01/06/2023 06:22 GMT+7

Tin tức thế giới 1-6: Mỹ cho Ukraine thêm tên lửa Patriot, Stinger

Mỹ công bố viện trợ quân sự mới cho Ukraine; Em gái ông Kim Jong Un thề sẽ có nhiều vụ phóng vệ tinh; Mỹ nói không định điều tra vụ không kích Matxcơva... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 1-6.

Tin tức thế giới 1-6: Mỹ cho Ukraine thêm tên lửa Patriot, Stinger - Ảnh 1.

Bức tranh tường tuyên truyền lòng yêu nước ở trung tâm thành phố Rivne, Ukraine, ngày 31-5 - Ảnh: REUTERS

* Nhà Trắng công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine

Ngày 31-5, Nhà Trắng đã công bố gói viện trợ mới nhất cho Ukraine bao gồm các hệ thống phòng không, đạn dược và các thiết bị phòng thủ khác trị giá lên tới 300 triệu USD.

Theo Hãng tin Reuters, Lầu Năm Góc cho biết gói hỗ trợ an ninh này bao gồm các hệ thống tên lửa phòng không Patriot, hệ thống phòng không Stinger, đạn xe tăng và một danh sách các thiết bị khác.

* Em gái ông Kim Jong Un thề sẽ có nhiều vụ phóng vệ tinh do thám

Ngày 31-5, bà Kim Yo Jong - em gái của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - cho biết vệ tinh do thám quân sự của nước này sẽ sớm đi vào quỹ đạo.

Theo Đài KCNA, bà Kim cũng tuyên bố sẽ tăng cường các nỗ lực giám sát quân sự. Bà Kim đưa ra nhận xét mới nhất sau khi vụ phóng vệ tinh của Bình Nhưỡng hôm 30-5 thất bại.

* Mỹ không biết ai đứng sau vụ tấn công Matxcơva

Phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết chính quyền Mỹ không biết ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Matxcơva trong tuần này.

Theo ông Kirby, Washington không có "thông tin cụ thể" về bên chịu trách nhiệm, đồng thời thông báo Mỹ không có kế hoạch điều tra.

* Ông Mike Pence sắp khởi động chiến dịch tranh cử năm 2024

Theo hai nguồn tin của Reuters, cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence thuộc Đảng Cộng hòa sẽ công bố tham gia tranh cử tổng thống năm 2024 vào ngày 7-6.

Ông Pence khiến cựu tổng thống Donald Trump phẫn nộ vì từ chối ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2020 của ông.

Các nguồn tin cho biết Pence sẽ khởi động chiến dịch của mình bằng một đoạn video và một bài phát biểu tại bang được đề cử sớm là Iowa.

* Na Uy: Nga không có tiếng nói về tư cách thành viên NATO của Kiev

Ngày 31-5, Ngoại trưởng Na Uy Anniken Huitfeldt tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không cho phép Nga quyết định khi nào Ukraine có thể gia nhập liên minh này.

NATO vẫn chưa chấp thuận yêu cầu gia nhập nhanh chóng của Ukraine vì các chính phủ phương Tây như Mỹ và Đức cảnh giác với bất kỳ động thái nào có thể đưa liên minh đến gần hơn với chiến tranh với Nga.

Tin tức thế giới 1-6: Mỹ cho Ukraine thêm tên lửa Patriot, Stinger - Ảnh 3.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron - Ảnh: REUTERS

* Tổng thống Macron nói Pháp nên nghe Đông Âu về Nga

Ngày 31-5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận rằng Pháp nên chú ý hơn đến các quốc gia Đông Âu, phía vốn đã cảnh báo về một nước Nga hiếu chiến trước trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Phát biểu tại một diễn đàn an ninh, ông Macron cho rằng không nên có sự phân chia giữa "châu Âu cũ" và "châu Âu mới". Ông cũng đề cập đến sự khác biệt lâu dài giữa các thành viên Đông và Tây Âu về các vấn đề như Nga.

* Tổng thống Brazil điện đàm với Giáo hoàng Francis về Ukraine

Ngày 31-5, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã có cuộc điện đàm với Giáo hoàng Francis để thảo luận về các chủ đề như chiến tranh ở Ukraine và bảo vệ môi trường.

Theo Chính phủ Brazil, ông Lula cảm ơn Giáo hoàng vì những nỗ lực hòa bình của ông nhưng than thở về việc xung đột giữa Ukraine và Nga leo thang.

Đấu trường La Mã trở lại hậu dịch

Toàn cảnh Đấu trường La Mã tại thủ đô Rome của Italia trong ngày 30-5-2023. Ý là một trong những nước thu hút du khách nhiều nhất tại EU. Quốc gia này dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn ngành du lịch trong mùa hè này về mức trước dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Toàn cảnh Đấu trường La Mã tại thủ đô Rome của Ý trong ngày 30-5-2023. Ý là một trong những nước thu hút du khách nhiều nhất tại EU. Quốc gia này dự kiến sẽ phục hồi hoàn toàn ngành du lịch trong mùa hè này về mức trước dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc dùng AI tính cân nặng của ông Kim Jong UnHàn Quốc dùng AI tính cân nặng của ông Kim Jong Un

Cơ quan Tình báo Hàn Quốc dùng trí tuệ nhân tạo (AI) để tính cân nặng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên