16/08/2023 09:53 GMT+7

COVID-19, sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Hà Nội chỉ đạo tăng cường chống dịch

UBND TP Hà Nội vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về tăng cường chống dịch, chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại thủ đô trong bối cảnh có những diễn biến mới.

Nhân viên y tế lấy mẫu test COVID-19 - Ảnh: AFP

Nhân viên y tế lấy mẫu test COVID-19 - Ảnh: AFP

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan về tăng cường chống dịch, chủ động triển khai công tác phòng chống dịch tại thủ đô.

Văn bản được đưa ra trong bối cảnh biến thể COVID-19 vi rút EG.5 (còn gọi Eris) đang lây lan mạnh ở 11 quốc gia. Tại Hà Nội, ghi nhận mỗi tuần gần 500 ca sốt xuất huyết, trở thành điểm nóng của cả nước.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội yêu cầu các địa phương không được lơ là, mất cảnh giác và thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ về phòng, chống dịch.

UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng...

"Tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch, đặc biệt là dịch sốt xuất huyết Dengue có xu hướng gia tăng" - văn bản nêu rõ.

UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương chủ động theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh; chuẩn bị các phương án sẵn sàng ứng phó các tình huống có thể xảy ra. Đồng thời, tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Ngoài ra, Sở Y tế có trách nhiệm phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện Pasteur và các bệnh viện thuộc Bộ Y tế để lấy mẫu, giải trình tự gene để phát hiện các biến thể mới của COVID-19 và kịp thời báo cáo về Bộ Y tế.

Một tháng gần đây, toàn TP Hà Nội ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng cấp kỳ. Cụ thể, mỗi tuần ghi nhận gần 500 ca mắc, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn biến phức tạp trong thời gian tới do dịch đến sớm hơn so với hằng năm.

Về tình hình COVID-19 trên thế giới, biến chủng mới xuất hiện khiến tình hình dịch bệnh lây lan mạnh hơn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), EG.5 hiện là chủng chiếm ưu thế ở Mỹ, chiếm 17,3% số ca bệnh tính đến tuần kết thúc vào ngày 5-8.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phân loại chủng COVID EG.5 là "biến thể đáng quan tâm". Hiện WHO tin rằng nó gây ra mức độ rủi ro toàn cầu, tương tự các biến thể hiện có.

Các triệu chứng của EG.5 được báo cáo giống với các biến thể trước đây, bao gồm sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, sổ mũi, thay đổi vị giác và khứu giác.

Hiện nay, các hãng dược như Moderna, Pfizer và Novavax chuẩn bị đưa ra vắc xin COVID-19 mới vào mùa thu này nhắm vào các biến thể XBB, có nguồn gốc từ Omicron.

Novavax cho biết vắc xin của họ "tạo ra các phản ứng miễn dịch chức năng đối với các biến thể phụ XBB bao gồm XBB.1.5, XBB.1.16 và XBB.2.3".

Hà Nội Hà Nội 'nóng' nhất nước về sốt xuất huyết, mỗi tuần gần 500 ca

Bốn tuần gần đây, toàn thành phố Hà Nội ghi nhận số ca mắc sốt xuất huyết tăng cấp kỳ. Cụ thể, mỗi tuần ghi nhận gần 500 ca mắc, tăng 4,3 lần so với trung bình 4 tuần trước đó.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên