08/12/2023 06:44 GMT+7

Tin tức thế giới 8-12: Thêm 350 người Palestine thiệt mạng trong 24 giờ tấn công của Israel

Ông Biden nhấn mạnh 'cần bảo vệ dân thường' ở Gaza trong cuộc điện đàm với thủ tướng Israel; Căng thẳng Venezuela - Guyana ở Nam Mỹ tăng cao; Cuba ra mắt bản đồ sóng thần đầu tiên... là một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng 8-12.

* Ông Biden nhắc lại về việc bảo vệ dân thường Palestine
* UAE yêu cầu Hội đồng Bảo an bỏ phiếu sáng nay cho nghị quyết ngừng bắn ở Gaza
* Thêm 350 người Palestine thiệt mạng trong 24 giờ tấn công của Israel

Ảnh chụp từ Rafah cho thấy khói bốc lên cuồn cuộn sau cuộc tấn công của Israel ở thành phố Khan Younis, phía nam Dải Gaza vào ngày 7-12 - Ảnh: AFP

Ảnh chụp từ Rafah cho thấy khói bốc lên cuồn cuộn sau cuộc tấn công của Israel ở thành phố Khan Younis, phía nam Dải Gaza vào ngày 7-12 - Ảnh: AFP

Tin tức nổi bật: Xung đột Israel - Hamas

* Hàng trăm người Palestine thiệt mạng khi Israel tấn công ở phía nam Gaza. Theo Hãng tin Reuters, thêm hàng trăm người Palestine thiệt mạng khi Israel tấn công Hamas tại các thành phố lớn nhất của Dải Gaza vào ngày 7-12, trong khi gần 2 triệu người di dời ở Gaza đang đối mặt với tình trạng thiếu lương thực.

Dân địa phương cho biết giao tranh ác liệt đang diễn ra ở phía đông Khan Younis, thành phố lớn nhất phía nam Dải Gaza. Người phát ngôn Cơ quan y tế Dải Gaza Ashraf Al-Qidra nói rằng chỉ trong 24 giờ qua có thêm 350 người đã thiệt mạng ở Gaza.

* Ông Biden nhấn mạnh "cần bảo vệ dân thường" ở Gaza trong cuộc điện đàm với thủ tướng Israel. Theo Nhà Trắng, ngày 7-12, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu rằng việc bảo vệ dân thường ở Dải Gaza là "cấp thiết" và cần cho phép thêm nhiều hàng viện trợ vào dải đất này.

Ông Biden - trong cuộc điện đàm đầu tiên với ông Netanyahu kể từ ngày 26-11 - đã kêu gọi tạo ra các hành lang nhân đạo để "tách dân thường với Hamas".

Nhà Trắng thuật lại: "Tổng thống Biden nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải bảo vệ dân thường và tách dân thường khỏi Hamas, gồm cả việc thông qua các hành lang cho phép mọi người di chuyển an toàn khỏi các khu vực chiến sự đã xác định".

* UAE đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu về yêu cầu ngừng bắn ở Gaza. Theo Hãng tin Reuters, các nhà ngoại giao cho biết Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu vào sáng 8-12 về dự thảo nghị quyết có nội dung yêu cầu ngừng bắn nhân đạo ngay lập tức trong cuộc xung đột Israel - Hamas ở Dải Gaza. 

Để được thông qua, dự thảo nghị quyết cần nhận ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết nào của 5 thành viên thường trực - Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh. Mỹ cho biết họ không ủng hộ bất kỳ hành động nào nữa của Hội đồng Bảo an vào thời điểm này.

* Mỹ chưa đưa ra thời hạn chắc chắn cho Israel để chấm dứt hoạt động ở Gaza. Ngày 7-12, phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jon Finer nói rằng Washington hiện chưa đưa ra thời hạn chắc chắn cho Israel để chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào Hamas ở Dải Gaza, và rằng nếu chiến tranh kết thúc bây giờ thì Hamas sẽ tiếp tục đặt ra mối đe dọa, theo Hãng tin Reuters.

"Chúng tôi chưa đưa ra thời hạn chắc chắn cho Israel, đó không thực sự là vai trò của chúng tôi. Đây là xung đột của họ" - ông Finer nói tại Diễn đàn An ninh Aspen ở Washington.

Ông Finer cho biết Israel có hai mục tiêu ở Gaza, đó là đảm bảo Hamas không còn có thể quản lý dải đất đông dân cư này và không còn gây ra mối đe dọa cho Israel.

Các tin tức thế giới khác

* Căng thẳng Venezuela - Guyana tăng cao, các nước quan ngại sâu sắc. Ngày 7-12, các nước Nam Mỹ (từ Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay cho tới Chile, Colombia, Ecuador và Peru) cùng bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về tranh chấp biên giới ngày càng sâu sắc giữa Guyana và Venezuela, đồng thời kêu gọi hai nước láng giềng này đàm phán về một giải pháp hòa bình, theo Hãng tin AFP.

Các thành viên Quốc hội Venezuela xem bản đồ trong một phiên họp đặc biệt, khi căng thẳng giữa Venezuela và Guyana gia tăng trong những tuần gần đây do tranh chấp lãnh thổ. Ảnh chụp ở Caracas, Venezuela ngày 6-12 - Ảnh: REUTERS

Các thành viên Quốc hội Venezuela xem bản đồ trong một phiên họp đặc biệt, khi căng thẳng giữa Venezuela và Guyana gia tăng trong những tuần gần đây do tranh chấp lãnh thổ. Ảnh chụp ở Caracas, Venezuela ngày 6-12 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Mỹ thông báo diễn tập chung trên không với Guyana vào ngày 8-12, khi căng thẳng giữa Guyana và Venezuela gia tăng vì tranh chấp lãnh thổ ở vùng Essequibo giàu dầu mỏ. Venezuela đã gọi cuộc diễn tập này là hành động "khiêu khích".

* Ủy ban Hạ viện Mỹ mở cuộc điều tra nhằm vào 3 trường đại học lớn. Ngày 7-12, một ủy ban của Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với 3 trường đại học danh tiếng nhất nước Mỹ, hai ngày sau khi các nghị sĩ bày tỏ sự không hài lòng với phần điều trần của các hiệu trưởng về việc giải quyết chủ nghĩa bài Do Thái, theo Hãng tin Reuters.

Cụ thể, Ủy ban giáo dục và lực lượng lao động của Hạ viện Mỹ (do Đảng Cộng hòa kiểm soát) cho biết họ có kế hoạch điều tra môi trường học tập và chính sách kỷ luật tại Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). 

Họ tin rằng các trường này chưa làm đủ để giải quyết "chủ nghĩa bài Do Thái tràn lan" trong khuôn viên trường sau khi xung đột Israel - Hamas nổ ra hôm 7-10.

* Cuba ra mắt bản đồ sóng thần đầu tiên. Theo TTXVN, Cuba vừa ra mắt bản đồ nguy hiểm sóng thần đầu tiên, trong đó bờ biển phía đông bắc đảo quốc Caribê này là khu vực dễ bị tổn thương nhất.

Bản đồ được giới thiệu tại Đại hội quốc tế về thảm họa lần thứ 11, diễn ra trong hai ngày 7 và 8-12 tại Cung Hội nghị La Habana, cho thấy khu vực có nguy cơ sóng thần cao nhất ở Cuba liên quan đến một đoạn đứt gãy ở phía bắc đảo Hispaniola ở vùng Caribê.

Trên đảo này, Cộng hòa Dominica và Haiti đã chịu nhiều thảm họa động đất và sóng thần khủng khiếp trong lịch sử, khiến hàng ngàn người thiệt mạng.

* Cựu cảnh sát Mỹ bị tuyên hơn 11 năm tù vì vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ. Theo Hãng tin AFP, ngày 7-12, ông Alan Hostetter (59 tuổi), cựu cảnh sát trưởng Mỹ đã nghỉ hưu, bị tuyên 11 năm 3 tháng tù tại Washington vì tham gia vụ tấn công vào Điện Capitol vào ngày 6-1-2021.

Nhà ga tàu cao tốc ở Trung Quốc

Tin tức thế giới 8-12: Thêm 350 người Palestine thiệt mạng trong 24 giờ tấn công của Israel- Ảnh 3.

Một loạt những con tàu cao tốc chở khách đang đậu như “cá mòi xếp lớp” tại ga xe lửa Nam Nam Kinh ở thành phố Nam Kinh tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đây là ga đường sắt cao tốc lớn nhất châu Á - Ảnh: Costfoto/NurPhoto/Shutterstock

Tin tức thế giới 7-12: Ông Biden cảnh báo không để Nga thắng; Israel bao vây nhà thủ lĩnh HamasTin tức thế giới 7-12: Ông Biden cảnh báo không để Nga thắng; Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas

Israel bao vây nhà thủ lĩnh Hamas ở nam Gaza; Cựu chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy chấm dứt sự nghiệp 17 năm; Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo sau Ukraine, Nga sẽ đánh NATO... là những tin tức thế giới đáng chú ý sáng 7-12.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên