19/03/2020 10:54 GMT+7

Ứng dụng giám sát dịch COVID-19 của Hà Nội bị 'đơ' sau vài tiếng

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Thành phố Hà Nội chính thức kích hoạt chương trình giám sát dịch COVID-19 qua ứng dụng Hà Nội SmartCity nhằm thông tin về dịch bệnh, bản đồ dịch và giám sát người cách ly, nhưng ứng dụng này bị 'đơ' sau vài tiếng.

Ứng dụng giám sát dịch COVID-19 của Hà Nội bị đơ sau vài tiếng - Ảnh 1.

Lực lượng y tế được triển khai lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 tại sân bay Nội Bài chiều 18-3 - Ảnh: NAM TRẦN

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết việc kích hoạt ứng dụng được thực hiện từ tối 18-3, bước đầu giới thiệu và đang tập huấn cho lãnh đạo các quận, huyện, thị xã và đặc biệt là cấp xã, phường cài đặt, làm quen trong sử dụng.

Ứng dụng được nhóm kỹ sư tin học của thành phố, với sự hỗ trợ của một số chuyên gia công nghệ thông tin, gấp rút xây dựng để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch của thành phố.

Theo chủ tịch thành phố Hà Nội, ngoài cung cấp thông tin về tình hình dịch COVID-19, cung cấp bản đồ dịch, ứng dụng còn hỗ trợ các lực lượng giám sát người cách ly tại nhà qua GPS khi đăng ký điện thoại thông minh của người cách ly.

Tuy nhiên trong buổi sáng 19-3, sau khi tải ứng dụng về điện thoại, những phút đầu người dùng có thể truy cập được vào các mục thông tin, nhưng sau đó không truy cập được và nhận thông báo "Có lỗi ở quá trình xử lý, vui lòng thử lại!".


Ứng dụng giám sát dịch COVID-19 của Hà Nội bị đơ sau vài tiếng - Ảnh 2.

Bản đồ dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội được cung cấp trên ứng dụng Hà Nội SmartCity - Ảnh: XUÂN LONG

Theo nhóm kỹ sư tin học của thành phố Hà Nội, ứng dụng Hà Nội SmartCity được xây dựng theo 4 nhóm thông tin: tình hình dịch, bản đồ dịch, khai báo và phản ánh.

Người dân có thể nắm bắt thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19, tiếp đến có thể biết chính xác khu vực có người mắc COVID-19 qua bản đồ dịch, khu vực có người cách ly để tự nhận biết các khu vực nguy hiểm, khu vực cách ly, chủ động phòng tránh phù hợp.

Ứng dụng này cũng có phần "khai báo", được thiết lập với 6 mục. Tại mục "khai báo lộ trình", người mắc COVID-19 có thể khai báo lộ trình giúp cảnh báo cho người khác về nguy cơ lây nhiễm.

Tại mục "khai báo người tiếp xúc", người bệnh có thể liệt kê, khai báo đã tiếp xúc với những ai để giúp các cơ quan xây dựng danh sách cách ly.

Tại mục "kết quả xét nghiệm", người nhiễm virus sẽ được nhận kết quả xét nghiệm hằng ngày tại nơi cách ly.

Riêng mục "chia sẻ vị trí" có tính tự nguyện, với ứng dụng giám sát với cả người đã mắc bệnh và người đang cách ly tập trung, cách ly tại nhà qua kết nối GPS trên điện thoại.

Khi kết nối, hệ thống điều hành trung tâm có thể nhận biết và giám sát được vị trí người đang cách ly với cự ly cài đặt sẵn 30m di chuyển, tới đây sẽ điều chỉnh xuống còn 20m. Khi vượt quá khỏi bán kính này, lập tức trên ứng dụng của ngời dân sẽ được nhắc nhở, cảnh báo cũng như gửi thông tin đến cán bộ tổ dân phố, địa phương để giám sát cách ly chặt chẽ hơn.

Trước đó, tối 18-3, kết luận phiên họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khuyến cáo "mọi người cần nâng cao cảnh giác, nếu không có việc quá quan trọng thì nên ở nhà càng nhiều càng tốt để tránh dịch bệnh. Chúng ta đang bước vào giai đoạn đầy thử thách và nguy cơ ẩn chứa ở nơi công cộng rất cao".

Ông Chung cũng khẳng định "Thành phố đang chủ động kiểm soát tốt tình hình, xác minh nhanh trường hợp có khả năng lây nhiễm để áp dụng biện pháp phù hợp", vì vậy ông trấn an người dân cần bình tĩnh, thực hiện đầy đủ các chỉ dẫn về phòng ngừa bệnh tật, chăm sóc tốt sức khỏe cho người già, trẻ em".

Chủ tịch thành phố Hà Nội cũng đề nghị hạn chế mua bán ở nơi đông người; hạn chế các tuyến xe buýt, người dân nếu cần đi lại nên sử dụng phương tiện cá nhân.

Công chức, viên chức và người lao động của thành phố được yêu cầu thường xuyên kiểm tra thân nhiệt, nếu có biểu hiện bệnh thì phải nghỉ làm. Các công ty nếu có điều kiện nên chuyển sang làm việc trực tuyến.

280 bác sĩ, y tá về hưu ở Hà Nội mong được cùng chống dịch COVID-19 280 bác sĩ, y tá về hưu ở Hà Nội mong được cùng chống dịch COVID-19

TTO - Chiều 18-3, thành phố Hà Nội đã ghi nhận mong muốn của 280 bác sĩ, y tá về nghỉ hưu và 700 sinh viên các trường y khoa tình nguyện tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận