Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Tin tặc giả thông báo của Thủ tướng về COVID-19

19/03/2020 12:05 GMT+7

TTO - Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, một số nhóm tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử đính kèm tập tin word có tiêu đề “Chi Thi cua thu tuong nguyen xuan phuc.lnk”, giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch bệnh.

Tin tặc giả thông báo của Thủ tướng về COVID-19 - Ảnh 1.

Thuộc tính tập tin mã độc bị lực lượng công an phát hiện - Ảnh: Bộ Công an cung cấp

Ngày 19-3, thông tin từ Bộ Công an cho biết thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, một số nhóm tin tặc đã lợi dụng tình hình này để phát động, tiến hành chiến dịch tấn công mạng có chủ đích vào các cơ quan, tổ chức trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an phát hiện chiến dịch tấn công mạng, phát tán mã độc thông qua thư điện tử (email) sử dụng các thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 để thu hút sự chú ý của người dùng.

Cụ thể, tin tặc đã phát tán mã độc qua thư điện tử có đính kèm tập tin word có tiêu đề "Chi Thi cua thu tuong nguyen xuan phuc.lnk", giả dạng thông báo của Thủ tướng Chính phủ về dịch COVID-19.

Tập tin có dạng shortcut với phần mở rộng là ".ink" được ngụy trang dưới biểu tượng tập tin văn bản nhằm đánh lừa người dùng.

Nếu người dùng tải tập tin đính kèm về và mở trên máy tính (mã độc này chỉ hoạt động trên hệ điều hành Windows), mã độc sẽ được kích hoạt, cài đặt vào máy tính, kết nối đến máy chủ điều khiển để tải các đoạn mã độc khác và nhận lệnh điều khiển của tin tặc, đồng thời, mở tập tin văn bản để đánh lừa người dùng.

Tin tặc có thể thực hiện nhiều lệnh thực thi khác nhau, như đánh cắp dữ liệu, thông tin máy tính, sử dụng để tiếp tục phát tán sang máy tính khác...

Theo Bộ Công an, để phòng chống tin tặc tấn công, người sử dụng Internet cần nâng cao cảnh giác khi truy cập Internet như không truy cập vào những liên kết lạ, không tải và mở về các tập tin không rõ nguồn gốc.

Ngoài ra, người dùng cần cài đặt các phần mềm diệt virus có bản quyền và thường xuyên cập nhật cơ sở dữ liệu, bản vá bảo mật cho hệ điều hành và các phần mềm ứng dụng.

Trong trường hợp đã mở tệp tin đính kèm, cần ngắt kết nối Internet và liên hệ với bộ phận quản trị để khắc phục, xử lý.

Ứng dụng giám sát dịch COVID-19 của Hà Nội bị Ứng dụng giám sát dịch COVID-19 của Hà Nội bị 'đơ' sau vài tiếng

TTO - Thành phố Hà Nội chính thức kích hoạt chương trình giám sát dịch COVID-19 qua ứng dụng Hà Nội SmartCity nhằm thông tin về dịch bệnh, bản đồ dịch và giám sát người cách ly, nhưng ứng dụng này bị 'đơ' sau vài tiếng.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận