21/06/2024 18:42 GMT+7

Va chạm với tàu Trung Quốc, Philippines nói không tính viện dẫn hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ

Ngày 21-6, Philippines cho biết nước này không xem xét kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ sau vụ va chạm với hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông hồi đầu tuần.

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần một tàu đánh cá Philippines trên Biển Đông ngày 16-5 - Ảnh: AFP

Tàu hải cảnh Trung Quốc di chuyển gần một tàu đánh cá Philippines trên Biển Đông ngày 16-5 - Ảnh: AFP

Trước đó, trong vụ việc ngày 17-6, phía Philippines tố lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã "cố ý đâm tốc độ cao" vào tàu Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế gần khu vực bãi Cỏ Mây. Một thủy thủ Philippines đã bị thương trong vụ việc.

Philippines nói không kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ sau vụ va chạm tàu Trung Quốc - Nguồn video: Armed Forces of the Philippines

Hải cảnh Trung Quốc phản bác rằng tàu của Manila đã tiếp cận một cách có chủ ý và nguy hiểm một tàu Trung Quốc một cách thiếu chuyên nghiệp, buộc họ phải thực hiện các biện pháp kiểm soát, bao gồm "lên tàu kiểm tra và buộc trục xuất".

Hãng tin Reuters ngày 21-6 dẫn lời Chủ tịch Hội đồng Hàng hải quốc gia Philippines Lucas Bersamin cho biết vụ chạm trán giữa các thủy thủ hải quân Philippines và hải cảnh Trung Quốc nêu trên có thể là "một sự hiểu lầm hoặc một tai nạn".

"Chúng tôi chưa sẵn sàng coi đây là một cuộc tấn công vũ trang", ông Bersamin nói trong một cuộc họp.

Philippines có một hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ ký kết từ năm 1951. Các quan chức Mỹ, trong đó có Tổng thống Joe Biden, đã tái khẳng định các cam kết phòng thủ "sắt thép" trước bất kỳ cuộc tấn công nào vào máy bay và tàu của Philippines ở Biển Đông.

Ông Andres Centino, trợ lý tổng thống Philippines về các vấn đề hàng hải, cho biết việc viện dẫn hiệp ước với Mỹ không được xem xét trong các cuộc thảo luận.

Tuy nhiên, Hội đồng Hàng hải quốc gia đã khuyến nghị với Tổng thống Ferdinand Marcos Jr rằng các nhiệm vụ tiếp tế đến khu vực bãi Cỏ Mây nên tiếp tục được lên lịch thường xuyên.

Nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam, bãi Cỏ Mây nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 200km và cách đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 1.000km.

Ngày 21-6, trả lời câu hỏi về phản ứng của Việt Nam trước vụ va chạm ngày 17-6 giữa tàu Trung Quốc và tàu tiếp tế của Philippines ở bãi Cỏ Mây, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ vụ việc.

Việt Nam đề nghị các bên liên quan kiềm chế tối đa, hành xử phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của quốc gia ven biển được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982.

Việt Nam cũng đề nghị các bên thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), tôn trọng và tuân thủ các quy định quốc tế về an toàn hàng hải, hàng không, phòng chống đâm va trên biển, giải quyết các tranh chấp, khác biệt bằng các biện pháp hòa bình, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại khu vực.

Philippines nói hải cảnh Trung Quốc Philippines nói hải cảnh Trung Quốc 'man rợ', Bắc Kinh nói 'biện pháp chuyên nghiệp'

Người phát ngôn hải quân Philippines nói hải cảnh Trung Quốc hành xử như "một đám man rợ" trên Biển Đông sau các vụ đụng độ gần đây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên