trong tư cách quan sát viên và lắng nghe.

"Chúng tôi hy vọng một nền hòa bình công bằng cho Ukraine và như tôi đã nói nhiều lần trong nhận xét của mình, phần còn lại của thế giới không nên bình thường hóa cuộc chiến ở Ukraine", quan chức Liên Hiệp Quốc cho biết.

Nga tăng cường tấn công vào khu vực Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine, kể từ tháng 5-2024. Bà Brown cho biết giao tranh đã gây ra thương vong cho dân thường, tàn phá nhà cửa và các hạ tầng quan trọng.

Trong khi đó, khoảng 4 triệu trẻ em trên khắp Ukraine đã bị gián đoạn việc học tập và 600.000 trẻ trong số đó không thể đến trường trực tiếp, theo Quỹ nhi đồng UNICEF.

Bà Brown cũng nhắc lại việc thăm các lớp học tổ chức dưới hầm ở Kharkov. "Phản ứng ban đầu của tôi là các lớp học trông giống như những lớp học bình thường: đầy trẻ em, giáo viên, tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết của các em. Suy nghĩ thứ hai của tôi là: những điều này không bình thường. Việc trẻ em phải học dưới lòng đất là điều không bình thường", bà Brown nêu ý kiến.

Theo Liên Hiệp Quốc, sau 28 tháng chiến tranh, quy mô vấn đề nhân đạo ở Ukraine là rất lớn. Hơn 32.000 thường dân thương vong, trong đó có 11.000 người chết, nhưng con số thực tế có thể cao hơn nhiều.

30% số việc làm trước chiến tranh đã bị xóa bỏ và tỉ lệ nghèo đói tăng từ 5% lên 25%. Hơn 14,6 triệu người, khoảng 40% dân số Ukraine, sẽ cần hỗ trợ nhân đạo vào năm 2024.

Cộng đồng quốc tế đã kêu gọi 3,1 tỉ USD để hỗ trợ cho 8,5 triệu người dễ bị tổn thương nhất vào năm 2024.

Ukraine muốn mời Nga dự hội nghị hòa bình lần hai để chấm dứt chiến tranhUkraine muốn mời Nga dự hội nghị hòa bình lần hai để chấm dứt chiến tranh

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh hòa bình đầu tiên ở Thụy Sĩ, Ukraine nói muốn Nga tham dự hội nghị lần hai, nhằm đạt được lộ trình đã được quốc tế thống nhất để chấm dứt xung đột.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên