26/04/2023 16:03 GMT+7

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024?

Cuộc đua trở thành tổng thống Mỹ năm 2024 với viễn cảnh ông Biden và ông Trump tái đấu đang ngày một rõ ràng.

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 1.

Ông Trump và ông Biden đang là ứng viên được ủng hộ nhiều nhất ở lần lượt Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ - Ảnh: TELEGRAPH

Viễn cảnh hai tổng thống tái đấu

* Tổng thống Joe Biden:

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngay sau khi chính thức công bố tranh cử tổng thống năm 2024 ngày 25-4 - Ảnh: NEW YORK TIMES

Ngày 25-4, Tổng thống Biden đã chính thức tuyên bố tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp.

Ở tuổi 80, ông Biden đã là đương kim tổng thống cao tuổi nhất lịch sử Mỹ. Nếu ông Biden thắng cử và hoàn thành nhiệm kỳ thứ hai, kỷ lục này sẽ được nối dài đến con số 86.

Dù lo ngại về tuổi tác của tổng thống, phần lớn Đảng Dân chủ vẫn công khai ủng hộ và hỗ trợ ông.

* Cựu tổng thống Donald Trump:

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 3.

Ông Trump vận động tranh cử tại thành cố Waco, bang Texas hồi cuối tháng 3-2023

Dù đang đối mặt ít nhất 4 cuộc điều tra pháp lý, ông Trump vẫn nhận sự ủng hộ ngày càng áp đảo so với các ứng viên khác của Đảng Cộng hòa. 

Ông Trump và đội ngũ pháp lý của mình đang tìm mọi cách để vừa giảm thiểu rủi ro pháp lý trước thềm cuộc bầu cử, vừa biến những rủi ro ấy thành lợi thế cho mình.

Những điểm yếu và các chính sách không được lòng dân của chính quyền Biden đang được ông Trump chỉ trích kịch liệt, trong đó có chính sách về biên giới, kinh tế, laptop của Hunter Biden...

Nhóm 'cáo già' chính trị

* Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley:

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 5.

Bà Nikki Haley từng là cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc thời Tổng thống Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trẻ hơn ông Trump và ông Biden gần 30 tuổi, bà Nikki Haley được xem là đại diện của "thế hệ lãnh đạo mới".

Thế mạnh của bà Haley là khả năng vừa tránh được những quan điểm cực đoan vừa giữ cho mình sự hỗ trợ đông đảo. Tuy nhiên, trong thời gian qua, uy tín của bà trong Đảng Cộng hòa đã sa sút ít nhiều do bà liên tục thay đổi thái độ với ông Trump là cựu sếp của bà.

* Cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson:

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 6.

Cựu thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson là một trong số ít thành viên kỳ cựu của Đảng Cộng hòa công khai chỉ trích ông Trump - Ảnh: VĂN PHÒNG THỐNG ĐỐC BANG ARKANSAS

Với hai nhiệm kỳ làm thống đốc bang Arkansas, ông Hutchinson là một trong số ít các đảng viên Cộng hòa lão làng đang công khai chỉ trích ông Trump.

Ông phản đối nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử của ông Trump hồi năm 2020, đồng thời cho rằng cựu tổng thống không nên tranh cử lần nữa. So với các ứng viên Đảng Cộng hòa khác, ông Hutchinson có lợi thế tuyệt đối về thâm niên chính trị. Ông từng là dân biểu Hạ viện Mỹ, đồng thời là lãnh đạo cấp cao của nhiều cơ quan liên bang.

* Nhà hoạt động Robert F. Kennedy Jr.:

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 7.

Ông Robert F. Kennedy Jr. tuyên bố tranh cử tổng thống ở thành phố Boston, bang Washington - "thành trì quyền lực" của gia đình ông - Ảnh: NEW YORK TIMES

Từ lâu, cháu trai cố tổng thống John F. Kennedy đã là nhà hoạt động chống vắc xin nổi tiếng.

Ông từng rao giảng việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ có thể dẫn đến tự kỷ - quan điểm đã bị khoa học chứng minh là sai. Ông cũng vận động người dân không tiêm vắc xin chống COVID-19 và nhiều loại vắc xin phòng bệnh khác.

Chính vì cuộc "thánh chiến" chống vắc xin, ông Robert F. Kennedy Jr. đang trôi xa khỏi gia đình Kennedy vốn có tầm ảnh hưởng lớn trong Đảng Dân chủ.

"Tay mơ" trong giới chính trị

* Doanh nhân Vivek Ramaswamy:

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 8.

So với các đối thủ, ông Vivek Ramaswamy (trái) và bà Marianne Williamson (phải) đều còn non kinh nghiệm chính trị - Ảnh: NEW YORK TIMES

Triệu phú, nhà đầu tư kiêm tác giả sách Vivek Ramaswamy đang dần nổi lên trong bộ phận cánh hữu Đảng Cộng hòa nhờ phản đối việc các doanh nghiệp tham gia thúc đẩy các phong trào chính trị, xã hội và môi trường.

Ông Ramaswamy chưa từng có kinh nghiệm chính trị và ít được biết đến so với các ứng viên khác.

* Tác giả Marianne Williamson:

Bà Williamson còn là tác giả hàng loạt đầu sách phát triển bản thân kiêm cựu cố vấn tâm linh cho nữ hoàng truyền hình Oprah Winfrey.

Bà đang tranh cử lần thứ hai. Trong lần tranh cử thất bại hồi năm 2020, bà Williamson kêu gọi thành lập Cục Hòa bình liên bang, ủng hộ việc bồi thường cho nạn nhân chủ nghĩa nô lệ, đồng thời chỉ trích quan điểm của ông Trump là "căn bệnh trong tâm trí người Mỹ mà không chính sách chính trị có thể chữa trị".

Những ứng viên nặng ký chưa chính thức tranh cử

Những ai đang tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024? - Ảnh 9.

Cả Thống đốc Ron DeSantis (trái) và cựu phó tổng thống Mike Pence (phải) đều là những ứng viên nặng ký chưa công bố tranh cử - Ảnh: BLOOMBERG

Tuy chưa chính thức công bố tranh cử, Thống đốc bang Flordia Ron DeSantis vẫn được xem là ứng viên duy nhất có thể chiến thắng ông Trump để trở thành ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa.

Từ khi tái đắc cử thống đốc bang Florida với chiến thắng tuyệt đối hồi tháng 11-2022, ông DeSantis được xem là "ngôi sao đang lên" của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, không ít thành viên đảng này lo lắng trước những phát ngôn thể hiện rõ sự thiếu kinh nghiệm chính trị và thái độ gây tranh cãi của ông trước nhiều vấn đề nhạy cảm.

Bên cạnh ông DeSantis, không ít người đồn đoàn ông Mike Pence, cựu phó tổng thống của ông Trump, cũng sẽ tranh cử.

Tổng thống Biden tuyên bố tái tranh cử do Tổng thống Biden tuyên bố tái tranh cử do 'nền dân chủ Mỹ vẫn đối mặt với đe dọa từ ông Trump'

Trong tuyên bố tái tranh cử, Tổng thống Biden lập luận rằng với mối đe dọa sâu sắc từ cựu tổng thống Donald Trump, nên ông sẽ phải tiếp tục đấu tranh vì điều đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên