31/05/2023 20:20 GMT+7

Đức đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga

Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố chính quyền Berlin sẽ đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga nhằm đáp trả Matxcơva.

Đức đóng cửa 4 trong số 5 lãnh sự quán Nga - Ảnh 1.

Đại sứ quán Nga ở Berlin, Đức - Ảnh: TASS

Theo báo DW của Đức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cho biết động thái của Berlin nhằm tạo ra "sự tương đương về nhân sự và cơ cấu" giữa hai nước.

Từ năm 2024 trở đi, ngoại trừ đại sứ quán ở Berlin, Nga chỉ được mở một lãnh sự quán ở Đức.

Bộ Ngoại giao Đức cáo buộc Nga leo thang căng thẳng khi áp đặt số lượng tối đa quan chức Đức làm việc ở Nga là 350 người. "Quyết định phi lý này đang buộc chính phủ liên bang phải cắt giảm đáng kể sự hiện diện ở Nga", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức cho biết.

Trước đó, ngày 27-5, Nga buộc Berlin phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao và sự hiện diện tại các tổ chức công về văn hóa và giáo dục như Viện Goethe và trường học Đức tại Nga vào đầu tháng 6.

Động thái này được cho là để đáp trả việc Berlin trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó.

Theo Hãng tin Reuters, ít nhất 100 người thuộc nhóm phải về nước, gồm giáo viên và các nhân viên của trường học và Viện Goethe. Họ bị rút về "để duy trì sự cân bằng hợp lý cho sự hiện diện ngoại giao của Đức".

Nga cho rằng số nhân viên của Chính phủ Đức tại Nga nhiều gấp đôi số nhân viên của Nga tại Đức.

Sắc lệnh của Matxcơva đồng nghĩa với việc các lãnh sự quán Đức tại Kaliningrad, Yekaterinburg và Novosibirsk sẽ đóng cửa, chỉ còn Đại sứ quán Đức tại Matxcơva, lãnh sự quán tại St Petersburg hoạt động.

Động thái của Berlin cho thấy mối quan hệ song phương Đức - Nga đang bị xuống thang nghiêm trọng. Trước đây, Đức từng là khách hàng mua dầu khí lớn nhất của Nga, nhưng quan hệ hai nước đã rạn nứt kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

Hơn 100 người Đức làm việc ở Nga phải về nước trước tháng 6Hơn 100 người Đức làm việc ở Nga phải về nước trước tháng 6

Ngày 27-5, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết nước này sẽ rút hơn 100 nhân viên chính phủ đang làm việc tại Nga theo yêu cầu của nước chủ nhà.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên