20/09/2023 06:00 GMT+7

Tin tức sáng 20-9: Trường hợp được miễn lệ phí đăng ký xe; Coi chừng 'quỹ đầu tư nội bộ' giả mạo EVN

Tin tức đáng chú ý: Ai được miễn lệ phí đăng ký xe cơ giới từ ngày 22-10?; Nạp tiền vào 'quỹ đầu tư nội bộ' nghi giả mạo EVN coi chừng mất sạch; 2 nhóm hàng xuất khẩu tăng tỉ USD trong 8 tháng đầu năm 2023...

Sầu riêng xuất khẩu tại Krông Pắk, Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

Sầu riêng xuất khẩu tại Krông Pắk, Đắk Lắk - Ảnh: TRUNG TÂN

2 nhóm hàng xuất khẩu tăng tỉ USD trong 8 tháng đầu năm 2023

Theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 8-2023, cả nước có 2 nhóm hàng xuất khẩu tăng trưởng kim ngạch hơn 1 tỉ USD so với cùng kỳ 2022 là rau quả tăng 1,35 tỉ USD, phương tiện vận tải và phụ tùng tăng 1,22 tỉ USD. Bên cạnh đó, xuất khẩu gạo cũng tăng 832 triệu USD.

Những nhóm hàng trên là điểm sáng của xuất khẩu, bởi 8 tháng đầu năm, nhiều nhóm hàng chủ lực có kim ngạch giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Dữ liệu của Tổng cục Hải quan ghi nhận có tới 11 nhóm hàng xuất khẩu giảm trên 500 triệu USD so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 6 nhóm giảm "tỉ đô" gồm điện thoại các loại và linh kiện giảm 6,21 tỉ USD; dệt may giảm 3,79 tỉ USD; máy móc thiết bị dụng cụ và phụ tùng giảm 3,23 tỉ USD; giày dép các loại giảm 3 tỉ USD; gỗ và sản phẩm từ gỗ giảm 2,7 tỉ USD; hàng thủy sản giảm 1,83 tỉ USD.

Các nhóm còn lại là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện giảm 760 triệu USD; xơ sợi dệt các loại giảm 572 triệu USD; hóa chất giảm 552 triệu USD; sản phẩm từ chất dẻo giảm 550 triệu USD; sản phẩm từ sắt thép giảm 516 triệu USD.

Một tín hiệu lạc quan là hoạt động xuất khẩu có nhiều khởi sắc trong tháng 8 với kim ngạch đạt 32,76 tỉ USD, tăng 9% so với tháng trước. Tăng mạnh nhất là các nhóm hàng như điện thoại các loại và linh kiện tăng 697 triệu USD; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 222 triệu USD; gạo tăng 184 triệu USD; hàng dệt may tăng 181 triệu USD…

4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký xe cơ giới từ ngày 22-10

Theo quy định mới nhất tại thông tư 60/2023 của Bộ Tài chính có 4 trường hợp được miễn lệ phí đăng ký xe cơ giới từ ngày 22-10-2023, bao gồm:

- Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc.

- Viên chức ngoại giao, lãnh sự, nhân viên hành chính kỹ thuật của cơ quan đại diện ngoại giao và cơ quan lãnh sự nước ngoài, thành viên các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên Hiệp Quốc và gia đình họ không phải là công dân Việt Nam/không thường trú tại Việt Nam được cấp chứng minh thư ngoại giao; chứng minh thư công vụ hoặc chứng thư lãnh sự.

- Cá nhân, tổ chức nước ngoài khác không thuộc đối tượng nêu trên, nhưng được miễn nộp hoặc không phải nộp lệ phí theo cam kết quốc tế, điều ước quốc tế Việt Nam là thành viên hoặc thỏa thuận quốc tế giữa bên ký kết Việt Nam với bên ký kết nước ngoài.

Trường hợp này cá nhân, tổ chức phải cung cấp bản chụp cam kết quốc tế, điều ước quốc tế hoặc thỏa thuận quốc tế.

- Xe mô tô ba bánh chuyên dùng dành cho người khuyết tật.

Nạp tiền vào "quỹ đầu tư nội bộ EVN" coi chừng mất tiền

Website có tên "quỹ đầu tư nội bộ EVN" lấy logo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và các thông tin lịch sử hình thành, các dự án giả mạo EVN.

Đáng chú ý, trang web này kêu gọi người dùng mạng đăng ký tài khoản, nhập mật khẩu và nộp tiền vào "quỹ đầu tư nội bộ EVN" với lãi suất cao, lợi nhuận tăng lên chỉ sau… 15 phút đầu tư.

Để người dân tin tưởng, trang web này còn thông báo các chính sách "rút tiền" sau khi đầu tư. Tuy nhiên, EVN khẳng định website quydautunoiboevn.com hoàn toàn là web giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu của EVN. Tập đoàn này khẳng định website này không phải của EVN cũng như của bất cứ đơn vị thành viên nào của EVN.

Trang web này đã sử dụng một số nội dung, hình ảnh, logo gây hiểu nhầm là ấn phẩm thông tin thuộc EVN, ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng khi sử dụng các thông tin tại trang web này.

EVN cũng cho hay qua theo dõi, tập đoàn này nhận thấy tình trạng giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu EVN đã diễn ra nhiều lần trong thời gian qua, vì vậy EVN khuyến cáo khách hàng dùng điện và người dân nâng cao cảnh giác, tránh để bị hại hoặc bị lợi dụng vào mục đích xấu.

Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng tại vùng sâu vùng xa đang có những khó khăn - Ảnh minh họa

Việt Nam đã đạt nhiều tiến bộ trong chăm sóc trẻ sơ sinh, nhưng tại vùng sâu vùng xa đang có những khó khăn - Ảnh minh họa

Mỗi ngày có 39 trẻ sơ sinh tại Việt Nam tử vong

Tại hội nghị nhân dịp tuần lễ Làm mẹ an toàn năm 2023 tổ chức ngày 19-9 tại Hà Nội, ông Trần Đăng Khoa, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe - Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), cho hay theo ước tính của 4 tổ chức Liên Hiệp Quốc, tỉ suất tử vong sơ sinh trên 1.000 trẻ đẻ sống ở Việt Nam đã giảm, năm 2021 ở mức 9,96‰. Chỉ số tử vong trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam ở mức 18,9‰; dưới 1 tuổi là 12,1‰.

Tuy nhiên, con số này còn cao so với một số nước cùng mức thu nhập. Ước tính tại Việt Nam cứ 100 trẻ dưới 1 tuổi tử vong thì có tới 70-80 trẻ sơ sinh. Mỗi ngày có 39 trẻ sơ sinh ở Việt Nam tử vong. Ngành y tế đang cố gắng áp dụng các biện pháp can thiệp để giảm chỉ số này.

Các chuyên gia y tế cũng chỉ ra rằng nguyên nhân đầu tiên trong các thách thức chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em là thiếu trầm trọng nhân lực. Bên cạnh đó, năng lực về cấp cứu sản khoa, sơ sinh như: sàng lọc, phát hiện dấu hiệu nguy hiểm, chuyển tuyến, chẩn đoán, tiên lượng và xử trí còn hạn chế ở những vùng khó khăn…

Đặc biệt, ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc duy trì đội ngũ cô đỡ thôn bản gặp khó do y tế thôn bản hay cô đỡ thôn bản không còn được hưởng phụ cấp, gây khó khăn trong chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Tuần lễ Làm mẹ an toàn năm 2023 dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 7-10 với chủ đề "Làm mẹ an toàn - Sức khỏe cho mẹ, tương lai cho bé". Chương trình triển khai tại 51 tỉnh, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ và trẻ sơ sinh, nhằm giảm tỉ lệ tai biến sản khoa, giảm tình trạng tử vong mẹ và tử vong sơ sinh.

Bộ Y tế khuyến cáo 5 biện pháp phòng, chống bệnh đau mắt đỏ

Dịch đau mắt đỏ đang có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Tĩnh…

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đau mắt đỏ tuy là một bệnh cấp tính, triệu chứng rầm rộ, dễ lây nhưng thường lành tính, ít để lại di chứng, tuy nhiên bệnh thường gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, học tập và lao động. Bên cạnh đó, không ít trường hợp bệnh kéo dài, gây biến chứng ảnh hưởng đến thị lực sau này nên mọi người cần có ý thức phòng bệnh tốt và cần được xử trí kịp thời khi mắc bệnh.

Để chủ động phòng, chống bệnh đau mắt đỏ, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng nước sạch; không đưa tay lên dụi mắt, mũi, miệng; không dùng chung vật dụng cá nhân như: lọ thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, kính mắt, khẩu trang…

2. Vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, các thuốc nhỏ mắt, nhỏ mũi thông thường.

3. Sử dụng xà phòng hoặc các chất sát khuẩn thông thường sát trùng các đồ dùng, vật dụng của người bệnh.

4. Hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi bị bệnh đau mắt đỏ.

5. Người bệnh hoặc người nghi bị đau mắt đỏ cần hạn chế tiếp xúc với người khác và đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị kịp thời. Không tự ý điều trị khi chưa có hướng dẫn của cán bộ y tế.

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 20-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức đáng chú ý trên Tuổi Trẻ nhật báo ngày 20-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay 20-9 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức thời tiết hôm nay 20-9 - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Tin tức sáng 20-9:  Ai được miễn lệ phí đăng ký xe; Coi chừng 'quỹ đầu tư nội bộ' giả mạo EVN - Ảnh 6.

Tin tức sáng 19-9: 3 người chết do bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩnTin tức sáng 19-9: 3 người chết do bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Một số tin tức đáng chú ý: Khai mạc Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023; Hơn 68 tỉ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini; 3 người chết do bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên