10/12/2023 06:35 GMT+7

Tin tức thế giới 10-12: Đảng lãnh đạo ở Campuchia đại hội bất thường; Ông Zelensky tới Argentina

Ông Zelensky đến Argentina tìm trợ giúp; Thủ tướng Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine; Ít nhất 17.700 người Palestine đã thiệt mạng và 48.780 người bị thương ở Gaza... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 10-12.

* Đại hội đại biểu toàn quốc bất thường của CPP do Chủ tịch đảng Hun Sen chủ trì
* Venezuela và Guyana đối thoại cấp cao ở nước trung gian 
* Thủ tướng Đức tin dàn xếp được nội bộ để tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Thủ tướng Cape Verde Ulisses Correia e Silva, trong lúc tới Argentina để dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Javier Milei, ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gặp Thủ tướng Cape Verde Ulisses Correia e Silva, trong lúc tới Argentina để dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Javier Milei, ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

Xung đột Nga - Ukraine

* Ông Zelensky đến Argentina tìm trợ giúp. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Argentina ngày 9-12 để tham dự lễ nhậm chức của tân Tổng thống Argentina Javier Milei.

Chuyến đi của ông Zelensky, được thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram, sẽ tập trung vào nỗ lực lâu dài của Ukraine nhằm đảm bảo hỗ trợ của các nước ở Nam bán cầu trong cuộc chiến với Nga.

Ông Zelensky hy vọng sẽ có thể triệu tập một "hội nghị thượng đỉnh hòa bình toàn cầu", và đã thúc đẩy kế hoạch hòa bình bắt nguồn từ việc Nga rút quân khỏi Ukraine và công nhận biên giới hậu Xô Viết năm 1991.

Truyền thông Ukraine suy đoán lễ nhậm chức của ông Milei có thể làm nền cho cuộc gặp giữa ông Zelensky và Thủ tướng Hungary Viktor Orban, nhằm giải quyết những khác biệt trong việc Ukraine nỗ lực trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU).

* Thủ tướng Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 9-12 đã cam kết tiếp tục hỗ trợ tài chính và quân sự cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh các quyết định sẽ được đưa ra nhằm tạo điều kiện để Berlin tiếp tục giúp đỡ Kiev.

Thủ tướng Scholz nêu rõ cuộc khủng hoảng ngân sách sẽ không ngăn cản được chính sách hỗ trợ của Đức dành cho Ukraine. Hiện nay, Đức là trụ cột viện trợ lớn thứ hai của Ukraine sau Mỹ.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Scholz được đưa ra trong bối cảnh chính phủ liên minh của ông đang phải đối mặt với những vấn đề lớn trong nỗ lực tìm đủ nguồn ngân sách để tài trợ cho các kế hoạch chi tiêu của chính phủ năm 2024.

Ông Scholz bày tỏ tin tưởng những cuộc đàm phán giữa các đối tác trong liên minh cầm quyền nhằm ổn định ngân sách quốc gia sẽ có hiệu quả.

* CPP tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc bất thường

Đại hội đại biểu toàn quốc bất thường mở rộng của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) diễn ra trong hai ngày 9 và 10-12 tại Cung 7/1 ở thủ đô Phnom Penh với 3.600 đại biểu tham dự. 

Chủ tịch danh dự CPP Samdech Heng Samrin nêu rằng công tác chuẩn bị cho việc chuyển giao thế hệ là việc cần thiết, cần cân nhắc kỹ lưỡng thời điểm chuyển giao phù hợp để đảm bảo tiếp tục duy trì nền hòa bình, ổn định, an ninh và phát triển của đất nước.

Đại hội dự kiến sẽ bầu bổ sung các vị trí phó chủ tịch đảng, ủy viên Ban Thường vụ và ủy viên Ban Chấp hành Trung ương CPP.

Xung đột Israel - Hamas

* Biểu tình lớn ở Tel Aviv kêu gọi thả tất cả con tin mà Hamas bắt giữ. Ngày 9-12, người biểu tình vẫy cờ và mang theo hình ảnh những người Israel vẫn mắc kẹt ở Gaza.

Trong số khoảng 240 người bị Hamas bắt làm con tin từ ngày 7-10, khoảng 137 người vẫn bị giam cầm sau khi hơn 100 con tin đã được thả tự do trong thời gian ngừng bắn.

Bà Margalit Moses, 77 tuổi, kể lại việc bà đã cố gắng mang theo một chiếc máy giúp bà thở vào ban đêm, nhưng những kẻ bắt giữ bà đã lấy nó đi. Thay vào đó, bà được yêu cầu ngồi và tựa đầu vào tường.

"Tôi có thể thở theo cách đó nhưng tôi không thể ngủ được", bà Moses nói.

Hai chị em Maya và Itay Regev, 21 và 18 tuổi, cũng nằm trong số những người được thả. "Ngày nào cũng như địa ngục. Không ngủ được vào ban đêm. Những khao khát thật điên rồ và việc không biết gì về chuyện gì đang xảy ra bên ngoài thật đáng sợ", Maya mô tả.

Người dân Tel Aviv, Israel, biểu tình kêu gọi thả tất cả con tin Hamas bắt giữ, ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

Người dân Tel Aviv, Israel, biểu tình kêu gọi thả tất cả con tin Hamas bắt giữ, ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

* Ít nhất 17.700 người Palestine đã thiệt mạng và 48.780 người bị thương trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Theo Hãng tin Reuters, lực lượng Israel đang nhắm vào xe cứu thương sơ tán bệnh nhân khỏi Bệnh viện châu Âu ở Gaza.

Quân đội Israel cho biết trong 24 giờ qua (tính tới cuối ngày 9-12), lực lượng nước này đã tấn công hơn 450 mục tiêu tại Dải Gaza từ trên bộ, trên không và trên biển - nhiều nhất kể từ khi lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa Israel và Hamas sụp đổ hồi tuần trước, và nhiều hơn hai lần so với ngày thường.

Các cuộc tấn công được thực hiện ở cả miền Bắc Gaza - khu vực mà Israel tuyên bố đã hoàn thành chiến dịch hồi tháng trước - và miền Nam, nơi chiến dịch tấn công được mở rộng trong tuần này.

Chính quyền Palestine và nhiều nước bày tỏ quan ngại tình hình xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel sẽ tiếp tục xấu đi, sau khi Mỹ phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn tại Dải Gaza.

Tranh chấp lãnh thổ Venezuela - Guyana

Sơ đồ Essequibo, nơi Venezuela và Guyana đang tranh chấp - Ảnh: GUARDIAN - Việt hóa: MINH KHÔI

Sơ đồ Essequibo, nơi Venezuela và Guyana đang tranh chấp - Ảnh: GUARDIAN - Việt hóa: MINH KHÔI

* Tổng thống Brazil quan ngại về tranh chấp lãnh thổ giữa Venezuela và Guyana. Căng thẳng giữa Venezuela và Guyana đã gia tăng trong vài tuần qua do tranh chấp biên giới kéo dài ở Essequibo, một khu vực ở Guyana, nơi được Mỹ phát hiện có dầu vào năm 2015.

Cuối tuần trước, cử tri ở Venezuela đã bác bỏ quyền tài phán của Tòa án Công lý quốc tế (ICJ) đối với khu vực này, ủng hộ việc thành lập một bang mới.

Tổng thống Lula da Silva Lula cho biết Brazil sẵn sàng hỗ trợ và tuân theo các sáng kiến đối thoại, củng cố tuyên bố chung của các nước Nam Mỹ được đưa ra vào đầu tuần này.

Văn phòng báo chí của Đại sứ quán Mỹ tại Brasilia cho biết Mỹ và Brazil đang tham vấn lẫn nhau về tranh chấp biên giới giữa Venezuela và Guyana.

* Venezuela và Guyana đối thoại cấp cao. Chính phủ Saint Vincent & Grenadines ngày 9-12 xác nhận Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và người đồng cấp Guyana Irfaan Ali sẽ gặp nhau trong ngày 14-12 để thảo luận về vấn đề tranh chấp vùng lãnh thổ Essequibo giữa hai nước. Saint Vincent & Grenadines sẽ đóng vai trò là nước chủ nhà của cuộc gặp này.

Dù đồng tình với các đề xuất nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề tranh chấp Essequibo, Chính phủ Venezuela tuyên bố Tổng thống Maduro kiên định lập trường về "chủ quyền không thể tranh cãi của Venezuela đối với bang Guayana Esequiba".

Căng thẳng giữa Venezuela và Guyana liên quan vùng lãnh thổ Essequibo gia tăng kể từ khi chính quyền Caracas tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về vấn đề này hồi cuối tuần trước, trong đó 95% cử tri ủng hộ thành lập "bang Guayana Esequiba" thuộc Venezuela.

Tin tức thế giới 9-12: Israel tấn công 450 mục tiêu ở Gaza; EU viện trợ cho người PalestineTin tức thế giới 9-12: Israel tấn công 450 mục tiêu ở Gaza; EU viện trợ cho người Palestine

Đại sứ Việt Nam gặp Bộ trưởng Hải quân Mỹ; EU viện trợ 125 triệu euro cho người Palestine; Israel tấn công 450 mục tiêu tại Gaza; Ukraine khốn khổ vì thiếu điện... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 9-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên