22/12/2025 05:39 GMT+7

Tin tức sáng 22-12: Tín dụng vào doanh nghiệp bất động sản vẫn tăng nhưng chậm lại

Một số tin tức đáng chú ý: Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa liên quan HDBank tăng vốn hàng trăm tỉ đồng; 300 người cao tuổi được khám, điều trị y học cổ truyền miễn phí...

tin tức - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán năm 2026 có nhiều động lực hỗ trợ tăng trưởng - Ảnh: Q.ĐỊNH

Công ty sàn giao dịch tài sản mã hóa liên quan HDBank tăng vốn hàng trăm tỉ đồng

Tin tức từ Công ty cổ phần Sàn giao dịch tài sản mã hóa HD (HDEX) vừa công bố việc thay đổi vốn điều lệ. Theo đó, doanh nghiệp tiến hành tăng vốn điều lệ từ 200 tỉ đồng lên 300 tỉ đồng. Đây là lần đầu tiên tăng vốn của HDEX kể từ khi thành lập vào tháng 9-2025.

tin tức - Ảnh 2.

CẬP NHẬT GIÁ VÀNG

Lần cập nhật này HDEX không thuyết minh kèm cơ cấu sở hữu. Song trước đó, tại thời điểm mới thành lập, Công ty cổ phần Chứng khoán HD (HDBS) góp 30 tỉ đồng, tương ứng 15% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Còn Công ty TNHH Galaxy Pay góp 20 tỉ đồng, chiếm 10%. Cổ đông lớn nhất Công ty cổ phần Galaxy Technology Services góp 150 tỉ đồng, tương đương 75% vốn.

Chủ tịch hội đồng quản trị HDEX là ông Huỳnh Kim Tước. Ông Tước cũng là người đại diện theo ủy quyền của Galaxy Technology Services tại công ty tài sản mã hóa này.

Về các cổ đông, Chứng khoán HD là công ty liên kết của Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM HDBank (HDB), do HDBank sở hữu 30% vốn.

Tín dụng vào doanh nghiệp bất động sản vẫn tăng nhưng đã chậm lại?

Trong báo cáo vừa phát hành, đội ngũ phân tích Chứng khoán MB (MBS) cho biết kênh tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản liên tục tăng trưởng trong thời gian vừa qua nhưng đã có dấu hiệu chậm lại.

Theo đó tăng trưởng quý 3-2025 là 4,7% so với quý trước. Theo MBS, trong giai đoạn thị trường bất động sản mở rộng, các doanh nghiệp cần lượng vốn lớn để đầu tư phát triển dự án mới hoặc mở rộng quỹ đất.

tin tức - Ảnh 3.

Hiện nay nhiều dự án bất động sản dễ dàng trong việc tiếp cận nguồn vốn vay hỗ trợ từ ngân hàng, tổ chức tín dụng để phát triển - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Do đó chỉ kênh tín dụng với các quy định nghiêm ngặt về tài sản bảo đảm là không đủ lớn và linh hoạt để đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Hơn nữa, phụ thuộc quá nhiều vào kênh tín dụng cũng tiềm ẩn rủi ro về mặt hệ thống.

"Từ đầu năm 2025 đến nay, có nhiều lý do để chúng tôi tin rằng niềm tin thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã dần hồi phục sau "cú sốc tâm lý" năm 2022", chuyên gia MBS nhấn mạnh.

Thứ nhất, giá trị phát hành mới trái phiếu ngành bất động sản trong 10 tháng đầu năm đã hồi phục mạnh mẽ, tăng 103,8% so với cùng kỳ năm trước, chỉ đứng thứ 2 sau ngành ngân hàng và đã vượt giá trị phát hành cả năm 2024.

Thứ hai, các doanh nghiệp bất động sản cũng đang thực hiện mua lại trái phiếu tương đối tích cực, có khoảng 13,5% giá trị trái phiếu ngành bất động sản đáo hạn trong năm 2026 đã được mua lại trước hạn.

Theo chuyên gia MBS, việc mua lại có thể một phần để đảo sang lô trái phiếu mới, nhưng cũng phần nào thể hiện cam kết nghĩa vụ tài chính của các doanh nghiệp với nhà đầu tư, từ đó góp phần củng cố niềm tin thị trường.

Thứ ba, hành lang pháp lý về phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang ngày càng được hoàn thiện, gần nhất là dự thảo Nghị định về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường quốc tế.

300 người cao tuổi được khám, điều trị y học cổ truyền miễn phí

Ngày 21-12, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM đã tổ chức chương trình khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí phần đồng chi trả, tặng quà và trao thẻ BHYT cho người cao tuổi và các đối tượng chính sách tại địa phương.

Khoảng 300 người từ 60 tuổi trở lên và các đối tượng chính sách đang sinh sống tại các phường Xuân Hòa, Bàn Cờ, Nhiêu Lộc, Vườn Lài, Diên Hồng và Hòa Hưng được thăm khám sức khỏe tổng quát, tư vấn điều trị và cấp thuốc miễn phí.

tin tức - Ảnh 4.

Nhân viên y tế Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM hướng dẫn người bệnh đi khám bệnh miễn phí tại bệnh viện - Ảnh: THÙY DƯƠNG

Theo Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, hoạt động này nhằm cụ thể hóa chủ trương “mang y học cổ truyền đến với người dân”, góp phần bảo đảm an sinh xã hội bền vững, đặc biệt đối với nhóm người cao tuổi và các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn.

Y học cổ truyền được đánh giá là phù hợp với người cao tuổi nhờ phương pháp điều trị toàn diện, kết hợp hài hòa giữa phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng, giúp hạn chế tác dụng phụ và giảm nguy cơ lạm dụng thuốc tây.

Tại chương trình, người bệnh được tiếp cận nhiều kỹ thuật chuyên sâu như điện châm, hào châm, nhĩ châm, đầu châm, xoa bóp bấm huyệt, chườm túi thảo dược… qua đó hỗ trợ cải thiện các triệu chứng đau mạn tính, rối loạn giấc ngủ, hạn chế vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dịp này, bệnh viện đã trao tặng khoảng 60 thẻ BHYT cho những người cao tuổi chưa thuộc diện được hỗ trợ BHYT, góp phần giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi, giảm gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe lâu dài.

tin tức - Ảnh 5.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 22-12. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

tin tức - Ảnh 6.

Tin tức thời tiết hôm nay 22-12

tin tức - Ảnh 7.

Khu du lịch Tràng An - Ảnh: ĐOÀN VƯƠNG QUỐC

Tin tức sáng 22-12: - Ảnh 5.Tin tức sáng 21-12: Quy định mới về bảng giá đất; Côn Đảo sắp có tuyến buýt điện đầu tiên

Tin tức đáng chú ý: Quy định mới về bảng giá đất; Côn Đảo sắp có tuyến buýt điện đầu tiên; Chủ tịch UBND cấp xã có thể xét thăng tiến nghề nghiệp với giáo viên?...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất