27/05/2023 20:54 GMT+7

Hơn 100 người Đức làm việc ở Nga phải về nước trước tháng 6

Ngày 27-5, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Đức cho biết nước này sẽ rút hơn 100 nhân viên chính phủ đang làm việc tại Nga theo yêu cầu của nước chủ nhà.

Hơn 100 người Đức làm việc ở Nga phải về nước trước tháng 6 - Ảnh 1.

Hơn 100 người Đức làm việc ở Nga, trong đó có nhân viên Viện Goethe, phải về nước trước tháng 6 - Ảnh: DW

Nguồn tin cho biết: "Giới hạn này do Nga đặt ra. Theo đó, từ đầu tháng 6-2023, tất cả các lĩnh vực có sự hiện diện của Đức ở Nga đều phải cắt giảm lớn".

Theo Hãng tin Reuters, Chính phủ Nga buộc Berlin phải cắt giảm số nhân viên ngoại giao và sự hiện diện tại các tổ chức công về văn hóa và giáo dục như Viện Goethe và trường học Đức tại Nga vào đầu tháng 6. Động thái này được cho là để đáp trả việc Berlin trục xuất các nhà ngoại giao Nga trước đó.

Nguồn tin cho biết ít nhất 100 người thuộc nhóm phải về nước, gồm giáo viên và các nhân viên của trường học và Viện Goethe. Họ bị rút về "để duy trì sự cân bằng hợp lý cho sự hiện diện ngoại giao của Đức". Nga cho rằng số nhân viên của Chính phủ Đức tại Nga nhiều gấp đôi số nhân viên của Nga tại Đức.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này sẽ đáp trả việc Đức trục xuất hàng loạt nhà ngoại giao Nga.

"Phản ứng đối với các hành động thù địch của Berlin, phía Nga đã quyết định trục xuất tương xứng các nhà ngoại giao Đức khỏi Nga, cũng như hạn chế đáng kể số nhân viên tối đa của các đoàn ngoại giao Đức ở đất nước chúng tôi" - Bộ Ngoại giao Nga nói.

Báo Sueddeutsche Zeitung của Đức dẫn các nguồn tin cho biết Nga quyết định giới hạn số nhân viên trong các tổ chức của Đức tại Nga ở mức 350 người, vì vậy, hàng trăm người Đức phải rời khỏi Nga trước tháng 6.

Quan hệ giữa Nga và Đức rạn nứt kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2-2022.

Nga trục xuất trả đũa hai nhà ngoại giao ĐứcNga trục xuất trả đũa hai nhà ngoại giao Đức

TTO - Ngày 20-12, Nga thông báo với đại sứ Đức tại nước này về việc trục xuất hai nhà ngoại giao Đức để đáp trả hành động tương tự của Berlin năm ngày trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên