19/09/2023 06:24 GMT+7

Tin tức sáng 19-9: 3 người chết do bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Một số tin tức đáng chú ý: Khai mạc Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023; Hơn 68 tỉ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini; 3 người chết do bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn...

Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 - Ảnh: VGP/NGUYỄN HOÀNG

Văn phòng Quốc hội tổ chức họp báo thông tin về Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023 - Ảnh: VGP/NGUYỄN HOÀNG

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023

Sáng nay 19-9, Diễn đàn Kinh tế - xã hội Việt Nam 2023 khai mạc. Đây là hoạt động thường niên của Quốc hội.

Chương trình sẽ có 2 phiên thảo luận chuyên đề và một phiên họp toàn thể. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và nhiều vị lãnh đạo sẽ tham dự. Ông sẽ có bài phát biểu quan trọng tại đây.

Qua hai lần tổ chức từ đầu nhiệm kỳ đến nay (2021 - 2022), diễn đàn đã thực sự lan tỏa, thu hút sự quan tâm của toàn xã hội, người dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Theo ban tổ chức, năm 2023, trong bối cảnh kinh tế thế giới đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng chậm lại, thậm chí rơi vào suy thoái.

Trong nước, mặc dù kinh tế vĩ mô duy trì ổn định nhưng tăng trưởng kinh tế gặp nhiều khó khăn, một số động lực tăng trưởng suy giảm; thị trường tiền tệ, tài chính, bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro...

Trước thực tế đó đòi hỏi phải sớm có các giải pháp đồng bộ ngắn hạn và giải pháp căn cơ có tầm chiến lược lâu dài; tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực tăng trưởng giúp đất nước tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, khơi thông nguồn lực và thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững.

Hơn 68 tỉ đồng ủng hộ nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Người dân đến đóng góp nhu yếu phẩm cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini - Ảnh: HỒNG QUANG

Người dân đến đóng góp nhu yếu phẩm cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini - Ảnh: HỒNG QUANG

Theo tổng hợp của UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội), đến 17h ngày 18-9, các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, các địa phương đã ủng hộ hơn 68 tỉ đồng cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini trên phố Khương Hạ.

Hiện công tác hỗ trợ các nạn nhân được quận và phường thực hiện khẩn trương. Đến nay đã hỗ trợ bằng tiền mặt 7 tỉ 446,8 triệu đồng, trong đó quận Thanh Xuân hỗ trợ từ ngân sách đối với mỗi trường hợp tử vong 5 triệu đồng; mỗi trường hợp bị thương 3 triệu đồng.

Quận đã thực hiện hỗ trợ theo nghị định 20/2021 của Chính phủ cho 44 trường hợp tử vong (22 triệu đồng/trường hợp), hỗ trợ cho 42 người bị thương (mỗi người 4,4 triệu đồng). Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường Khương Đình hỗ trợ 142 trường hợp (mỗi trường hợp 40 triệu đồng).

3 người chết do bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn

Bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu tại tỉnh Hà Giang được theo dõi tại cơ sở y tế - Ảnh: Sở Y tế Hà Giang

Bệnh nhân nghi mắc bệnh bạch hầu tại tỉnh Hà Giang được theo dõi tại cơ sở y tế - Ảnh: Sở Y tế Hà Giang

Trước tình hình bệnh dịch bạch hầu diễn biến phức tạp tại một số tỉnh như Hà Giang và Điện Biên với 3 ca tử vong, ngày 18-9, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) có công văn khẩn yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường phát hiện sớm ca bệnh, cách ly, điều trị kịp thời và giảm tối đa số ca bệnh tử vong.

Theo đó, yêu cầu các đơn vị khẩn trương tập huấn nhắc lại hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu nhằm phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ để cách ly, điều trị sớm, bao gồm cả các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn.

Đồng thời, các đơn vị rà soát quy trình, trang thiết bị, thuốc, vật tư theo hướng dẫn để tổ chức thực hiện việc khám sàng lọc, cách ly, thu dung, điều trị người bệnh bạch hầu theo quy định, hạn chế tới mức thấp nhất tỉ lệ tử vong. Bảo đảm công tác phòng lây nhiễm trong cơ sở khám, chữa bệnh.

Triển khai cho người tiếp xúc uống thuốc kháng sinh dự phòng theo hướng dẫn. Tăng cường truyền thông trong bệnh viện để người bệnh, người nhà người bệnh biết được các dấu hiệu của bệnh để đi khám sớm và nắm được các biện pháp phòng bệnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Giang, hiện tỉnh có 46 người nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu đang được theo dõi, có 9 ca bệnh được xác định mắc bệnh bạch hầu và đã có một ca tử vong. Trong khi đó tại tỉnh Điện Biên cũng ghi nhận 2 ca tử vong do bệnh bạch hầu.

Sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng mạnh, hơn 2.000 ca/tuần

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết - Ảnh: VGP/HM

Phun thuốc diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết - Ảnh: VGP/HM

Tin tức từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua thành phố ghi nhận 2.010 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 29 quận, huyện, tăng gấp đôi so với tuần cuối của tháng 8-2023.

Cộng dồn từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội ghi nhận 10.372 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 3 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2022, số mắc tăng gần 4 lần.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tuần qua cả nước ghi nhận 5.180 ca mắc sốt xuất huyết, một trường hợp tử vong tại Hòa Bình. Tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 81.808 ca mắc, 23 bệnh nhân tử vong. 

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới cho hay trong năm 2023 và 2024, biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino có thể thúc đẩy muỗi sinh sản, làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các bệnh do muỗi truyền.

Dự báo thời gian tới, đặc biệt vào cao điểm mùa mưa, sốt xuất huyết tiếp tục diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Các chuyên gia khuyến cáo người dân chủ động phòng chống muỗi đốt, diệt lăng quăng, bọ gậy và đến bệnh viện khi xuất hiện các triệu chứng sốt cao, nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 19-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay 19-9. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Dự báo thời tiết ngày 19-9.

Dự báo thời tiết ngày 19-9.

Tin tức sáng 19-9: - Ảnh 3.

Dịch bạch hầu gây tử vong trở lại sau 20 năm, lây lan nhanhDịch bạch hầu gây tử vong trở lại sau 20 năm, lây lan nhanh

Dịch bạch hầu, nguyên nhân gây bệnh và tử vong hàng đầu trong thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, đang tái xuất hiện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên